จีนศึกษา

จีนศึกษา๑๓๗ นวัตกรรมโลกของจีนมีอันดับเพิ่มสูงขึ้น ๒๒ อันดับช่วง ๑๐ ปี

จากงานแถลงข่าวช่วง ๑๐ ปีที่ผ่านมาของจีน” (“中国这十年”) เกี่ยวกับดัชนีนวัตกรรมโลกของจีนที่มีอันดับเพิ่มสูงขึ้น ๒๒ อันดับ ในช่วง ๑๐ ปีที่ผ่านมา และจากการที่จีนมีวิสาหกิจไฮเทคน้อยกว่า ๕๐,๐๐ แห่ง แต่ในปัจจุบันได้มีเพิ่มมากขึ้นถึง ๓๓๐,๐๐๐ แห่ง ซึ่งเป็นประเทศเดียวในโลกที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปีติดต่อกัน

        ทั้งนี้ นายหลี่ เหมิง (李萌) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน กล่าวว่า ตั้งแต่จัดการประชุมสมัชชาฯ ครั้งที่ ๑๘ เป็นต้นมา ประเทศจีนได้ยึดถือนวัตกรรมเป็นแรงขับเคลื่อนอันดับแรกในการพัฒนา โดยในช่วง ๑๐ ปีที่ผ่านมา จีนมีความก้าวหน้าสูงสุดในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและกลายเป็นประเทศเข้าสู่อันดับของประเทศที่มีนวัตกรรมรวมทั้งเข้าสู่เครือข่ายนวัตกรรมทั่วโลกอย่างรอบด้าน แสดงให้เห็นถึงการวางแผนโดยรวมและแนวโน้มการพัฒนาที่สอดคล้องกับยุคใหม่  โดยในปี ๒๐๒๐ (..๒๕๖๓) ทุนในการวิจัยและพัฒนาของทั้งสังคมจีนคิดเป็น เท่าของปี ๒๐๑๒ (..๒๕๕๕) ขณะที่ทุนในการวิจัยขั้นพื้นฐานคิดเป็น . เท่า ของปี ๒๐๑๒ (..๒๕๕๕)

        นอกจากนี้ นายหลี่ เหมิง ยังกล่าวเน้นว่า จากนวัตกรรมที่เป็นแรงผลักดันแรกสำหรับการพัฒนา ไปจนถึงการดำเนินการตามยุทธศาสตร์การพัฒนาที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมอย่างเต็มที่ ไปจนถึงการยืนกรานที่จะวางนวัตกรรมทางเทคโนโลยีไว้ที่แกนหลักของการพัฒนาประเทศโดยรวม รวมทั้งการพึ่งพาตนเองทางเทคโนโลยีและการปรับปรุงจะเป็นการสนับสนุนเชิงยุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนาประเทศ

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://m.cyol.com/gb/articles/2022-05/12/content_KlBdnsBAV.html )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า