จีนศึกษา

จีนศึกษา ๒๙๘ จุดยืนของจีนต่ออาเซียน​

จากการที่นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนได้เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนประจำภูมิภาคอาเซียน ครั้งที่ ๒๙เมื่อวันที่ ..๖๕ ที่กรุงพนมเปญ โดยนายหวัง อี้ กล่าวว่า

        ในปัจจุบัน เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยพบมาก่อนในศตวรรษที่ผ่านมา จากการแพร่ระบาดของโรคที่ซ้อนทับกับความคิดของสงครามเย็นที่ฟื้นคืนชีพ โดยโลกาภิวัตน์กำลังเผชิญกับกระแสลม รวมทั้งการขาดการเชื่อมต่อของห่วงโซ่ในปัญหาความมั่นคงด้านอาหารและพลังงานเริ่มเด่นชัดขึ้นเรื่อย แต่ความคาดหวังของประเทศในภูมิภาคที่จะรักษาสันติภาพและความมั่นคง ตลอดจนส่งเสริมความมั่นคงร่วมกันไม่เปลี่ยนแปลง ความปรารถนาที่จะเร่งการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและบรรลุการพัฒนาที่ยั่งยืนไม่ได้เปลี่ยนแปลง อีกทั้งจิตวิญญาณของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความร่วมมือเพื่อเอาชนะความยากลำบากไปด้วยกันก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

        ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน ประเทศต่าง ในภูมิภาคควรทำให้เวทีความร่วมมือที่มีอาเซียนเป็นศูนย์กลางในการรักษาสันติภาพ เสถียรภาพ และการพัฒนาในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มีความเข้มแข็งขึ้น ได้แก่

        ประการแรก ปฏิบัติตามกฎบัตรสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศอย่างแท้จริง ประเทศในภูมิภาคควรปกป้องระบบระหว่างประเทศโดยมีองค์การสหประชาชาติเป็นแกนกลาง รวมทั้งรักษาระเบียบระหว่างประเทศที่อยู่ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ แทนที่จะใช้สิ่งที่เรียกว่ากฎเกณฑ์ของบางประเทศหรือกลุ่มประเทศมายัดเยียดให้กับประเทศอื่น และบังคับให้ประเทศอื่นต้องเลือกข้าง

        ประการที่สอง ต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของทุกฝ่าย ร่วมแรงร่วมใจกัน  สนับสนุนซึ่งกันและกัน เสนอสินค้าและบริการสาธารณะทั่วโลกให้มากขึ้น ขณะแสวงหาผลประโยชน์ของตนเอง โดยทุกประเทศต้องเคารพความต้องการด้านการพัฒนาของประเทศอื่น  ตลอดจนส่งเสริมความก้าวหน้าร่วมกันของภูมิภาคในขณะที่บรรลุการพัฒนาของตน  ซึ่งจีนคัดค้านประเทศมหาอำนาจบางประเทศที่มุ่งผลักดันความเป็นเอกภาคี  และคว่ำบาตรกดดันประเทศอื่น ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

        ประการที่สาม ส่งเสริมความมั่นคงร่วมกัน โดยประเทศต่าง ต้องเอาใจใส่และเคารพข้อกังวลด้านความมั่นคงที่ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศอื่น และร่วมกันรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค เพื่อบรรลุความมั่นคงที่แท้จริง ซึ่งทุกฝ่ายสามารถเข้าร่วมในแผนริเริ่มความมั่นคงระดับโลก ดำเนินการตามแนวคิดด้านความความมั่นคงร่วมกันอย่างรอบด้าน โดยให้ความร่วมมืออย่างยั่งยืน และยืนหยัดที่จะแก้ไขความเห็นที่แตกต่างรวมทั้งข้อพิพาทผ่านการเจรจาและการปรึกษาหารือ

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.aseantop.com/content?id=27445 )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า