จีนศึกษา

จีนศึกษา๔๘ สุนทรพจน์โอลิมปิกฤดูหนาว๒๐๒๒

ขอนำเสนอข้อคิดจากสุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในการกล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติจากนานาชาติที่เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี ๒๐๒๒ ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อตอนเที่ยงของวันที่ ..๖๕ มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

. นายสี จิ้นผิง กล่าวในนามของรัฐบาลจีนและประชาชนชาวจีน ยินดีให้การต้อนรับแขกทุกคนที่เดินทางมาประเทศจีนเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่ง และแสดงความขอบคุณจากใจจริงต่อรัฐบาล ประชาชน และองค์กรระหว่างประเทศที่มีความห่วงใยและสนับสนุนโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง

. นายสี จิ้นผิง ชี้ให้เห็นว่า เมื่อคืนวันที่ ..๖๕ โอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งได้เปิดอย่างเป็นทางการที่สนามกีฬาแห่งชาติ หลังจากผ่านไป ๑๔ ปี เปลวไฟของโอลิมปิกก็ถูกจุดขึ้นที่กรุงปักกิ่งอีกครั้ง และกรุงปักกิ่งก็กลายเป็นเมืองโอลิมปิกคู่“ (“双奥之城ที่จัดทั้งโอลิมปิกฤดูร้อนและโอลิมปิกฤดูหนาว) แห่งแรกของโลก ตามแนวคิดของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แบ่งปัน เปิดกว้าง และสะอาด จีนได้ใช้ความพยายามทุกวิถีทางเพื่อเอาชนะผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ปฏิบัติตามพันธกิจอันเคร่งครัดต่อประชาคมระหว่างประเทศอย่างจริงจัง และรับรองว่าโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งจะจัดขึ้นได้ตามกำหนด โดยการจัดโอลิมปิกฤดูหนาวและส่งเสริมโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งจีนได้นำกีฬาน้ำแข็งและหิมะมาสู่บ้านของคนทั่วไป บรรลุเป้าหมายในการขับเคลื่อนให้ผู้คน ๓๐๐ ล้านคนได้มีส่วนร่วมในกีฬาน้ำแข็งและหิมะ รวมทั้งสร้างคุณูปการใหม่ๆ ให้กับโอลิมปิกในระดับโลก

. นายสี จิ้นผิง เน้นย้ำว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกดำเนินการแสวงหาสันติภาพ ความสามัคคีและความก้าวหน้าที่สวยงามของมนุษยชาติ เราควรระลึกถึงเจตนาดั้งเดิมของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ร่วมกันปกป้องสันติภาพของโลก ยึดมั่นในการเคารพซึ่งกันและกัน และปฏิบัติต่อกันอย่างเท่าเทียมกัน และร่วมกันสร้างโลกแห่งสันติภาพที่ยั่งยืน เราควรดำเนินตามเจตนารมณ์ของการแช่งขันกีฬาโอลิมปิก สามัคคีเพื่อรับมือกับความท้าทายร่วมกันของประชาคมระหว่างประเทศ ปฏิบัติลัทธิพหุภาคีอย่างแท้จริง และร่วมกันสร้างครอบครัวนานาชาติที่มีความสามัคคีและร่วมมือกัน เราควรปฏิบัติจุดประสงค์ของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ส่งเสริมความก้าวหน้าของมนุษย์ต่อไป ยึดมั่นในค่านิยมร่วมกันของสันติภาพ การพัฒนา ความเป็นธรรม ความยุติธรรม ประชาธิปไตยและเสรีภาพสำหรับมวลมนุษยชาติ ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างอารยธรรมต่าง รวมทั้งร่วมกันสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ

บทสรุป นายสี จิ้นผิง กล่าวเน้นว่า จีนเพิ่งเปิดตัวปีเสือในปฏิทินจันทรคติ เสือเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งและความกล้าหาญ ขอให้นักกีฬาโอลิมปิกมีพละกำลังและสร้างความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อย่างเสือ โดยเชื่อว่า ด้วยความพยายามร่วมกันของทุกคน การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งจะจารึกไว้ในประวัติศาสตร์อย่างแน่นอน

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์http://www.chinaembassy.or.th/chn/zgyw/202202/t20220205_10639231.html ว่า)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า