จีนศึกษา

จีนศึกษา๑๗๕ ความร่วมมือเอเชีย-แปซิฟิก “สายแถบและเส้นทาง”

ข้อคิดจากสุนทรพจน์เมื่อปีที่แล้วของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงในการประชุมระดับสูงว่าด้วยความร่วมมือระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในหัวข้อสายแถบและเส้นทางเมื่อวันที่ ๒๓ มิ..๖๔  โดยเน้นย้ำว่า

     ได้เสนอให้มีการสร้างสรรค์ร่วมกันของโครงการสายแถบและเส้นทางซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อสานต่อจิตวิญญาณของเส้นทางสายไหม ร่วมกันสร้างแพลตฟอร์มความร่วมมือที่เปิดกว้าง และสร้างแรงผลักดันใหม่สำหรับความร่วมมือและการพัฒนาระหว่างประเทศต่างๆ ซึ่งในช่วงแปดปีได้มี๑๔๐ ประเทศลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับจีนเพื่อร่วมกันสร้างสายแถบและเส้นทางและมีพันธมิตรมากขึ้นเรื่อย ทุกฝ่ายได้ส่งเสริมการสื่อสารเชิงนโยบาย การเชื่อมต่อสิ่งอำนวยความสะดวก การค้าที่ไม่มีอุปสรรค การเชื่อมต่อทางการเงิน และการเชื่อมต่อระหว่างผู้คนอย่างแข็งขัน

     ได้เปิดตัวโครงการความร่วมมือเชิงปฏิบัติจำนวนมาก ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อประชาชน และได้จัดตั้งความร่วมมือด้านการเชื่อมต่อที่ครอบคลุม ทำให้เกิดโอกาสใหม่สำหรับการพัฒนาร่วมกัน เมื่อเผชิญกับการระบาดของโควิด อย่างกะทันหัน โดยได้เฝ้าดูและช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพื่อเอาชนะความยากลำบากร่วมกัน รวมทั้งส่งเสริมความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของการก่อสร้างร่วมกันของสายแถบและเส้นทางซึ่งถ่ายทอดความเชื่อมั่นและความแข็งแกร่งให้กับประชาคมระหว่างประเทศ ตลอดจนมีส่วนสำคัญในการร่วมมือต่อต้านการแพร่ระบาดทั่วโลกและการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

     การสร้างสายแถบและเส้นทางร่วมกันจะยึดหลักการของการปรึกษาหารืออย่างกว้างขวาง การสนับสนุนร่วมกันและความร่วมมือร่วมกัน ยึดมั่นในแนวคิดเรื่องการเปิดกว้างความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมความซื่อสัตย์สุจริต และความร่วมมือ รวมทั้งมุ่งมั่นในมาตรฐานระดับสูงในการดำรงชีวิตและเป้าหมายความร่วมมือที่ยั่งยืน   

     การที่จีนได้เข้าสู่ขั้นตอนใหม่ของการพัฒนา ใช้แนวคิดการพัฒนาใหม่ และสร้างรูปแบบการพัฒนาใหม่ โดยให้โอกาสทางการตลาด โอกาสในการลงทุน และโอกาสการเติบโตแก่พันธมิตรในข้อริเริ่มสายแถบและเส้นทางซึ่งจีนยินดีทำงานร่วมกับทุกฝ่ายเพื่อสร้างความร่วมมือที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ยึดมั่นในเส้นทางแห่งความสามัคคี ความร่วมมือ การเชื่อมโยงโครงข่าย และการพัฒนาร่วมกัน รวมทั้งร่วมกันส่งเสริมการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับมนุษยชาติ

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์http://www.xinhuanet.com/politics/2021-06/23/c_1127592047.htm )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า