จีนศึกษา ๓๓๙ ตำรวจจีน-อาเซียน

การประชุมตำรวจจีนอาเซียน ครั้งที่ เมื่อวันที่ ๑๓ ..๖๕ ซึ่งจัดขึ้นที่นครหนานหนิงเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง​ (กวางสี) โดยมีนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญจากจีนและประเทศในกลุ่มอาเซียนร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลเชิงลึกในประเด็นต่างๆ อาทิ การปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายข้ามชาติ การบริหารความมั่นคงในภูมิภาค และการรักษาความปลอดภัยของวิสาหกิจข้ามชาติ เป็นต้น

        นายหวัง เสี่ยวหง (王小洪) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะและประธานสมาคมตำรวจจีน กล่าวสุนทรพจน์ผ่านระบบวิดีโอว่า ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไร ไม่ว่าจะเผชิญความยากลำบากแค่ไหน จีนจะให้ความสำคัญกับอาเซียนเป็นอันดับแรกเสมอสำหรับการทูตและการบังคับใช้กฎหมาย โดยการร่วมมือกันและยืนหยัดที่จะสานต่อยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านกับอาเซียนอย่างต่อเนื่อง

        นายหลิง จื้อเฟิง (凌志峰) รองประธานเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงและอธิบดีกรมรักษาความมั่นคงกว่างซี กล่าวแนะนำว่า หลายปีมานี้ ตำรวจกวางสีกระชับความร่วมมือแลกเปลี่ยนทางกิจการตำรวจกับประเทศอาเซียนอย่างต่อเนื่อง โดยจัดตั้งระบบการประสานงาน การเจรจาและความร่วมมือที่ค่อนข้างสมบูรณ์ พร้อมขยายขอบเขตความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมายให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากปี ๒๐๑๔ (..๒๕๕๗) เป็นต้นมา เคยจัดการประชุมตำรวจจีนอาเซียนจำนวน ครั้ง เพื่อกระชับความร่วมมือทางการปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างจีนและตำรวจในประเทศต่าง ของกลุ่มอาเซียน รวมทั้งผลักดันการร่วมกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายข้ามชาติ โดยการสร้างแพลตฟอร์มใหม่ ขึ้น

        นายหลิง จื้อเฟิง กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้อยู่ภายใต้หัวข้อว่าการรับมือกับความเสี่ยงทางด้านความมั่นคงที่ไม่ใช่แบบดั้งเดิมโดยจะอภิปรายความร่วมมือทางกิจการตำรวจข้ามชาติภายใต้พื้นฐานความร่วมมือตามความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership : RCEP) ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่ง เช่น การป้องกันและปราบปรามการก่อการร้าย ยาเสพติด การหลอกหลวงทางโทรคมนาคมข้ามชาติ (หรือแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์) และการกระทำผิดกฎหมายทางด้านเศรษฐกิจอื่น ที่กำลังเผชิญกับความเสี่ยงและความท้าทายอย่างมหาศาล

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://www.chinanews.com.cn/gn/2022/09-13/9851531.shtml )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า