จีนศึกษา ๓๖๓ ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน

ข้อพิจารณาเพื่อการพัฒนาประเทศจากแนวคิดเกี่ยวกับการสร้างความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันอันเป็นข้อกำหนดที่สำคัญของจีนในการสร้างความก้าวหน้าใหม่ๆ รวมทั้งวางรากฐานที่มั่นคงสำหรับการสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่อย่างรอบด้าน ด้วยการทำให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีและประสบความสำเร็จร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการปฏิรูปและการเปิดประเทศ ด้วยการนำพาประชาชนให้พยายามอย่างไม่ลดละเพื่อบรรลุเป้าหมายในการบรรลุความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน โดยทำให้บางคนและบางภูมิภาคร่ำรวยก่อน เพื่อความก้าวหน้าต่อไปในการปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนโดยรวม ตลอดจนการแบ่งปันทางสังคม

     นับตั้งแต่การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ ๑๘ (..๒๕๕๕) ที่ได้ตระหนักถึงความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันสำหรับทุกคนอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยได้สำรวจเส้นทางใหม่สู่ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน และได้ตีความทฤษฎีความเจริญร่วมกันใหม่สำหรับเป้าหมายของความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันได้ยึดมั่นในแนวคิดการพัฒนาที่เน้นประชาชนเป็นศูนย์กลาง ใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพเพื่อปรับปรุงการดำรงชีวิตของประชาชน รวมทั้งเอาชนะการต่อสู้กับความยากจน และสร้างสังคมที่มั่งคั่งอย่างรอบด้านซึ่งเป็นก้าวสำคัญสู่เป้าหมายความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันของทุกคน

     สำหรับการพัฒนาในช่วงแผนห้า ฉบับปีที่ ๑๔ของจีน (..๒๕๖๔๒๕๖๘) ได้ดำเนินการอย่างมั่นคงเพื่อให้มีความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันภายในปี ๒๐๓๕ (..๒๕๗๘) โดยทุกคนจะมีความก้าวหน้าที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากขึ้นในความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันภายในกลางศตวรรษนี้ จากการดำเนินการเชิงยุทธศาสตร์ที่สำคัญของคณะกรรมการกลางพรรคฯ ได้สรุปตารางเวลาและแผนงานในการส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน สอดคล้องกับข้อกำหนดและทิศทางของการพัฒนายุคใหม่ บนพื้นฐานของการนำแนวคิดการพัฒนาใหม่ไปใช้ในการสร้างรูปแบบการพัฒนาใหม่และการพัฒนาที่มีคุณภาพสูง ซึ่งหากไม่มีการพัฒนาคุณภาพสูง จะไม่มีทางที่จะบรรลุความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันได้ รวมทั้งการให้ประชาชนแบ่งปันผลของการพัฒนาเท่านั้นจึงจะสามารถกระตุ้นแรงจูงใจและความมีชีวิตชีวาของสังคมเพื่อส่งเสริมการพัฒนาในวงกว้างมากขึ้น อีกทั้งสามารถรักษาความสามัคคีและความมั่นคงทางสังคมได้ยาวนานยิ่งขึ้น ตลอดจนสร้างพัฒนาการที่ดีเพื่อการพัฒนาสิ่งแวดล้อม

     ทั้งนี้ ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันเป็นเป้าหมายในระยะยาว ซึ่งต้องใช้กระบวนการและไม่สามารถทำได้ในชั่วข้ามคืน ต้องยืนหยัดในการเริ่มต้นและดำเนินไปอย่างมีระเบียบรวมทั้งต้องแยกย่อยเป้าหมายโดยรวมออกเป็นเป้าหมายทีละขั้น แยกย่อยงานของแต่ละขั้นตอนออกเป็นงานเฉพาะ และทำสิ่งที่สามารถทำได้โดยเร็วที่สุดตามเงื่อนไขที่มีอยู่ เพื่อให้การชนะเล็ก กลายเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ ทั้งนี้ การส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันไม่สามารถทำได้ด้วยความพยายามเพียงครั้งเดียว รวมทั้งเป็นการต่อสู้ที่ยากลำบากและเป็นการต่อสู้ที่ยืดเยื้ออีกด้วย

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ www.qstheory.cn/qshyjx/2021-10/08/c_1127936669.htm )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า