เลือกตั้ง 2566

จีนศึกษา ๒๙๕ ว่าด้วยจีนกับเอเชียตะวันออก

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับท่าทีของจีนเมื่อวันที่ ..๖๕  ซึ่งนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้พบกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยที่งานการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศว่าด้วยความร่วมมือเอเชียตะวันออกในกรุงพนมเปญ

        นายหวัง อี้ กล่าวว่า เมื่อเดือนที่แล้ว จีนและไทยตกลงที่จะทำงานเพื่อมุ่งสู่วิสัยทัศน์และเป้าหมายในการสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกัน โดยให้ความคาดหวังในเชิงบวกสำหรับความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันระหว่างทั้งสองประเทศ และอัดฉีดแรงผลักดันที่แข็งแกร่งในความสัมพันธ์ทวิภาคี จีนชื่นชมการมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันของไทยในโครงการพัฒนาระดับโลกและการริเริ่มด้านความมั่นคงระดับโลก และจะยังคงสนับสนุนประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำเศรษฐกิจเอเปกในปีนี้อย่างประสบความสำเร็จ

        นายดอน ปรมัตถ์วินัย กล่าวว่ายินดีกับความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของความร่วมมือที่รอบด้านระหว่างไทยจีน และขอบคุณฝ่ายจีนที่ตอบสนองความต้องการของไทยโดยเร็วที่สุดเสมอ ฝ่ายไทยยินดีทำงานร่วมกับฝ่ายจีนเพื่อส่งเสริมไทยจีนอย่างครอบคลุมความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนาใหม่ๆ ซึ่งฝ่ายไทยมีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันในเมียนมาร์ และหวังว่าจีนจะให้การสนับสนุนและช่วยเหลือในการส่งเสริมการยุติปัญหาเมียนมาร์ต่อไป

        นายหวัง อี้ กล่าวแสดงความเชื่อมั่นว่า อาเซียนมีความสามารถและปัญญาที่จะยึดมั่นในแนวทางที่นำโดยอาเซียนและแบบอาเซียน และบนพื้นฐานของการไม่แทรกแซงกิจการภายใน ส่งเสริมการลงอย่างนุ่มนวล (soft landing) ของสถานการณ์ในเมียนมาร์ ผ่านการเจรจาและการปรึกษาหารือ ในขณะเดียวกันก็ป้องกันการแทรกแซงที่ไม่เหมาะสมจากกองกำลังต่างประเทศรวมทั้งหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทับซ้อนกันต่อไปโดยจีนจะยังคงมีบทบาทที่สร้างสรรค์ในแบบของตัวเองต่อไป

        นายดอน ปรมัตถ์วินัย ขอบคุณจีนสำหรับความไว้วางใจและการสนับสนุนอาเซียนและกล่าวว่าจะทำงานอย่างหนักเพื่อรักษาความสามัคคีของอาเซียนและมุ่งมั่นที่จะจัดการกับปัญหาเมียนมาร์อย่างเหมาะสม

        นอกจากนี้ ในวันเดียวกันนั้น (วันที่ ..๖๕) นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้กล่าวหักล้างแถลงการณ์กลุ่ม G7 ในประเด็นไต้หวันว่า คำกล่าวของรัฐมนตรีต่างประเทศ G7 ทำให้เกิดความสับสนระหว่างถูกและผิด ในการกล่าวหาจีนอย่างไร้เหตุผลถึงมาตรการที่สมเหตุสมผลและชอบด้วยกฎหมายในการปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน

        โดยนายหวัง อี้ กล่าวว่า การกระทำที่ผิดของกลุ่ม G7 ทำให้ประชาชนจีนเคียดแค้นเป็นอย่างยิ่ง อธิปไตยและเอกราชของจีนกับทุกประเทศได้มาจากการต่อสู้ด้วยเลือด จะไม่ยอมให้ถูกรุกล้ำอีกเป็นอันขาด จีนในทุกวันนี้ไม่ใช่จีนในศตวรรษที่ ๑๙ อีกแล้วประวัติศาสตร์ไม่ควรซ้ำรอยและจะไม่ซ้ำรอยเป็นอันขาด

        นายหวัง อี้ กล่าวว่า ประชาคมระหว่างประเทศควรคัดค้านการกระทำใด ที่ท้าทายหลักการจีนเดียวและการละเมิดอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของทุกประเทศอย่างชัดเจน ประเทศในภูมิภาคควรรวมตัวกันและต่อต้านอำนาจและอำนาจอธิปไตยที่อาละวาดในภูมิภาค ด้วยวิธีนี้เท่านั้นที่เราจะสามารถปกป้องความมั่นคงและสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคได้อย่างแท้จริง

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://weibo.com/wjxlt?layerid=4799030809592438 และเว็บไซต์ https://www.mfa.gov.cn/wjbzhd/202208/t20220804_10734353.shtml )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า