ภูมิภาค

ลุยตรวจก๊าซหุงต้ม ป้องกันการเอาเปรียบผู้บริโภค ขณะที่ร้านก๊าซเผย ราคาปรับขึ้นกำไรน้อยลง คนไปใช้ฟืนแทนก๊าซมากขึ้น

เมื่อเวลา 10.30 . วันที่ 5 .. 2565 ที่ห้างสมบูรณ์สโตร์ ขอนแก่น .หน้าเมือง .เมืองขอนแก่น .ขอนแก่น นายกัมปนาท ยุทธศิลป์ ผู้อำนวยการศูนย์ช่างตวงวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(ขอนแก่น) พร้อมด้วยนายมงคล อนุสรณ์ธีรกุล นักวิชาการชั่งตวงวัดชำนาญการ ศูนย์ชั่งตวงวัดภาคตะวันเฉียงเหนือ เข้าทำการสุ่มตรวจร้านจำหน่ายก๊าซหุงต้มในเขตตัวเมืองขอนแก่นเพื่อให้ประชาชนที่เข้ามารับบริการมั่นใจและสบายใจในปริมาณ  ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าปริมาณอยู่ในเกณฑ์ปกติตามที่กำหนดไว้

นายกัมปนาท ยุทธศิลป์ ผู้อำนวยการศูนย์ช่างตวงวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(ขอนแก่น) กล่าวว่า การออกสุ่มตรวจร้านขายก๊าซหุงต้ม ในเขตเมืองมีอยู่ประมาณ 20 ร้าน และทั้งจังหวัดมีโรงบรรจุก๊าซมีอยู่ 12 แห่ง ซึ่งการออกมาสุ่มตรวจ ด้วยการตรวจวัดปริมาตรของถังว่าบรรจุครบตามน้ำหนักตามเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ เนื่องจากในช่วงนี้ราคาก๊าซหุงต้มปรับขึ้นทุกเดือน

การตรวจสอบดังกล่าวจะเป็นการคุมครองผู้บริโภค ซึ่งในทางช่างตวงวัดอนุญาตให้ในปริมาณ 150 กรัม บวกลบ ถ้าตรวจแล้วว่าเป็นบวกถือว่าผู้บริโภคได้ผลประโยชน์แต่ถ้าต่ำกว่ากำหนดจะทำการเปรียบเทียบปรับโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 20,000 บาท และ ถ้าเป็นโรงบรรจุไม่ครบตามที่กำหนดมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 40,000 บาท ซึ่งจากการสุ่มตรวจในพื้นที่ขอนแก่นพบว่าโรงบรรจุในเขตขอนแก่นบรรจุเต็มทุกโรง และยังไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด

ขณะที่ นายสมบูรณ์ ดวงดีทวีทรัพย์ เจ้าของร้านสมยูณ์สโตร์  กล่าวว่า ราคาก๊าซไตรมาสนี้จะปรับขึ้นอีก 3 เดือน ในอัตรา 1 กิโลกรัมต่อ 1 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งร้านค้าสนองนโยบายของรัฐบาลแต่ก็มีผลกระทบทำให้ร้านค้ามีกำไรน้อยลง พฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนไปบางคนหันมาใช้เตาถ่าน ใช้ฟืนแทนการใช้ก๊าซเพราะตั้งแต่ก๊าซขึ้นราคารอบนี้ลูกค้าลดลงไปร้อยละ 10-15 การใช้ก๊าซลดน้อยลง ตามร้านค้าร้านอาหารเปลี่ยนมาใช้ฟืนใช้ถ่านผสมกันบ้างเนื่องจากต้นทุนสูงขึ้นเพราะว่าร้านอาหารก็ไม่สามารถขึ้นราคาไปได้มากกว่านี้เลยต้องลดต้นทุนใช้ฟืนใช้ถ่านแทน

คาดว่าราคาก๊าซหลังจากไตรมาสนี้คงไม่มีการปรับราคาขึ้นแล้วเพราะถ้าขึ้นอีกคงไม่ไหวตอนนี้ตกถังละ 400 บาท สำหรับผู้บริโภคถือว่าเหนื่อยมากแต่แก๊สบ้านเรายังถูกกว่าประเทศเพื่อนบ้านรอบๆข้างประเทศไทย ราคาก๊าซในปัจจุบันถือว่าเป็นราคาที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา เท่าที่เคยขายมา 30 ปี ถือว่าสูงที่สุด ตั้งแต่ก๊าซขึ้นราคาอุปกรณ์เตาต่างๆก็ขึ้นราคาการนำกลับมาซ่อมแซมก็มากขึ้นกว่าการซื้อใหม่เพราะแต่ก่อนถ้าเสียก็ซื้อเตาใหม่ตอนนี้ถ้าเตาเสียก็นำกลับมาให้ร้านซ่อมแซมเยอะขึ้น ถือว่าพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า