ภูมิภาค

ชาวขอนแก่นพร้อมใจรำถวายศาลเจ้าพ่อละเลิงหวาย รับการเปิดเมือง พร้อมทำบุญเบิกบ้าน-อันเชิญเจ้าพ่อชมเมือง ให้ชุมชนได้ขอพรเสริมสิริมงคลรับมาตรการคลายล็อค

เมื่อเวลา 10.30 . วันที่ 10 ..2565 ที่ศาลเจ้าพ่อละเลิงหวาย เขตเทศบาลเมืองเมืองพล.พล .ขอนแก่น  ชาว .พล ได้กำหนดจัดให้มีพิธีรำถวายเจ้าพ่อละเลิงหวาย และทำบุญเบิกบ้านถวายศาลเจ้าปึงเถ่ากงม่า (ศาลเจ้าพ่อละเลิงหวาย) ซึ่งคณะกรรมการศาลเจ้าพ่อละเลิงหวาย ร่วมกับ เทศบาลเมืองเมืองพล,อบต.เก่างิ้ว รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ในพื้นที่ได้ร่วมจัดกิจกรรมขึ้นประจำปี 2565 โดยมีนายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายกทม.พล,..สรัสนันท์ อรรณนพพร ..ขอนแก่น เขต 8 พรรคเพื่อไทย,นพ.ประวีร์ คำศรีสุขผอ.รพ.พล,นาย ประโยชน์  เรืองอุดมสุข ประธานศาลเจ้าฯ, นาย พรศักดิ์  บูรณะบัญญัติ

ประธานศาลเจ้าฯ รุ่นที่ 77 และนายดิลก อินทร์ผล นายก อบต.เก่างิ้ว  นำคณะร่วมในการประกอบพิธีดังกล่าว

ทั้งนี้เมื่อถึงเวลาตามที่คณะกรรมการศาลเจ้าฯกำหนด นางรำร่วมกว่า 200 คน ได้ยืนตามจุดที่คณะทำงานกำหนด แบบเว้นระยะห่าง ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขจากสถานการณ์โควิดอย่างเข้มงวด โดยนางรำซึ่งมาในชุดผ้าไหมลายแคนแก่นคูณ ทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยและยืนประจำจุด ก่อนที่คณะจะส่งสัญญาณให้ทุกคนร่วมรำถวายเริ่มจากบทเพลง ตามด้วยเพลงเมืองพลบ้านฉัน และเพลงขอพรญาปู่ รวมการรำทั้งหมด 2 รอบ จากนั้นคณะได้ประกอบพิธีอันเชิญองค์เจ้าพ่อ ขึ้นรถแห่ทำการแห่ชมเมืองไปโดยรอบเขตเทศบาลฯเพื่อให้ประชาชนได้กราบขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้กับตนเองและครอบครัว ซึ่งส่วนใหญ่ขอพรให้สถานการณ์โควิดที่กำลังคลี่คลายลง ได้เป็นไปตามมาตรการที่รัฐกำหนดและให้ภาวะเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิตได้กลับมาคลี่คลายอีกครั้ง

นายกิตติโชติ เตรียมเวชวุฒิไกร นายก ทม.พล กล่าวว่า ศาลเจ้าพ่อละเลิงหวาย เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของชาวเมืองพล รวมทั้งพื้นที่อำเภอข้างเคียง .พลและ จังหวัดใกล้เคียง ซึ่งทุกคนจะมาขอพรองค์เจ้าพ่อในเรื่องความสำเร็จและค้าขาย โดยเมื่อสำเร็จแล้วก็จะกลับมาแก้บน ด้วยการถวายหัวหมู เป็ดและไก่ ขณะที่การจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นการร่วมมือร่วมใจกันของทุกฝ่าย และชาว .พล พร้อมใจกันรำถวายองค์เจ้าพ่อ ด้วยบทเพลงที่ชาว .พล ได้พร้อมใจกันแต่งขึ้น

ในช่วงเดือน ..ของปีที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนร้ายเข้ามาวางเพลิงเผาประตูทางเข้าศาลเจ้า ซึ่งตำรวจยังจับตัวคนร้ายไม่ได้ ซึ่งคณะกรรมการศาลเจ้า ได้ทำการติดตั้งกล้องวงจรปิด และเทศบาลได้จัดสายตรวจ อปพร. และงานป้องกัน รวมทั้งเทศกิจ ทำการออกตรวจพื้นที่โดยรอบบึงละเลิงหวายให้มากขึ้น ขณะที่การซ่อมแซมประตูและจุดที่ได้รับความเสียหายจากคนร้ายที่ก่อเหตุนั้นคณะกรรมการและแรงศรัทธาของชุมชน ได้ร่วมกันซ่อมแซมจุดที่เสียหายแล้วเสร็จและเปิดให้ประชาชนมากราบไหว้ขอพรองค์เจ้าพ่อ กิจกรรมรำถวายองค์เจ้าพ่อและการทำบุญเบิกบ้าน ประจำปี 2565 จึงเกิดขึ้นจากความตั้งใจและความร่วมมือของทุกฝ่ายในครั้งนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า