จีนศึกษา

จีนศึกษา ๓๕๗ ช่วยเหลืออิรัก

นายไต้ ปิง รองผู้แทนถาวรของจีนประจำสหประชาชาติกล่าวกับที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงเรื่อง ภารกิจช่วยเหลือของสหประชาชาติในอิรัก (UNAMI) เมื่อวันอังคารที่4 ..65 โดยเตือนไม่ให้อิรักเป็นสมรภูมิทางการเมือง เนื่องจากที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์และศาสนา ซึ่งอิรักควรเป็นแรงผลักดันของความร่วมมือระดับภูมิภาค ไม่ใช่เวทีสำหรับการแข่งขันทางภูมิรัฐศาสตร์

     ทั้งนี้ จีนยกย่องอิรักสำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีต่อเพื่อนบ้านและเป็นมิตรกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคและส่งเสริมการรวมตัวในระดับภูมิภาค โดยจีนสนับสนุนอิรักในความพยายามร่วมกับคูเวตในการบรรลุความคืบหน้าในการค้นหาบุคคลและทรัพย์สินชาวคูเวตที่หายไป นอกจากนี้ จีนยืนหยัดเพื่อความเคารพในอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของทุกประเทศ รวมถึงอิรักและยืนหยัดเพื่อความมั่นคงร่วมกันผ่านความร่วมมือ ซึ่งในปัจจุบัน อิรักอยู่ในขั้นตอนทางการเมืองที่สำคัญ โดยต้องเผชิญกับภารกิจหลักเช่นการจัดตั้งรัฐบาลใหม่

     จีนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ฝ่ายต่างๆ ในอิรักจะเสริมสร้างความสามัคคี จัดการกับความแตกต่างอย่างเหมาะสม และภายในกรอบรัฐธรรมนูญและกฎหมายจะมีการเจรจาและปรึกษาหารือ เพื่อแสวงหาฉันทามติเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปของการจัดการทางการเมืองรวมทั้งเพื่อสร้างรากฐานทางการเมืองที่มั่นคงเพื่อสันติภาพ การพัฒนา และความเจริญรุ่งเรืองที่ยั่งยืน โดยประชาคมระหว่างประเทศจะต้องสนับสนุนอิรักต่อไปในการกำจัดเศษซากของการก่อการร้าย อีกทั้งงานด้านสิทธิมนุษยชนและมนุษยธรรมของ UNAMI ต้องปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด ด้วยการสื่อสารอย่างใกล้ชิดและประสานงานกับรัฐบาลอิรัก ตลอดจนปรับปรุงการคัดกรองและตรวจสอบข้อมูล

สรุปโดย พลโท ดร.ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://eng.chinamil.com.cn/view/2022-10/05/content_10189419.htm )ไม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า