จีนศึกษา

จีนศึกษา๑๘๒ ปาฐกถา สี จิ้นผิง ครบรอบ ๑๐๐ ปี ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ข้อคิดต่อประเด็นสำคัญบางตอนเกี่ยวกับความสำคัญของประชาชนและกองทัพ จากปาฐกถาของ นายสี จิ้นผิง ในงานเฉลิมฉลองครบรอบ ๑๐๐ ปี การก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน (习近平:在庆祝中国共产党成立100周年大会上的讲话) เมื่อวันที่ ..๖๔ ดังความว่า

     “…ระหว่างการเดินทางครั้งใหม่ เราจำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยประชาชนอย่างใกล้ชิดในการสร้างประวัติศาสตร์ ยึดมั่นหลักการมูลฐานที่จะรับใช้ประชาชนอย่างเต็มใจ ยืนอยู่ข้างประชาชนอย่างเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ ปฏิบัติตามแนวทางมวลชนของพรรค เคารพจิตวิญญาณการประดิษฐ์ของประชาชน ปฏิบัติตามแนวคิดการพัฒนาที่ถือประชาชนเป็นศูนย์กลาง พัฒนาประชาธิปไตยของประชาชนตลอดทั้งกระบวนการ พิทักษ์ความเที่ยงธรรมและยุติธรรมของสังคม ทุ่มกำลังในการแก้ไขปัญหาการพัฒนาที่ไม่สมดุลและไม่เต็มที่ แก้ไขปัญหาที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนและต้องการได้ข้อยุติโดยด่วน

     ระหว่างการเดินทางครั้งใหม่ เราจำเป็นต้องยึดมั่นในทฤษฎี แนวทาง และยุทธศาสตร์พื้นฐานของพรรค ผลักดันการจัดวางโดยรวมของการสร้างสรรค์เศรษฐกิจการเมือง วัฒนธรรม สังคม และอารยธรรมระบบนิเวศรวม ด้านอย่างพร้อมเพรียงกันผลักดันการจัดวางทางยุทธศาสตร์ รอบด้าน” (“四个全面”) ได้แก่ สร้างสรรค์ประเทศทันสมัยแห่งสังคมนิยมอย่างรอบด้าน ดำเนินการปฏิรูปให้ลงลึกอย่างรอบด้านบริหารบ้านเมืองตามกฎหมายอย่างรอบด้าน และบริหารพรรคให้เข้มงวดอย่างรอบด้าน ดำเนินการปฏิรูปและเปิดกว้างให้ลงลึกอย่างรอบด้าน พิจารณาจากขั้นตอนการพัฒนาใหม่ ปฏิบัติตามแนวคิดการพัฒนาใหม่อย่างบริบูรณ์ ถูกต้องและรอบด้าน เพื่อก่อรูปขึ้นเป็นโครงสร้างการพัฒนาใหม่ ผลักดันการพัฒนาที่มีคุณภาพ ผลักดันการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้เป็นตัวของตัวเองและมีความเข้มแข็ง ประกันให้ประชาชนเป็นเจ้าของบ้านเมือง ยึดมั่นการบริหารบ้านเมืองตามกฎหมาย ยึดมั่นระบบค่านิยมแกนหลักของสังคมนิยม ยึดมั่นประกันและปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้นท่ามกลางการพัฒนา ยึดมั่นให้มนุษย์กับธรรมชาติอยู่ร่วมกันอย่างปรองดองและผลักดันความมั่งคั่งของประชาชน ความเข้มแข็งและความเจริญรุ่งเรืองของบ้านเมือง ความสวยงามของจีนอย่างกลมกลืนกัน

     ในกระบวนการยุคใหม่ เราต้องดำเนินแนวคิดพรรคฯ สร้างกองทัพให้เข้มแข็งเกรียงไกรรอบด้านในยุคใหม่ ดำเนินยุทธศาสตร์การทหารสมัยใหม่ ยืนหยัดพรรคฯเป็นผู้นำสัมบูรณ์ต่อกองทัพประชาชน ยืนหยัดหนทางเสริมสร้างกองทัพให้แข็งแกร่งโดยมีลักษณะพิเศษของจีนเอง เดินหน้าสร้างกองทัพด้วยการเมือง สร้างเสริมสมรรถภาพของกองทัพด้วยการปฏิรูปด้วยวิทยาศาสตร์และด้วยบุคลากร รวมถึงบัญชาการกองทัพตามกฎหมายรอบด้าน สร้างกองทัพประชาชนจีนเป็นกองทัพระดับแนวหน้าของโลก เพื่อพิทักษ์อธิปไตยเหนือดินแดน ความมั่นคง และผลแห่งการพัฒนาประเทศด้วยกำลังความสามารถที่เข้มแข็งยิ่งขึ้นและวิธีการที่เชื่อถือได้มากขึ้นกว่าเดิมจดจำบทเรียนจากประวัติศาสตร์และการสร้างสรรค์อนาคต ต้องเดินหน้าสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษยชาติอย่างต่อเนื่อง สันติภาพ ความปรองดอง และความสมานฉันท์เป็นแนวคิดที่ประชาชาติจีนใฝ่หาและสืบสานมาโดยตลอดในช่วงเวลากว่า ,๐๐๐ ปี สายโลหิตของประชาชาติจีนไม่มีพันธุกรรมรุกรานผู้อื่นและวางตัวเป็นใหญ่จีนเป็นผู้สร้างสรรค์สันติภาพของโลก ผู้มีส่วนช่วยในการพัฒนาโลก และเป็นผู้รักษาระเบียบสากล…”

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.xinhuanet.com/2021-07/01/c_1127615334.htm และข้อมูลจากศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน-CMG )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า