ภูมิภาค

ชาวขอนแก่นถือฤกษ์วันครอบครัว พาลูก-หลาน สรงกระดูกบรรพบุรุษที่วัด พร้อมทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับ

เนื่องใเทศกาลสงกรานต์ ขณะที่นักท่องเที่ยวยังคงร่วมกิจกรรมตบประทานขนทรายเข้าวัดและเล่นน้ำสงกรานตเออาร์ อย่างสนุกสนาน

เมื่อเวลา 11.30 .วันที่ 14 เม..2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดมรรคสำราญ .ดอนหญ้านางเขตเทศบาลนครขอนแก่น มีชาวชุมชนจำนวนมากที่ถือฤกษ์วันครอบครัว นำพาบุตรหลาน และคนในครอบครัว ร่วมทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล และร่วมพิธีสรงกระดูกให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ที่บรรจุอยู่โดยรอบของวัดตามความเชื่อของคนอีสาน ที่จะร่วมกันประกอบพิธีในช่วงวันปีใหม่ไทยเทศกาลสงกรานต์ทุกปี

โดยแต่ละครอบครัว ได้นำน้ำอบ น้ำหอมและน้ำลอยดอกไม้ ที่จัดเตรียมมา ทำการสรงกระดูกและอัฐิของบรรพบุรุษ ที่ล่วงลับที่ติดตั้งอยู่ตามจุดต่างๆของวัด รวมทั้งการจัดชุดอาหารขนาดเล็กมาวางไว้ในจุดที่วัดกำหนดเพื่อส่งต่อให้กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับหลังจากสิ้นสุดการประกอบพิธีทางศาสนาและถวายสังฆทาน กรวดน้ำ รับพรไปแล้ว

ขณะที่บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์เออาร์ สงกรานต์นฤมิต เสริมจิต สร้างบุญ ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับหลายหน่วยงาน ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น ในงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2565 นั้นยังคงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเข้ามาแสกนคิวอาร์โค้ดและเข้ารับการเล่นน้ำสงกรานต์เออาร์ ทั้งการสาดน้ำใส่กัน การปะแป้งและการเปลี่ยนสีมผม รวมทั้งการร่วมกิจกรรมตบประทาย ขนทรายเข้าวัด ในจุดต่างๆตามที่เทศบาลฯกำหนดไว้อย่างคึกคัก

นายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ในวันนี้ได้กำหนดจัดกิจกรรมที่วัดป่าศิริวัน,วัดศรีสว่างโนนทัน และที่ วัดธาตุพระอารามหลวง ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ (15 เม..) ที่วัดตราชู,วัดจอมศรีและวัดนันทิการาม ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมกิจกรรมสงกรานต์แบบวิถีใหม่นิวนอมอล ตามจุดต่างๆตามที่เทศบาลฯกำหนดได้ทั้งหมด ซึ่งหากเช็คอิน ครบ 3 จุดสามารถที่จะมาีรับของที่ระลึกแทนใจและแทนคำขอบคุณจากเทศบาลฯได้ทันที

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า