จีนศึกษา ๓๓๗ จีนค้นพบแร่ธาตุใหม่บนดวงจันทร์”หินฉางเอ๋อ”

นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนได้ค้นพบแร่ธาตุใหม่บนดวงจันทร์และตั้งชื่อว่าหินฉางเอ๋อจากการที่องค์การอวกาศแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (China National Space Administration : CNSA) และสำนักงานพลังงานปรมาณูแห่งชาติจีน (China Atomic Energy Authority :  CAEA) ได้จัดงานแถลงข่าวกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ ..๖๕ และเปิดเผยถึงความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดของยานสำรวจดวงจันทร์ฉางเอ๋อ ถึงการค้นพบแร่ธาตุใหม่ ซึ่งเป็นแร่ธาตุใหม่ชนิดที่ ที่มนุษย์ค้นพบบนดวงจันทร์ โดยจีนได้กลายเป็นประเทศลำดับที่ ที่ค้นพบแร่ธาตุใหม่บนดวงจันทร์ดังกล่าว

        หินฉางเอ๋อเป็นหินแร่ฟอสเฟต มีผลึกแบบแท่งแฝงอยู่ในตัวอย่างหินภูเขาไฟที่เก็บกลับมาจากดวงจันทร์ ทีมวิจัยนวัตกรรมของสถาบันธรณีวิทยาปักกิ่ง และบริษัทนิวเคลียรแห่งชาติจีนได้ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ในการถอดรหัสโครงสร้างคริสตัลได้สำเร็จเช่น การเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์ (X-ray) เพื่อสกัดแยกอนุภาคผลึกเดี่ยวขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ๑๐ ไมโครเมตร ออกจากตัวอย่างพื้นผิวดวงจันทร์จำนวน ๑๔๐,๐๐๐ ตัวอย่างพร้อมวิเคราะห์โครงสร้างผลึกหินแร่ใหม่นี้ได้เป็นผลสำเร็จ ล่าสุด คณะกรรมการจำแนกประเภทและตั้งชื่อหินแร่ใหม่​(CNMNC) ของสมาคมแร่ระหว่างประเทศ (International Mineralogical Association : IMA) ได้ลงความเห็นยืนยันว่าหินฉางเอ๋อเป็นแร่ชนิดใหม่

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.news.cn/politics/2022-09/09/c_1128989524.htm )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า