จีนศึกษา

จีนศึกษา๙๓ รพ.มิตรภาพไทย-กัมพูชา

ความช่วยเหลือของจีนต่อกัมพูชาในการสร้างโรงพยาบาล กล่าวคือ

        . เมื่อวันที่ ๒๑ มี..๖๕ ได้มีพิธีเปิดโรงพยาบาลมิตรภาพจีนกัมพูชา (中柬友谊医院 / Cambodia-China Friendship Preah Kossamak Hospital) โดยมี สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนายหวัง เหวินเทียน เอกอัครราชทูตจีนประจำกัมพูชาร่วมกันเป็นประธานซึ่งโรงพยาบาลมิตรภาพจีนกัมพูชานี้ตั้งอยู่ใจกลางกรุงพนมเปญเมืองหลวงของประเทศกัมพูชา และได้ต้นเริ่มก่อสร้างตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี ๒๐๑๘ (..๒๕๖๑) มีพื้นที่สิ่งปลูกสร้างประมาณ ๑๕,๐๐๐ ตารางเมตร จากพื้นที่ทั้งหมด ๓๓,๐๐๐ ตารางเมตร

        . สมเด็จฮุนเซน ได้กล่าวขอบคุณจีนที่ให้การสนับสนุนในโครงการดังกล่าวว่า เป็นผลสำเร็จอีกอย่างหนึ่งของมิตรภาพระหว่างกัมพูชากับจีน ทั้งเป็นความช่วยเหลือสำคัญมากในด้านการรักษาพยาบาลที่กัมพูชาได้รับ โครงการนี้ได้ตอบสนองความต้องการในการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพของประชาชนกัมพูชา และเป็นผลจากความร่วมมืออย่างใกล้ชิด ความไว้วางใจซึ่งกันและกัน รวมทั้งความช่วยเหลือซึ่งกันและกันระหว่างกัมพูชากับจีนภายใต้ความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน

        . โครงการความช่วยเหลือของจีนต่อกัมพูชาในการสร้างโรงพยาบาลดังกล่าวนี้ จีนได้ช่วยเหลือก่อสร้างโรงพยาบาลมิตรภาพจีนกัมพูชาโดยไม่คิดค่าตอบแทน พร้อมทั้งได้มีการเปิดตัวอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความทันสมัย ตลอดจนระบบการตรวจวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์และระบบการรักษาพยาบาล จึงทำให้โครงการนี้จึงกลายเป็นโรงพยาบาลของรัฐที่ทันสมัยที่สุดในกัมพูชา

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.gov.cn/xinwen/2022-03/21/content_5680331.htm )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า