จีนศึกษา ๓๔๑ รายงานสมุดปกขาว ๓๐ ปี กองทัพจีน

บทบาทของกองทัพ จากกรณีที่สำนักงานสารนิเทศคณะรัฐมนตรีจีนได้ประกาศรายงานสมุดปกขาว๓๐ ปี กองทัพจีนร่วมปฏิบัติการผดุงสันติภาพสหประชาชาติโดยในสมุดปกขาวที่ได้เผยแพร่เมื่อวันที่ ๑๘ ..๖๓ ระบุว่า

     . กองทัพจีนออกเดินทางเพื่อรักษาสันติภาพของโลก โดยการไปเข้าร่วมปฏิบัติหน้าที่ผดุงสันติภาพของสหประชาชาตินั้น ก็สืบเนื่องจากยีนที่รักสันติภาพในตัวของประชาชาติจีน แสดงความรักความห่วงใยและเจตจำนงพื้นฐานของทหารจีนต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ตลอดจนร่วมแสดงความรับผิดชอบของจีนในฐานะเป็นประเทศใหญ่

     . กองทัพจีนเป็นกำลังสำคัญของปฏิบัติการผดุงสันติภาพสหประชาชาติ ทหารผดุงสันติภาพของจีนไปร่วมประจำการในกว่า ๒๐ ประเทศ อาทิ กัมพูชา คองโก (DRC) ไลบีเรีย ซูดาน เลบานอน ไซปรัส ซูดานใต้ มาลี และแอฟริกากลางเป็นต้น ได้สร้างคุณูปการสำคัญในด้านส่งเสริมการแก้ไขข้อพิพาทด้วยสันติวิธี รักษาความมั่นคงปลอดภัยของภูมิภาค และส่งเสริมการพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจของประเทศที่ไปร่วมประจำการ

     . กองทัพจีนได้ใช้ความพยายามในการผลักดันความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยมีการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านการรักษาสันติภาพกับกว่า ๙๐ ประเทศและกว่า๑๐ องค์การระหว่างประเทศ ได้ยกขีดความสามารถด้านการรักษาสันติภาพให้สูงขึ้นอย่างไม่ขาดสาย

     . จีนจะแสดงบทบาทประเทศสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติต่อไป โดยสนับสนุนและเข้าร่วมปฏิบัติการผดุงสันติภาพ ตามข้อริเริ่มสหประชาชาติที่ว่าใช้ปฏิบัติการเพื่อรักษาสันติภาพ  สนับสนุนปฏิบัติการที่จำเป็นต่อการผดุงสันติภาพของสหประชาชาติ ใช้ความพยายามเพื่อสร้างโลกที่มีสันติภาพถาวร มีความมั่นคงโดยทั่วไป เพื่อความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน การเปิดกว้าง รวมทั้งการมีความหลากหลาย และความสะอาดสวยงาม

     โดยในช่วงท้ายของสมุดปกขาว โดยได้เน้นย้ำว่า เมื่อ ๗๕ ปีที่แล้ว ผู้คนบนโลกผ่านการต่อสู้นองเลือดและเสียสละอย่างมหาศาล เพื่อเอาชนะสงครามต่อต้านฟาสซิสต์ และจัดตั้งระบบระหว่างประเทศโดยมีองค์การสหประชาชาติเป็นแกนกลาง เมื่อมองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ ที่ได้สร้างความรู้สึกมากขึ้นเกี่ยวกับสันติภาพที่ยากจะชนะและความยากลำบากในการปกป้องสันติภาพ โดยปัจจุบันมนุษย์กำลังยืนอยู่ที่ทางแยกที่จะไปสันติภาพหรือสงครามความร่วมมือหรือการเผชิญหน้าและความก้าวหน้าหรือการถดถอย ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่ทุกประเทศจำเป็นต้องเผชิญ

     สันติภาพจำเป็นต้องได้รับชัยชนะและต้องรักษาสันติภาพไว้ ซึ่งจีนจะเดินตามแนวทางแห่งการพัฒนาที่สันติอย่างไม่ย่อท้อและหวังว่าทุกประเทศจะเดินตามแนวทางแห่งการพัฒนาอย่างสันติ ก็ต่อเมื่อทุกประเทศดำเนินไปตามแนวทางแห่งการพัฒนาอย่างสันติ พวกเขาสามารถพัฒนาร่วมกันและอยู่ร่วมกันอย่างสันติและโลกจะบรรลุสันติภาพได้อย่างแท้จริง  โดยกองทัพจีนจะยังคงให้การสนับสนุนปฏิบัติการรักษาสันติภาพของสหประชาชาติปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาอย่างจริงจังในการปกป้องสันติภาพสร้างความมั่นใจให้กับพื้นที่ขัดแย้งและให้ประชาชนในพื้นที่มีความหวังมากขึ้น ซึ่งจีนยินดีที่จะทำงานร่วมกับประเทศที่รักสันติภาพทั้งหมด เพื่อปกป้องและปฏิบัติลัทธิพหุภาคีอย่างมั่นคงรักษาระบบระหว่างประเทศที่มีสหประชาชาติเป็นแกนกลางอย่างมั่นคงและยึดมั่นบรรทัดฐานพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศตามวัตถุประสงค์และหลักการของกฎบัตรสหประชาชาติ และผลักดันการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันเพื่อสร้างโลกที่ดีกว่า

     ดังนั้น รายงานในสมุดปกขาวดังกล่าว ได้วิเคราะห์ถึงประวัติศาสตร์โดยเฉพาะในช่วง ๓๐ ปี แห่งการมีส่วนร่วมของกองทัพจีนในปฏิบัติการรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ รวมทั้งการนำเสนอแนวคิดในการดำเนินการของกองทัพจีนเพื่อการรักษาสันติภาพของโลกในยุคใหม่

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

(ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.gov.cn/zhengce/2020-09/18/content_5544398.htm และเว็บไซต์http://www.legaldaily.com.cn/index/content/2020-09/18/content_8310362.htm รวมทั้งเว็บไซต์http://www.china.com.cn/zhibo/content_76713831.htm และเว็บไซต์http://www.chinamil.com.cn/yw/2020-09/18/content_9904942.htm ตลอดจนเว็บไซต์ https://mil.news.sina.com.cn/china/2020-09-18/doc-iivhuipp5020185.shtml )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า