จีนศึกษา

จีนศึกษา๖๒ เรือพิฆาตขีปนาวุธนำวิถีแบบ 055 ลาซา

กองบัญชาการกองทัพภาคเหนือของกองทัพจีน (PLA) ได้นำเรือพิฆาตขีปนาวุธนำวิถีแบบ 055 ลาซา (Lhasa) ขนาด 10,000 ตัน เข้าร่วมการฝึกซ้อมรบทางทะเลด้วยกระสุนจริงในทะเลเหลืองเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการสู้รบที่ครอบคลุมภายใต้สภาพอากาศที่มีความซับซ้อน รวมถึงการซ้อมรบในเวลากลางคืน การค้นหา การกู้ภัย การโจมตีเป้าหมายทางทะเล การต่อต้านภัยคุกคามทางอากาศ และการโจมตีเป้าหมายบนบกด้วยการใช้ปืนหลักเพื่อทำลายที่ตั้งปืนใหญ่ของข้าศึก

     เรือลาซา ซึ่งเป็นเรือรบลำที่ 2 ในประเภท 055 ของ PLA ที่ได้เข้าประจำการกับกองทัพเรือPLA ในเดือนมีนาคม ปี 2021 (.. 2564) ต่อจากเรือหนานชาง ซึ่งเข้าประจำการในเดือนมกราคม ปี 2020 (.. 2563) ซึ่งในการซ้อมรบครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ที่เรือลาซาได้ร่วมซ้อมรบทางทะเลตั้งแต่ต้นปี 2022 (..2565) โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ..65 เรือลาซาได้ร่วมซ้อมรบทางทะเลเป็นเวลา 8 วันในทะเลเหลือง โดยการโจมตีเป้าหมายทางทะเลด้วยขีปนาวุธและปืนใหญ่ การค้นหาและโจมตีเรือดำน้ำ การป้องกันการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ชีวภาพและเคมี เป็นต้น

     ทั้งนี้ จากการที่เรือลาซาติดตั้งเซลล์ขีปนาวุธแนวตั้ง 112 เซลล์ที่สามารถยิงขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ ขีปนาวุธต่อต้านเรือ ขีปนาวุธโจมตีภาคพื้นดิน และขีปนาวุธต่อต้านเรือดำน้ำ จึงทำให้นักการทหารของจีนเห็นว่า เรือType 055 เป็นเรือพิฆาตที่ดีที่สุดในโลกในแง่การมีขีดความสามารถอย่างรอบด้าน

สรุปโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://www.globaltimes.cn/page/202202/1252825.shtml )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า