จีนศึกษา

จีนศึกษา๗๒ เพิ่มงบป้องกันประเทศ

ในการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติของจีน เมื่อวันเสาร์ที่ 5 มี..65 ได้มีการประกาศเกี่ยวกับแผนงานการเพิ่มงบประมาณด้านการป้องกันประเทศในปี 2022 (..2565) เป็น 7.1% หรือจำนวน 1.45 ล้านล้านหยวน (230 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ขณะที่ได้ตั้งเป้าอัตราการเจริญเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ GDP ไว้ที่ 5.5%

     ซึ่งนักวิเคราะห์ทางการทหารของจีนเห็นว่า เป็นตัวเลขที่ไม่สูง หากประเมินจากภัยคุกคามภายนอกที่จีนกำลังเผชิญอยู่ รวมทั้งมีความจำเป็นต้องอัพเกรดคลังอาวุธด้วยการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ใหม่ และปรับปรุงการฝึกซ้อมที่เน้นการต่อสู้ที่สมจริงโดยการฝึกอบรมบุคลากรให้มีขีดความสามารถรองรับต่อการสงครามในยุคใหม่ โดยเฉพาะการปฏิรูปการป้องกันประเทศและการทหารด้วยนวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตลอดจนการสนับสนุนด้านส่งกำลังบำรุงและการให้สวัสดิการที่ดีขึ้นสำหรับบุคลากรทางทหารของจีน

     นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ทางการทหารของจีนยังเห็นว่า การเพิ่มงบประมาณด้านการป้องกันประเทศดังกล่าวได้เป็นไปอย่างเหมาะสมกับสิ่งที่จีนกำลังดำเนินอยู่ เพื่อการปกป้องอธิปไตยของชาติ ความมั่นคง และผลประโยชน์ด้านการพัฒนาของจีน

สรุปโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://www.globaltimes.cn/page/202203/1254011.shtml )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า