จีนศึกษา

จีนศึกษา๑๐๕ การเร่งสร้างระบบอาชีวศึกษาที่ทันสมัยของจีน

     . ให้ความสำคัญกับการพัฒนาการเรียนการสอนอาชีวศึกษาต่อกระบวนการใหม่แห่งการสร้างชาติให้มีความทันสมัยโดย

          . ควรยืนหยัดทิศทางการจัดการเรียนการสอนที่ถูกต้อง สร้างบุคลากรที่ยึดมั่นจริยธรรม ปรับการเรียนการสอนอาชีวศึกษาให้สมบูรณ์มากขึ้น หลอมรวมภาคการผลิตกับการเรียนการสอนเข้าด้วยกัน

          . ลงลึกความร่วมมือของสถานศึกษากับบริษัท เดินหน้าปฏิรูปรูปแบบการเรียนการสอน ระบบการบริหารจัดการ และกลไกหลักประกันลงลึกในรายละเอียด เร่งสร้างระบบการเรียนการสอนอาชีวะสมัยใหม่ สร้างบุคลากรผู้มีทักษะวิชาชีพ แรงงานฝีมือ และช่างฝีมือระดับชาติมากขึ้น

          . ทางการในระดับต่างๆ ควรเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ด้านระบบ ให้การสนับสนุนทางนโยบายและเพิ่มงบประมาณมากขึ้น เชิดชูเจตนารมณ์ของช่างฝีมือ ยกสถานภาพทางสังคมของบุคลากรผู้มีทักษะวิชาชีพให้สูงขึ้น ซึ่งเป็นหลักประกันด้านบุคลากรและแรงงานฝีมือเพื่อสร้างประเทศชาติให้มีความทันสมัยแบบสังคมนิยมรอบด้าน และตระหนักถึงความฝันของประเทศจีน (中国梦) ในการสร้างความเจริญรุ่งเรืองครั้งใหม่ที่ยิ่งใหญ่

     . ในการประชุมอาชีวศึกษาแห่งชาติที่จัดขึ้น ปักกิ่ง ระหว่างวันที่ ๑๒๑๓ เม..๖๔ ซึ่งนางซุน ชุนหลาน รองนายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมการประชุมและกล่าวสุนทรพจน์ โดยชี้ให้เห็นว่าจำเป็นต้องปฏิบัติตามคำแนะนำที่สำคัญของเลขาธิการสี จิ้นผิง อย่างละเอียดเกี่ยวกับการศึกษาระดับอาชีวศึกษา รวมทั้งปฏิบัติตามข้อกำหนดของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ที่ให้ยึดมั่นในศีลธรรม เพิ่มประสิทธิภาพการกำหนดตำแหน่งประเภทและเร่งการสร้างระบบอาชีวศึกษาที่ทันสมัย กล่าวคือ

          . จำเป็นต้องออกแบบระบบการฝึกอบรมแบบบูรณาการด้านอาชีวศึกษาระดับมัธยมอาชีวศึกษาระดับสูงและระดับปริญญาตรี โดยปฏิรูปการศึกษาทั้งสามด้าน” (“三教”) ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นและให้ความรู้แก่ประชาชนอย่างทั่วถึง เพื่อปรับปรุงคุณภาพการศึกษา

          . จำเป็นต้องปรับปรุงรูปแบบการดำเนินงานในโรงเรียนที่มีความหลากหลาย ปรับแต่งนโยบายการบูรณาการอุตสาหกรรมกับการศึกษา ความร่วมมือระหว่างโรงเรียนกับองค์กร และสำรวจวิธีการประเมินผลที่ตรงตามลักษณะของอาชีวศึกษา ทุกท้องถิ่นและหน่วยงานต้องเพิ่มการค้ำประกันปรับปรุงการปฏิบัติต่อบุคลากรด้านเทคนิคและทักษะ ปลดบล็อกช่องทางการพัฒนาอาชีพและเพิ่มการยอมรับ ตลอดจนความน่าสนใจของอาชีวศึกษา

     บทสรุป การส่งเสริมการพัฒนาการอาชีวศึกษาของจีน ได้มุ่งเน้นการพัฒนาที่มีคุณภาพสูงการปฏิรูปและนวัตกรรมการเรียนรู้จากประสบการณ์มุ่งเป้าไปที่ทิศทางของการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและการเพิ่มประสิทธิภาพทางอุตสาหกรรม ส่งเสริมการบูรณาการการผลิตและการศึกษา สร้างความร่วมมือในโรงเรียนกับองค์กรเพื่อดึงดูดเยาวชนให้เข้ารับการศึกษาทักษะวิชาชีพมากขึ้น และส่งเสริมการเชื่อมต่อที่มีประสิทธิภาพของห่วงโซ่การศึกษา ห่วงโซ่ความสามารถ ห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่นวัตกรรม โดยเสริมสร้างการสร้างครูในโรงเรียนอาชีวศึกษาและเพิ่มประสิทธิภาพของโรงเรียน มีการปรับปรุงสื่อการสอนและวิธีการสอนสำรวจการฝึกงานที่มีลักษณะเฉพาะของจีน รวมทั้งให้ความสำคัญกับการพัฒนาฝีมือของนักเรียนสู่ความเป็นเลิศ และมุ่งมั่นที่จะปลูกฝังประชาชนหลายร้อยล้านคน ตลอดจนบุคลากรด้านเทคนิคที่มีคุณภาพ

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.xinhuanet.com/politics/2021-04/13/c_1127324347.htm )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า