จีนศึกษา

จีนศึกษา๑๓๙ ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล

สภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งประชาชนจีนได้จัดการประชุมหารือพิเศษในประเด็นส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างยั่งยืนและเป็นไปด้วยดี” (“推动数字经济持续健康发展”) ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ ๑๗ ..๖๕ กล่าวคือ

        นายวัง หยาง กรรมการถาวรกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งประชาชนจีนเข้าร่วมการประชุมและเน้นย้ำว่า ต้องศึกษาแนวคิดสำคัญของเลขาธิการฯ สี จิ้นผิง เกี่ยวกับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล ศึกษาสถานการณ์ตามหลักการวิทยาศาสตร์ เพิ่มความมั่นใจในการพัฒนาให้มากยิ่งขึ้น อภิปรายและประสานความสัมพันธ์ระหว่างการพัฒนาและความมั่นคงตามแนวทางวิภาษวิธี ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเสริมสร้างประสิทธิภาพในการขยายเศรษฐกิจดิจิทัล และการบูรณาการในรูปแบบการพัฒนาใหม่เพื่อส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูง

    กรรมการสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งประชาชนจีนเกือบ ๑๐๐ คนที่เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้มีมติว่า จีนในฐานะประเทศที่มีความสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างมีเสถียรภาพและมีอนาคตการพัฒนาที่กว้างไกล ต้องส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลและเศรษฐกิจจริงให้หลอมรวมเข้าด้วยกันอย่างลึกซึ้ง ชี้นำการแปรรูปทางดิจิทัลของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บุกเบิกศักยภาพการพัฒนาของอินเตอร์เน็ตอุตสาหกรรมอย่างเต็มที่ ส่งเสริมเทคโนโลยีสารสนเทศรุ่นใหม่ทำประโยชน์แก่เครื่องมืออุปกรณ์ บริษัทและวงการอุตสาหกรรม ชี้แจงข้อมูลรายละเอียดที่ชัดแจ้งเกี่ยวกับสิทธิความเป็นเจ้าของ การใช้งาน การดำเนินงาน และการรับรายได้ เป็นต้นจำเป็นต้องเสริมสร้างการวางแผนและการประสานงานโดยรวม คิดค้นวิธีการกำกับดูแลปรับปรุงระบบการกำกับดูแลเศรษฐกิจดิจิทัล และกระตุ้นความมีชีวิตชีวาของนวัตกรรมขององค์กรบนพื้นฐานของการรับรองความปลอดภัยของเครือข่ายและข้อมูลระดับประเทศ รวมทั้งกระตุ้นพลังนวัตกรรมของบริษัทบนพื้นฐานประกันความมั่นคงทางอินเตอร์เน็ตและทางข้อมูลสนับสนุนความร่วมมือระหว่างประเทศด้านเศรษฐกิจดิจิทัล และการมีส่วนร่วมในกระบวนการบริหารดิจิทัลทั่วโลก

        นายหลิว เฮ่อ กรรมการกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรองนายกรัฐมนตรีจีน ที่ได้เข้าร่วมการประชุมและกล่าวถึงความพยายามที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากเศรษฐกิจดิจิทัล รวมทั้งปรับปรุงจุดแข็งของประเทศอย่างครอบคลุมและความสามารถในการแข่งขันระดับนานาชาติ  จำเป็นต้องจัดการความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลและการตลาดอย่างเหมาะสม สนับสนุนบริษัทดิจิทัลให้เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ทั้งภายในและนอกประเทศ ตลอดจนส่งเสริมการแข่งขันแบบเปิดกว้างสู่โลกภายนอก และส่งเสริมการแข่งขันเพื่อกระตุ้นให้เกิดนวัตกรรม

ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.gov.cn/xinwen/2022-05/17/content_5690884.htm )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า