จีนศึกษา

จีนศึกษา๙๘ คาบสมุทรเกาหลี

ขอนำเสนอข้อมูลจากการที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (联合国安全理事会) ได้จัดประชุมอย่างเปิดเผย เมื่อวันที่ ๒๕ มี..๖๕ เกี่ยวกับสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี (朝鲜半岛局势举) โดยนายจาง จวิน เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรของจีนประจำสหประชาชาติ (中国常驻联合国代表张军大使) เรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องยับยั้งชั่งใจและยืนหยัดทิศทางที่ถูกต้องในการจัดการเจรจาเพื่อแก้ปัญหา และได้บรรยายสรุปจุดยืนกับความเห็นของจีนต่อการแก้ปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีด้วยวิธีทางการเมืองอย่างรอบด้าน กล่าวคือ

        . จีนเรียกร้องทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้มีสติสงบนิ่งและยับยั้งชั่งใจ หลีกเลี่ยงการใช้ปฏิบัติการที่อาจทวีความรุนแรงให้กับสถานการณ์อันตึงเครียด หรือก่อให้เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาดทั้งนี้ คู่กรณีของปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี ได้แก่สหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือควรฟื้นฟูการเจรจาโดยตรงในเร็ววัน ซึ่งฝ่ายสหรัฐฯ ควรแสดงความจริงใจ ใช้ปฏิบัติการที่มีความหมายแท้จริง และพยายามมากกว่านี้เพื่อรักษาเสถียรภาพของสถานการณ์ สะสมความไว้เนื้อเชื่อใจและเปิดกระบวนการเจรจาใหม่

        . การที่เกาหลีเหนือระบุอย่างชัดเจนว่า หลังจากการประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ ได้ล้มเหลวในการปฏิบัติตามคำมั่นที่จะยุติการฝึกร่วมทางทหารกับเกาหลีใต้ ซึ่งข้อกังวลของเกาหลีเหนือเกี่ยวกับความมั่นคงดังกล่าวควรได้รับการพิจารณาอย่างจริงจังจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และคณะมนตรีความมั่นคงก็ควรดำเนินการด้วย จากหลักการของการรักษาความมั่นคงที่แบ่งแยกไม่ได้

        . ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกับคาบสมุทรเกาหลี จีนยึดมั่นในการคุ้มครองสันติภาพกับความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี ยืนหยัดการปลอดนิวเคลียร์ในพื้นที่ ยืนยันให้จัดการเจรจาหารือเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยหวังให้ สหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและติดต่อสัมพันธ์กันอย่างแข็งขัน รวมทั้งแสวงหาแผนการเพื่อคลี่คลายความขัดแย้ง

        .ทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้และดำเนินการตามมติคณะมนตรีความมั่นคงที่เกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนือ โดยคณะมนตรีความมั่นคงควรมีบทบาทอย่างสร้างสรรค์ในประเด็นคาบสมุทรเกาหลี รวมทั้งไม่ควรเน้นย้ำการคว่ำบาตรและความกดดันอย่างสุ่มสี่สุ่มห้า ทั้งนี้ จุดเริ่มต้นของร่างมติที่เกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนือที่เสนอร่วมกันระหว่างจีนและรัสเซียในคณะมนตรีความมั่นคงคือการบรรเทาสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในเกาหลีเหนือ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ทุกฝ่ายส่งเสริมความไว้วางใจซึ่งกันและกันและบรรลุการเจรจา ตลอดจนสร้างแรงกระตุ้นในทางการเมืองการยุติปัญหาคาบสมุทรเกาหลี โดยร่างนี้ยังคงมีผลบังคับใช้ และหวังว่าทุกฝ่ายจะพิจารณาและสนับสนุนอย่างจริงจัง

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์http://chnun.chinamission.org.cn/hyyfy/202203/t20220326_10655949.htm และเว็บไซต์ http://chnun.chinamission.org.cn/hyyfy/202203/t20220326_10655963.htm )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า