ภูมิภาค

ประธานชมรมคนรักหาดมโนภิรมย์ โวยมีคนโพสต์คลิปวัยรุ่นตีกันงานเปิดเที่ยวหาดมโนภิรมย์ อำเภอหว้านใหญ่ มุกดาหาร ว่าไม่จริง

เมื่อวันที่ 14 เม..2565  จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปวัยรุ่นตีกันในงานบุญบริเวณวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดมุกดาหาร  มีข้อความว่าบรรยากาศสงกรานต์ ที่มุกดาหาร บางคนหัวร้อนขาดสติจนทำให้งานไม่สนุก ขอบคุณติ้กต๊อกซึ่งเหมือนกับระบุว่าจะเป็นหาดมโนรมย์

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ หาดมโนภิรมย์ บ้านชะโนด อำเภอหว้าน จังหวัดมุกดาหาร พบนายอัษฎาวุธ นพเคราะห์ หรือนายจรวด ประธานชมรมคนรักหาดมโนภิรมย์  เปิดเผยว่า จากคลิปที่ได้โฟสต์ว่า มีการทะเลาะวิวาทรุนแรง ทางหาดมโนภิรมย์ขอยืนยันว่าไม่ใช่ และไม่มีการจัดงานประเพณีสงกรานต์ของหาดชะโนด หรือหาดมโนภิรมย์ ส่วนงานคอนเสิร์ตนั้น เมื่อคืนที่ผ่านมามีงานจริง และบริเวณวัดเป็นเพียงงานประเพณีสรงน้ำพระทั่วไป สืบสานประเพณีตั้งแต่ดั้งเดิม

 

ประธานชมรมคนรักหาดมโนภิรมย์  กล่าวว่า ส่วนการทะเลาะวิวาทรุนแรง ขอยืนยันเลยว่าไม่มีเมื่อคืนมีคอนเสิร์ต มีวัยรุ่นทะเลาะกันเล็กน้อย ไม่รุนแรง ได้ว่ากล่าวตักเตือนกันแล้วก็จบกันไปและยืนยันไม่ได้จัดงานในวัด โดยหาดมโนภิรมย์ของเรานี้ จะวางข้อกำหนดไว้อย่างชัดเจนว่าถ้ากลุ่มวัยรุ่นไม่ว่ามาจากใหน ห้ามทะเลาะวิวาท ถ้ามีการทะเลาะวิวาท วัยรุ่นที่ก่อเหตุจะต้องรับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้น ในบริเวณหาดของเรา

      

ส่วนคลิปวัยรุ่นตีกันดังกล่าว เป็นงานบุญผะเหวด ที่วัดเกษมสุข บ้านกุดโง้ง ตำบลมุกดาหารอำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร โดยเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2565 ทางวัดเกษมสุข ได้มีการจัดงานบุญผะเหวดขึ้น และมีการแห่รอบหมู่บ้าน ต่อมาได้มีวัยรุ่นจากต่างหมู่บ้านจำนวนมาก ได้ทะเลาะกันอยู่บริเวณด้านนอกรั้ววัด และไล่ตีกันเข้ามาบริเวณลานวัด จึงได้เกิดเหตุชุลมุนขึ้น เจ้าหน้าที่ที่มาดูแลบริเวณงาน ได้เข้ามาระงับเหตุวัยรุ่นตีกันในครั้งนี้ เบื้องต้นไม่มีใครได้บาดเจ็บ จากนั้นได้แยกย้ายกันไป และไม่มีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุ

          

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านกุดโง้ง สถานที่จัดงานบุญผะเหวด ได้พบเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองมุกดาหาร  ...ฉัตรมงคล บุญกลาง รอง ผกก.สส.สภ.เมืองมุกดาหาร พร้อมด้วยพระมหายุทธวัฒน์ ธมมวฑฒโน เจ้าอาวาสวัดเกษมสุข กำลังให้ข้อมูลกรณีวัยรุ่นตีกันในงานบุญประจำปีดังกล่าว

    พระมหายุทธวัฒน์ ธมมวฑฒโน เจ้าอาวาสวัดเกษมสุข  กล่าวว่า  ไม่ได้จัดหารถแห่เอง มีลูกศิษย์ลูกหาเป็นคนจัดหามา ก่อนมีงานได้เรียกวัยรุ่นลูกหลานในหมู่บ้านมาคุยกัน ถ้าเอารถแห่มาต้องช่วยกันดูแลรักษา อย่าให้มันเกิดทะเลาะเบาะแว้ง แต่จริงแล้วถ้ามีรถแห่มันต้องเกิดเป็นเรื่องปกติ และเมื่อวานได้ตีกันไม่ใช่คนในหมู่บ้าน ไม่ใช่ลูกหลานในหมู่บ้าน มาจากหมู่บ้านอื่นเกิดเขม่นกันข้างนอกวัด พอเริ่มแห่พระเวสสันดรเข้ามาในวัด มีการกระทบกระทั่งกัน ที่ข่าวออกมาว่า ทหารโดนกระทืบนั้น ไม่เป็นความจริง ไม่มีใครกระทืบทหารหรอก ทหารมาช่วยรักษาความปลอดภัยความเรียบร้อยในงาน ช่วงชุลมุนกันทหารก็วิ่งไปช่วยระงับเหตุ ทางทหารเป็นนรข. มาดูแล ช่วงที่วัยรุ่นตีกันอาตมาก็นั่งตรงศาลาแห่งนี้

  จากการสอบถาม นายไกรสวัสดิ์  อินปาว ลูกศิษย์วัดเกษมสุข ที่อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า จริง แล้วเหตุการณ์ได้เกิดมาจากข้างนอก เด็กวัยรุ่นหมู่บ้านอื่น ทะเลาะกันข้างนอกงานแล้วมาก่อเหตุทะเลาะกันข้างในบริเวณลานวัด โดยช่วงที่เกิดเหตุการณ์เป็นช่วงปลายแล้ว กำลังจะปิดรถเครื่องเสียงแห่แล้ว ส่วนเรื่องไปกระทืบทหารนั้นไม่มี ทหารไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทหารมาระงับเหตุมาดูแลงาน ทหารไม่มีเรื่องกับวัยรุ่น แต่เข้ามาระงับเหตุ เป็นเด็กวัยรุ่นหมู่บ้านอื่น เป็นคู่อริกันจากหมู่บ้านอื่นงานบุญผะเหวดที่เกิดขึ้นที่วัดเกษมสุข บ้านกุดโง้งจริง เหตุทะเลาะวิวาทกัน ไม่รุนแรงที่โพสต์ว่า กระทืบทหาร ทหารโดนกระทืบนั้นไม่มีเหตุการณ์นี้

 อนุศักดิ์เสาวภา แสนวิเศษ / รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า