จีนศึกษา

จีนศึกษา๑๒๖ จีนช่วยมิตรประเทศลดยากจน

การขจัดความยากจนเป็นความปรารถนาร่วมกันของประชาชนในทุกประเทศและเป็นพันธกิจร่วมกันของประชาคมระหว่างประเทศ ดังนั้น เป้าหมายหลักของวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติปี ๒๐๓๐ (..๒๕๗๓) คือการขจัดความยากจนทุกรูปแบบในโลก

     โดยจีนได้มีแนวคิดและแนวทางที่จะให้ความช่วยประเทศกำลังพัฒนาในการลดความยากจนและปรับปรุงความเป็นอยู่ของประชาชน ด้วยการช่วยเหลือในการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสวัสดิการสาธารณะในชนบท การแบ่งปันประสบการณ์ด้านการกำกับดูแลการเกษตร และดำเนินการถ่ายทอดเทคโนโลยี กล่าวคือ

     . ดำเนินโครงการสาธิตการลดความยากจนในลาว เมียนมาร์ กัมพูชาและประเทศอื่น โดยแสดงให้เห็นถึงประสบการณ์การลดความยากจนจากการการส่งเสริมหมู่บ้าน” (“整村推进”) ในการเสริมสร้างศักยภาพขององค์กรระดับหมู่บ้านและสนับสนุนความร่วมมือด้านการผลิตของเกษตรกร เพื่อช่วยให้คนในท้องถิ่นเปลี่ยนแนวคิดการพัฒนาและสร้างสรรค์แนวคิดในการบรรเทาความยากจน ผ่านการจัดโครงการวิจัยและฝึกอบรมและการจัดสัมมนาร่วมกับองค์การพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งสหประชาชาติ การแบ่งปันแนวคิดการพัฒนาและประสบการณ์ในการลดความยากจนแก่ประเทศกำลังพัฒนา ฯลฯ

     . การปรับปรุงสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยในพื้นที่ชนบทและตอบสนองความต้องการด้านการขนส่ง การผลิต และการดำรงชีวิตในท้องถิ่น

     . การปรับปรุงความสามารถในการกำกับดูแลของรัฐบาลในการบรรเทาความยากจนกลุ่มพิเศษและการดูแลทางการแพทย์ อาทิ การกำหนดนโยบายสำหรับคนพิการ และเสริมสร้างการฟื้นฟูสมรรถภาพสำหรับคนพิการ เป็นต้น

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.gov.cn/xinwen/2021-01/10/content_5578617.htm )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า