จีนศึกษา

จีนศึกษา๓๗ นายหลี่ เค่อเฉียง

ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีเต็มคณะ ครั้งที่ เมื่อวันที่ ๑๙ ..๖๕ เพื่อหารือเกี่ยวกับรายงานการดำเนินงานของรัฐบาลที่จะเสนอให้ที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ ชุดที่ ๑๓ ครั้งที่ พิจารณา ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

. นายหลี่ เค่อเฉียง ชี้ให้เห็นว่า ในปีที่ผ่านมา ประเทศจีนเผชิญกับสภาพแวดล้อมการพัฒนาที่ซับซ้อนและรุนแรง และต้องเผชิญกับความเสี่ยงและความท้าทายมากมาย ทุกภูมิภาคและทุกหน่วยงานได้ดำเนินการตามการตัดสินใจในการบริหารจัดการของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและคณะรัฐมนตรีอย่างมีสติ ทำให้บรรลุความสำเร็จครั้งใหม่ที่สำคัญในการเอาชนะความยากลำบาก การประสานการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดรวมทั้งการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ช่วยให้องค์กรต่าง กระตุ้นความมีชีวิตชีวาผ่านการนำนโยบายมหภาคไปใช้อย่างสร้างสรรค์ สามารถตอบสนองต่อภัยธรรมชาติและผลกระทบอื่น ตลอดจนความขัดแย้งที่เด่นชัดในการดำเนินงานทางเศรษฐกิจอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล รักษาการดำเนินงานทางเศรษฐกิจภายในขอบเขตที่เหมาะสม และอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจประจำปีจัดอยู่ในแนวหน้าของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลัก มีการปฏิรูปและการเปิดประเทศด้วยการจ้างงานที่มีเสถียรภาพ อันเป็นความสำเร็จครั้งใหม่ในด้านความมั่นคงต่อการดำรงชีวิตของประชาชน ซึ่งเป็นงานสำคัญสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมตลอดทั้งปี และเป็นการเริ่มต้นแผนห้าปี ฉบับที่ ๑๔” (“十四五”) ที่ดี ในขณะที่เสริมสร้างความมั่นใจ ก็ต้องตระหนักถึงข้อบกพร่องและความท้าทายที่มีอยู่อย่างชัดเจน

. นายหลี่ เค่อเฉียง เน้นย้ำว่า การดำเนินงานในไตรมาสแรกต้องเป็นไปด้วยดี เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับปีนี้ รัฐบาลประชาชนในทุกพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่าง อย่างเร่งด่วน และควรดำเนินการงานด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมทั้งหมดตั้งแต่เนิ่น เพื่อเป็นการตอบสนองต่อความยากลำบากขององค์กรต่าง รวมทั้งต้องให้การสนับสนุนที่มากขึ้นแก่วิสาหกิจ โดยเฉพาะวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมตลอดจนธุรกิจรายย่อย พร้อมทั้งให้การสนับสนุนเชิงนโยบายแก่วิสาหกิจที่สร้างงานจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังต้องเร่งขับเคลื่อนการดำเนินโครงการขนาดใหญ่ที่สำคัญให้มีความคืบหน้า ตลอดจนพยายามขยายความต้องการและการจ้างงานที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งปรับปรุงตลาดและสร้างหลักประกันแก่การขนส่งถ่านหิน ไฟฟ้า น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ซึ่งจำเป็นต้องประสานการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด การกำหนดการเดินทางในเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ และกิจกรรมในเทศกาล ฯลฯ ตรวจสอบอุปทานและราคาของสินค้าเพื่อการดำรงชีวิตที่สำคัญ เช่น เมล็ดพืช น้ำมัน เนื้อสัตว์ ไข่ นมผลไม้และผักในช่วงเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ ประกันการจ่ายค่าจ้างแรงงานข้ามชาติ ประกันชีวิตขั้นพื้นฐานของผู้คนที่ได้รับผลกระทบและกลุ่มที่มีปัญหา ตลอดจนตรวจสอบและควบคุมความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอย่างครอบคลุม รวมถึงการรักษาความสงบสุขและความสามัคคีในสังคม

บทสรุป ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีของจีน ได้มีมติให้ส่งรายงานผลงานของรัฐบาล (ร่างสำหรับความคิดเห็น)” หรือ 政府工作报告(征求意见稿)” ให้ทุกมณฑล (เขตและเมือง) และหน่วยงานส่วนกลางที่เกี่ยวข้องเพื่อขอความคิดเห็น รวมทั้งปรับใช้งานด้านเศรษฐกิจในไตรมาสแรกโดยนายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีรายงานการดำเนินงานของตนต่อสภาประชาชนแห่งชาติ และยอมรับการควบคุมดูแลของประชาชน ซึ่งเป็นความรับผิดชอบที่สำคัญตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ    

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.gov.cn/xinwen/2022-01/20/content_5669540.htm )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า