จีนศึกษา

จีนศึกษา๑๓๘ จีนคือหุ้นส่วนของอาเซียน

นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในการจัดงานแถลงข่าวเป็นประจำเมื่อวันที่ ๑๓ ..๖๕ ว่า จีนและสหรัฐฯ เป็นทั้งประเทศในเอเชียแปซิฟิกและสามารถมีแวดวงเพื่อนร่วมกันได้ ทั้งนี้ กุญแจสำคัญคือการฟังเสียงของประเทศในเอเชียแปซิฟิกเพื่อรักษาสันติภาพ กระชับความร่วมมือ และแสวงหาการพัฒนาร่วมกัน รวมทั้งยึดมั่นในหลักการเคารพซึ่งกันและกันและความร่วมมือแบบ win-win

  ในฐานะเพื่อนบ้านที่ดีและหุ้นส่วนที่ดีของอาเซียน จีนให้ความสำคัญด้านการทูตกับอาเซียนที่อยู่ใกล้เคียงกันเสมอ โดยยึดมั่นในแนวความคิดเกี่ยวกับความเป็นมิตร ความจริงใจ ผลประโยชน์ร่วมกันและการไม่แบ่งแยก พัฒนาความสัมพันธ์แบบฉันมิตร และมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน นับตั้งแต่การก่อตั้งความสัมพันธ์ระหว่างจีนอาเซียนเมื่อ ๓๑ ปีที่แล้ว ความสัมพันธ์ทวิภาคีได้บรรลุการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด นำประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมมาสู่ผู้คนกว่า พันล้านคนใน ๑๑ ประเทศ

       

เมื่อเดือน ..๖๔ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ประกาศในการประชุมสุดยอดเพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบ ๓๐ ปีของการก่อตั้งความสัมพันธ์การเจรจาระหว่างจีนอาเซียน โดยจีนยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือด้านวัคซีนแก่ประเทศอาเซียน ๑๕๐ ล้านโดสและสหรัฐฯ เพิ่มเติม เงินช่วยเหลือด้านการพัฒนา . พันล้านดอลลาร์สหรัฐแก่อาเซียนในอีก ปีข้างหน้า เพื่อให้ประเทศอาเซียนต่อสู้กับโรคระบาดและฟื้นฟูเศรษฐกิจ ในอีกห้าปีข้างหน้า จีนจะพยายามนำเข้าสินค้าเกษตรจากอาเซียนจำนวน ๑๕๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ

จีนรักษาคำมั่นเสมอมาและจะพยายามอย่างเต็มที่ต่อไปเพื่อนำความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมระหว่างจีนอาเซียน และทำงานร่วมกับอาเซียนเพื่อสร้างแผ่นดินเกิดแห่งสันติภาพ ความเงียบสงบ ความเจริญรุ่งเรือง ความงาม และมิตรภาพร่วมกัน การเจรจาและความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายในด้านต่าง ได้รักษาโมเมนตัมที่ดีของการพัฒนาอย่างรวดเร็วและลึกซึ้งอย่างต่อเนื่อง ในช่วง เดือนแรกของปีนี้ ปริมาณการค้าระหว่างสองฝ่ายแตะระดับ๒๘๙.๒๗ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น .% เมื่อเทียบเป็นรายปี และอาเซียนยังคงสถานะเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของจีน

        จีนยึดมั่นในหลักการของการปรึกษาหารืออย่างกว้างขวาง การสนับสนุนร่วมกัน และผลประโยชน์ร่วมกัน และส่งเสริมความร่วมมือระดับภูมิภาคที่นำโดยอาเซียนด้วยทัศนคติของการปรึกษาหารือที่เท่าเทียมกัน ผลประโยชน์ร่วมกันและผลลัพธ์ที่ได้ทั้งสองฝ่าย การเปิดกว้าง และการเปิดกว้างเป็นรากฐานของความร่วมมือจีนอาเซียนมาโดยตลอด ความร่วมมือระหว่างจีนและอาเซียนมีรากฐานมาจากความต้องการร่วมกันของทั้งสองฝ่ายในการกระชับมิตรภาพที่ดีและเสริมสร้างความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน และมุ่งเน้นไปที่เป้าหมายร่วมกันในการรักษาเสถียรภาพในภูมิภาคและส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน

        จำเป็นต้องดำเนินการจากผลประโยชน์ร่วมกันและระยะยาวของภูมิภาค เล่นบทบาทเชิงบวกและสร้างสรรค์ในสันติภาพ เสถียรภาพและการพัฒนาในภูมิภาค และทำสิ่งต่าง ที่เป็นประโยชน์มากขึ้นสำหรับความร่วมมือระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกด้วยทัศนคติที่ดี และแนวทางที่สร้างสรรค์

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.gov.cn/xinwen/2022-05/13/content_5690277.htm )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า