ภูมิภาค

กลุ่มจังหวัดสนุก จัดกิจกรรมปั่น Touring ริมโขงที่นครพนม ดึงจุดเด่น 3 ธรรมสู่สายตานักท่องเที่ยว

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 ที่จังหวัดนครพนม นายชาญชัย คงทัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิดและปล่อยตัวนักปั่นจักรยานที่มาร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานเชื่อมโยง 3 ธรรม 3 จังหวัด ของกลุ่มจังหวัดสนุก(สกลนครนครพนมมุกดาหาร) ที่สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครพนมจัดขึ้น เพื่อส่งเสริมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดสนุกให้ประชาชนทั่วไปได้ทราบและเกิดแรงกระตุ้นให้อยากมาสัมผัสกับบรรยากาศที่งดงามประเพณีที่โดดเด่นในหลาย มิติที่ยังไม่รู้จักว่ามีอยู่ในพื้นที่ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มศักยภาพการท่องเที่ยวขยายระยะเวลาพำนักของนักท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 ตามยุทธศาสตร์การพัฒนาด้านการท่องเที่ยวของกลุ่มสนุก ภายใต้แนวคิด เที่ยวสนุก สุขสบาย

โดยกิจกรรมในครั้งนี้เป็นการดึงเอาธรรมะ ธรรมชาติ และวัฒนธรรมในพื้นที่มาให้ประชาชนได้รู้จักผ่านการปั่นแบบ Touring ตามเส้นทางจักรยานริมแม่น้ำโขง ที่เหมาะกับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เป็นการออกกำลังกายและการผจญภัยที่สามารถไปได้ง่าย

โดยการปั่นในครั้งนี้มีระยะทางรวมทั้งสิ้น 18 กิโลเมตร เริ่มปล่อยตัวที่ลานรับลม ชมตะวัน บริเวณหน้าตลาดอินโดจีน อำเภอเมืองนครพนม จากนั้นนักปั่นจะปั่นไปตามเส้นทางจักรยาน สัมผัสความเป็นธรรมชาติของริมฝั่งแม่น้ำโขงในยามเช้า ชื่นชมความงดงามของสถานที่สำคัญทางศาสนาและความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดนครพนมโดยมีจุดแวะพักทั้งสิ้น 4 จุดประกอบไปด้วย พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมหลังเก่า สร้างขึ้นประมาณปี .. 2457 ซึ่งเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรจังหวัดนครพนม ทรงประทับแรมที่จวนแห่งนี้จุดที่ 2 คือ อุโมงค์นาคราช ซึ่งส่วนหนึ่งของเส้นทางจักรยานที่เป็นอุโมงค์เหล็กรูปทรงโค้งระยะทางประมาณ 300 เมตร ทำให้นักปั่นรู้สึกเหมือนได้ลอดท้องพญานาค จุดที่ 3 คือ พระธาตุสำราญใต้ ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดพระคู่บ้านคู่เมืองนครพนม เชื่อกันว่าสร้างในยุคเดียวกับพระธาตุพนม มีการขุดพบใบเสมาโบราณจารึกอักษรขอม ระบุปีที่สร้างพร้อมกับคำสาปแช่งผู้ที่จะเข้ามาล่วงเกินเดิมมีชื่อว่า พระธาตุทับเงา หรือพระธาตุเงา ตามตำนานกล่าวไว้ว่าพระพุทธเจ้าเสด็จมายืนอยู่กลางแม่น้ำโขงแล้วเงาของพระองค์ทอดมาถึง

บริเวณนั้น ชาวบ้านจึงสร้างพระธาตุทับเงาพระพุทธเจ้า โดยกรมศิลปากรได้เข้ามาบูรณะและขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานที่สำคัญอีกแห่งของจังหวัดนครพนม จุดที่ 4 คือสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 ที่เป็นสะพานเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคมของไทยไปยังประเทศเพื่อนบ้านและจีน ที่ก่อให้เกิดการค้าการลงทุนนำมาซึ่งรายได้ของประเทศเป็นจำนวนมากและได้รับการยอมรับว่าเป็นสะพานที่สวยติดอันดับต้น ของประเทศเพราะจะมองเห็นวิวสวย ของภูเขาหินปูนที่เรียงรายสลับซับซ้อนกันเป็นพื้นหลัง โดยด้านล่างของสะพานจะมีจุดชมวิวให้ทุกคนได้ถ่ายภาพเก็บบรรยากาศและความทรงจำดี ก่อนที่จะปั่นเข้าเส้นชัยที่วัดป่าธรรมวิเวกบ้านห้อม ตำบลอาจสามารถ ซึ่งจุดนี้จะมีการแสดงของกลุ่มชนเผ่าไทยแสก ที่จะนำศิลปะการฟ้อนรำเฉพาะถิ่นมาให้ได้ชมกับการแสดงชุดแสกเต้นสาก

เทพข่าวร้อนรายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า