จีนศึกษา

จีนศึกษา๑๓๕ การจัดตั้งระบบเตือนภัยล่วงหน้าเพื่อป้องกันโรคติดเชื้อขนาดใหญ่ในกลุ่มประเทศบริกส์ (BRICS / 金砖国家)

ประเทศจีนในฐานะประธานหมุนเวียนกลุ่มประเทศบริกส์ในปีนี้ ได้ประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีสาธารณสุขของกลุ่มประเทศบริกส์ ครั้งที่ ๑๒ (第十二届金砖国家卫生部长会议) เมื่อวันที่ ๑๐ ..๖๕ ผ่านระบบทางไกล โดยมีรัฐมนตรีสาธารณสุขประเทศสมาชิกและรองผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกรวมกว่า ๗๐ คนเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ ซึ่งนายหม่า เสี่ยวเหว่ย ประธานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน ได้กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดว่า

        นับตั้งแต่การประชุมรัฐมนตรีสาธารณสุขของกลุ่มประเทศบริกส์ครั้งแรกที่จัดขึ้น กรุงปักกิ่งในปี ..๒๕๕๔ โดย รัฐบาลจีนยึดถือหลักการชีวิตของประชาชนเป็นสำคัญ และยึดมั่นในการป้องกันและควบคุมทางวิทยาศาสตร์และแม่นยำ และการใช้ความพยายามอย่างไม่ลดละ เพื่อทำให้โควิดเป็นศูนย์ นอกจากนี้ จีนยังได้ใช้ความพยายามเต็มที่ในการรักษาความสมดุลระหว่างการป้องกันโรคระบาดกับการพัฒนาเศรษฐกิจในเวลาเดียวกัน โดยการจัดหาวัสดุและวัคซีนต้านการแพร่ระบาด การส่งทีมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์และการปฏิบัติจริงอื่น จนถึงขณะนี้ จีนได้จัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 กว่า ,๒๐๐ ล้านโดส ให้กว่า ๑๒๐ ประเทศและองค์การระหว่างประเทศ

        โดยจีนเรียกร้องให้กลุ่มประเทศบริกส์สามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว เพื่อร่วมกันต้านการแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด-19 และร่วมกันส่งเสริมให้เกิดการบรรลุหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าทั้งนี้ ตัวแทนจากประเทศในกลุ่มประเทศบริกส์มีการแลกเปลี่ยนเชิงลึกในหัวข้อต่างๆ เช่น การป้องกันและควบคุมโควิด-19 การสร้างระบบสุขภาพ และสุขภาพดิจิทัล โดยที่ประชุมตกลงที่จะเริ่มงานที่เกี่ยวข้องกับระบบเตือนภัยล่วงหน้าเพื่อป้องกันโรคติดเชื้อขนาดใหญ่ในกลุ่มประเทศบริกส์ และรับรองการประชุมรัฐมนตรีสาธารณสุขของกลุ่มประเทศบริกส์ ครั้งที่ ๑๒

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์http://www.nhc.gov.cn/gjhzs/s3578/202205/0021b252d82c475e981490e5138ddd0d.shtml )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า