จีนศึกษา

จีนศึกษา๑๐๔ ฟื้นฟูอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์

ขขอนำเสนอข้อมูลจากการที่นายสี จิ้นผิง ในฐานะเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ลงพื้นที่ตรวจมณฑลไห่หนาน เมื่อวันที่ ๑๐ เม..๖๕ โดยได้มาที่ห้องปฏิบัติการเมล็ดพันธุ์หยาโจวเบย์ในเมืองซานย่า เป็นจุดแรกเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการสนับสนุนนวัตกรรมในอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ของไห่หนาน รวมทั้งได้ชี้ให้เห็นอีกครั้งถึงบทบาทของเมล็ดพันธุ์ในชามข้าวและความมั่นคงทางอาหารของจีน ที่มีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งเมื่อ ปีที่แล้ว เลขาธิการฯ สี จิ้นผิงมาเยือนไหหลำและเน้นย้ำว่าต้องมุ่งมั่นที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ของจีน” (“要下决心把我国种业搞上去”) “เมล็ดพันธุ์สามารถเปลี่ยนโลกได้ เทคโนโลยีสามารถสร้างปาฏิหาริย์ได้“ (“一粒种子可以改变一个世界,一项技术能够创造一个奇迹。”) กล่าวคือ

        . เมื่อพิจารณาถึงปัจจุบันและอนาคต รูปแบบของอุปทานธัญพืชที่ตึงตัวและความสมดุลของอุปสงค์ในประเทศของจีนก็ไม่เปลี่ยนแปลง และในอนาคต ความต้องการธัญพืชจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งความสมดุลของอุปสงค์และอุปทานที่ตึงตัวก็จะยิ่งตึงตัวมากขึ้น นอกจากนี้สถานการณ์ระหว่างประเทศมีความซับซ้อนและรุนแรงและความมั่นคงด้านอาหารจะต้องตึงเครียดอย่างแน่นอน ทั้งนี้ เมล็ดพันธุ์ได้เชื่อมต่อกับกุญแจในการสร้างประเทศที่มีอำนาจในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงทำให้เลขาธิการฯ สี จิ้นผิง ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับนวัตกรรมทางเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์

        . อุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์เป็นที่มาของห่วงโซ่อุตสาหกรรมการเกษตรทั้งหมด และเป็นโครงการหลักและเป็นโครงการนำร่องสำหรับการก่อสร้างการเกษตรสมัยใหม่ การประชุมคณะกรรมการปฏิรูปเชิงลึกอย่างรอบด้านส่วนกลาง ครั้งที่ ๒๐ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม..๒๕๖๔ ได้ทบทวนและอนุมัติแผนปฏิบัติการเพื่อการฟื้นฟูอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์” (“种业振兴行动方案”) ซึ่งจัดทำแผนงานและคำแถลงภารกิจในการส่งเสริมความก้าวหน้าของประเทศจีนจากประเทศอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ขนาดใหญ่ไปสู่ประเทศอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์ที่แข็งแกร่ง

        . เกษตรกรหลายร้อยล้านคนกำลังเคลื่อนไปสู่ความทันสมัยอย่างรอบด้าน ซึ่งสามารถปลดปล่อยความต้องการการบริโภคและการลงทุนจำนวนมาก การส่งเสริมการฟื้นฟูอุตสาหกรรมเมล็ดพันธุ์เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการฟื้นฟูชนบท โดยจีนกำลังก้าวไปสู่เป้าหมายครบรอบ ๑๐๐ ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน และต้องเริ่มต้นจากการตอบสนองความต้องการของประชาชนเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น รวมทั้งการจัดหาอาหารอย่างมีประสิทธิผล

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์http://www.workercn.cn/34192/202204/11/220411230226139.shtml )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า