จีนศึกษา ๓๘๖ พบนายกฯเยอรมนี

ขอนำเสนอข้อมูลประเด็นสำคัญจากการที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้พบปะกับนายโอลาฟ ชอลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนีซึ่งมาเยือนจีนอย่างเป็นทางการ เมื่อเช้าวันที่ ..๖๕ มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง

        นายสี จิ้นผิง ชี้ให้เห็นว่า นายโอลาฟ ชอลซ์ เป็นผู้นำประเทศยุโรปคนแรกที่มาเยือนจีนหลังเสร็จสิ้นการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ ๒๐ และเป็นครั้งแรกที่มาเยือนจีนหลังเข้ารับตำแหน่งด้วย จึงเชื่อมั่นว่า การเยือนครั้งนี้จะเพิ่มพูนความเข้าใจและไว้วางใจระหว่างสองฝ่าย กระชับความร่วมมือที่มุ่งปฏิบัติเป็นจริงในด้านต่างๆ การวางแผนที่ดีสำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเยอรมนีขั้นตอนต่อไป

        นายสี จิ้นผิง เน้นว่า ปีนี้เป็นวาระครบรอบ 50 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเยอรมนี ประวัติศาสตร์ช่วง 50 ปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า เมื่อเรายึดถือหลักเคารพซึ่งกันและกัน แสวงหาจุดร่วมสงวนจุดต่าง แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน ร่วมมือกันเพื่อได้รับประโยชน์ร่วม ทิศทางการพัฒนาของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศก็จะไม่เบี่ยงเบนไป และจะก้าวหน้าไปอย่างมั่นคง ปัจจุบัน สถานการณ์ระหว่างประเทศสลับซับซ้อนมาก จีนและเยอรมนีต่างเป็นประเทศใหญ่ที่มีอิทธิพล ควรจะร่วมมือกันท่ามกลางสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงและซับซ้อน สร้างคุณูปการเพื่อสันติภาพและการพัฒนาของโลกมากยิ่งขึ้น โดยจีนยินดีที่จะร่วมมือกับเยอรมนีเพื่อสร้างหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านที่มุ่งเน้นอนาคตและผลักดันการพัฒนาความสัมพันธ์จีนเยอรมนี และจีนสหภาพยุโรปใหม่

        นายสี จิ้นผิง ชี้ให้เห็นว่า ในช่วง ๕๐ ปีที่ผ่านมา ความร่วมมือเชิงปฏิบัติระหว่างจีนเยอรมนีได้ลึกซึ้งขึ้นอย่างต่อเนื่อง และขนาดของการค้าทวิภาคีเพิ่มขึ้นเกือบพันเท่า เพื่อรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของทั้งสองประเทศ ทั้งสองฝ่ายควรเดินหน้าสร้างเค้กของผลประโยชน์ร่วมกันให้ใหญ่ขึ้นต่อไป และกระตุ้นความร่วมมือในด้านใหม่เช่น พลังงานใหม่ ปัญญาประดิษฐ์ และระบบดิจิทัล ในขณะเดียวกันก็ขยายศักยภาพของความร่วมมือในสาขาดั้งเดิม ซึ่งจีนยินดีที่จะกระชับความร่วมมือด้านการบินกับฝ่ายเยอรมนีและยุโรปต่อไป ดำเนินการแลกเปลี่ยนความร่วมมือในการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 เสริมสร้างการแลกเปลี่ยนและการเรียนรู้ร่วมกันในหัวข้อต่างๆเช่น การพัฒนาสีเขียวและการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมทางนิเวศวิทยา และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างบุคคลและวัฒนธรรม หวังว่าเยอรมนีจะทำงานร่วมกับจีนเพื่อปกป้องให้ผลลัพธ์ของความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศเป็นประโยชน์ต่อประชาชนของทั้งสองประเทศมากขึ้น

        ส่วนนายโอลาฟ ชอลซ์ กล่าวว่า ปีนี้ตรงกับวันครบรอบ ๕๐ ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างเยอรมนีและจีน รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาเยือนประเทศจีนตามคำเชิญรวมทั้งได้มีการสื่อสารในเชิงลึกเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเยอรมนีจีน และประเด็นสำคัญที่เป็นปัญหาร่วมกัน

        นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับวิกฤตยูเครน โดยนายสี จิ้นผิง ชี้ให้เห็นว่าจีนสนับสนุนเยอรมนีและสหภาพยุโรปในการมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการเจรจาสันติภาพและส่งเสริมการสร้างกรอบความมั่นคงของยุโรปที่สมดุล มีประสิทธิภาพและยั่งยืนภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน ประชาคมระหว่างประเทศควรร่วมกันสนับสนุนความพยายามทั้งหมดเพื่อแก้ไขวิกฤตยูเครนอย่างสันติ ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องใช้เหตุผลและความยับยั้งชั่งใจ ดำเนินการติดต่อโดยตรงโดยเร็วที่สุด และสร้างเงื่อนไขสำหรับการเริ่มต้นการเจรจาใหม่ ร่วมกันคัดค้านการใช้หรือคุกคามการใช้อาวุธนิวเคลียร์ เพื่อป้องกันวิกฤตนิวเคลียร์ในทวีปยุโรป ทำงานร่วมกันเพื่อให้มั่นใจเสถียรภาพของห่วงโซ่อุตสาหกรรมของโลกและห่วงโซ่อุปทานป้องกันตลอดจนความร่วมมือด้านพลังงาน อาหาร การเงิน และอื่นๆ จากการหยุดชะงักและทำลายการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเงินของประเทศกำลังพัฒนา ทำงานร่วมกันเพื่อช่วยเหลือพลเรือนในพื้นที่วิกฤตตลอดช่วงฤดูหนาว เพื่อปรับปรุงสภาพด้านมนุษยธรรม และป้องกันปัญหาวิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรม

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.news.cn/world/2022-11/04/c_1129101404.htm )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า