ภูมิภาค

วัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี ร่วมงานสานสายใยรักในครอบครัวและสืบสานประเพณีสงกรานต์ รวมกับเครือข่ายชุมชนคุณธรรม การสาธิตการทำข้าวแช่รามัญ

วันพุธที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๖๕ นางสาวฐิต์ณัฐ สมบัติศิริ วัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วยข้าราชการ เจ้าหน้าที่ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี เข้าร่วมงานสานสายใยรักในครอบครัวและสืบสานประเพณีสงกรานต์  วัดโบสถ์ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี จัดโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี เพื่อร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ ธำรงรักษาศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณีอันดีงาม สร้างความรัก ความสามมัคคีและความเข้มแข็งของสถาบันครอบครัว อีกทั้งเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดปทุมธานี

      ในการนี้ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี บูรณาการความร่วมมือนำเครือข่ายชุมชนคุณธรรม จำนวน ชุมชน เข้าร่วมการสาธิตและจำหน่ายข้าวแช่รามัญ เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน

      ข้าวแช่เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมทางด้านอาหารของชุมชนชาวมอญในจังหวัดปทุมธานี  สมัยโบราณจะถือเอาวันสงกรานต์เป็นวันขึ้นปีใหม่  เป็นเทศกาลที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง  โดยแต่ละบ้านจะมีการเตรียมงานกันเป็นเดือนๆ  ตั้งแต่การทำความสะอาดบ้าน  การเตรียมเสื้อผ้าชุดใหม่สำหรับสวมใส่  รวมไปถึงอาหารการกิน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือข้าวแช่  หรือที่ชาวมอญเรียกว่าเปิงซังกรานมีความหมายถึงกินข้าวแช่มีพิธีและขั้นตอนการทำมากมาย  ก่อนจะทำต้องเตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อม  การหุงข้าวแช่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวมอญบ่งบอกถึงความเชื่อ  ภูมิปัญญา  และมีคุณค่าต่อศาสนา  วัฒนธรรมและครอบครัวมาก  การหุงข้าวแช่ต้องหุงกลางแจ้ง และนิยมทำในเทศกาลสงกรานต์เท่านั้น  เมื่อถึงวันสงกรานต์ญาติมิตรที่อยู่ไกลๆ  ก็จะกลับมาบ้านเพื่อทำข้าวแช่ไปทำบุญและตั้งศาลของบ้านขึ้นมาเพื่อเซ่นไหว้ท้าวกบิลพรหมในปีนั้นๆ  อีกทั้งยังถือโอกาสนำข้าวแช่ไปให้ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือและกราบไหว้ขอพรเป็นการแสดงการคารวะอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า