จีนศึกษา ๓๓๒ การประชุมรัฐสภาประเทศกลุ่มบริกส์ (BRICS) ครั้งที่ ๘

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับนายลี่ จ้านซู ประธานคณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน เป็นประธานการประชุมรัฐสภาของสมาชิกประเทศกลุ่มบริกส์(BRICS) – กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ ประกอบด้วยบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ ครั้งที่ โดยได้กล่าวสุนทรพจน์ผ่านระบบวิดีโอจากมหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง เมื่อตอนค่ำวันที่ ..๖๕ ความว่า

        เมื่อเดือนมิถุนายน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนได้เป็นประธานในการประชุมหารือของผู้นำประเทศสมาชิกกลุ่มบริกส์ ครั้งที่ ๑๔ โดยผู้นำที่ร่วมประชุมแลกเปลี่ยนความเห็นอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับปัญหาสำคัญต่าง ทั้งการคุ้มครองสันติภาพของโลก ส่งเสริมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ลงลึกดำเนินความร่วมมือที่มุ่งให้ได้ผลแท้จริง บังเกิดผลสำเร็จในลักษณะเปิดสถานการณ์ใหม่ นำร่อง และเป็นกลไกผลักดันความร่วมมือของกลุ่มประเทศบริกส์ย่างเข้าสู่ระยะใหม่แห่งการพัฒนาอย่างมีคุณภาพสูง โดยองค์กรนิติบัญญัติของ สมาชิกประเทศกลุ่มบริกส์ ไปมาสู่กันอย่างฉันมิตรเป็นเวลานานแล้วให้หลักประกันทางกฎหมายอีกทั้งการสนับสนุนทางนโยบายและความร่วมมือในทุกด้านแก่สภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติของจีน ซึ่งจีนยินดีสร้างความร่วมมือกับองค์กรนิติบัญญัติของสมาชิกประเทศกลุ่มบริกส์ ร่วมปฏิบัติตามความเห็นสำคัญที่เป็นเอกฉันท์ของผู้นำประเทศกลุ่มบริกส์ ขับเคลื่อนความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนการพัฒนาในเชิงลึก ตลอดจนคุ้มครองสันติภาพและความมั่นคงของโลก ส่งเสริมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและการพัฒนาอย่างยั่งยืน

        ทั้งนี้ องค์กรนิติบัญญัติของประเทศกลุ่มบริกส์ต้องพิจารณาคุณลักษณะและข้อดีของตนเองเข้าด้วยกัน เพื่อให้มีบทบาทในการกระตุ้นความสามัคคีของประเทศกลุ่มบริกส์ รวมทั้งลงลึกในการดำเนินความร่วมมือทุกด้าน อัดฉีดพลังเชิงบวก ที่มีเสถียรภาพและเชิงสร้างสรรค์ โดยมีข้อเสนอดังนี้

        . การยึดมั่นในความยุติธรรมและความเป็นธรรม คุ้มครองสันติภาพกับความมั่นคง ต้อนรับสมาชิกประเทศกลุ่มบริกส์ สนับสนุนและมีส่วนร่วมในข้อริ่เริ่มเพื่อความมั่นคงของทั่วโลกที่เสนอโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แสดงให้เห็นถึงจุดยืนและข้อเสนอของจีนอย่างเป็นระบบในการส่งเสริมความมั่นคงของโลก การรักษาสันติภาพและความสงบสุขของโลกเป็นประชาคมความมั่นคงที่แบ่งแยกไม่ได้ โดยองค์กรนิติบัญญัติของ ประเทศกลุ่มบริกส์ควรใช้กรอบความร่วมมือเช่นสหภาพรัฐสภา เสริมสร้างการสื่อสารและการประสานงานด้านนโยบาย รวมทั้งร่วมกันปกป้องกฎบัตรสหประชาชาติและอำนาจของกฎหมายระหว่างประเทศ

        . การยืนหยัดในการร่วมทุกข์ร่วมสุข ส่งเสริมการพัฒนากับความรุ่งเรือง ข้อริเริ่มเพื่อการพัฒนาของโลกที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นำเสนอ ถือการสร้างสรรค์ประชาคมการพัฒนาที่มีอนาคตร่วมกันของโลกเป็นเป้าหมาย มีวัตถุประสงค์ให้ประชาคมให้ความสำคัญกับปัญหาด้านการพัฒนาอย่างแท้จริง โดยลงมือกระทำเพื่อแก้ปัญหาเร่งด่วนที่สุดประเทศกำลังพัฒนาเผชิญหน้าอยู่ เพิ่มความเร็วในการปฏิบัติตามวาระการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี ๒๐๓๐ (..๒๕๗๓) ของสหประชาชาติ

        . การยืนหยัดในการในการเปิดกว้างและการบูรณาการรวมทั้งการขยายความร่วมมือในทางปฏิบัติที่บังเกิดผลสำเร็จแท้จริง พยายามปฏิบัติตามความเห็นที่เป็นเอกฉันท์ของผู้นำให้ได้ผล เพื่อทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์ที่แท้จริง และรักษากลไกบริกส์ให้คงอยู่และเข้มแข็ง ยึดมั่นในการขับเคลื่อนนวัตกรรม ส่งเสริมความร่วมมือด้านการปฏิวัติอุตสาหกรรมใหม่ของประเทศกลุ่มบริกส์ ตลอดจนให้การรับรองทางกฎหมายสำหรับเทคโนโลยีใหม่และอุตสาหกรรมใหม่ เสริมสร้างการเชื่อมต่อและจัดหาจุดเติบโตใหม่สำหรับการส่งเสริมการอำนวยความสะดวกทางการค้าและการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

        . การยืนหยัดในการมีส่วนร่วมและการเรียนรู้ร่วมกัน ขยายการเจรจาและการแลกเปลี่ยน การไปมาหาสู่กันขององค์กรนิติบัญญัติเป็นส่วนประกอบสำคัญของความร่วมมือภายในประเทศกลุ่มบริกส์ ต้องปรับปรุงกลไกความร่วมมือระหว่างองค์กรนิติบัญญัติให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ใช้ประโยชน์ให้ดี และพัฒนาฟอรั่มรัฐสภาให้เป็นแพลตฟอร์มสำคัญ แข็งขันในการขยายการแลกเปลี่ยนการไปมาหาสู่กันฉันมิตรระหว่างองค์กรนิติบัญญัติของ ประเทศ เสริมสร้างการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการบริหารของรัฐและปรับปรุงคุณภาพของกฎหมาย ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประชาชนของประเทศกลุ่มบริกส์ ตลอดจนพื้นฐานสำหรับความร่วมมือของประเทศกลุ่มบริกส์

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์http://www.npc.gov.cn/npc/kgfb/202209/bed124b102cb436d8b804bccbed214f8.shtml )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า