การเมือง

“บิ๊กป้อม”เป็นประธานร่วมในการประชุม GBC ไทย-ลาว

วันที่ 9 มิถุนายน 2565 พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับ พล..จันสะหมอน จันยาลาด รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในโอกาสเป็นประธานร่วมในการประชุมคณะกรรมการร่วมมือรักษาความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดนทั่วไป (GBC) ไทยลาว ครั้งที่ 27

โดยมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้แทนเหล่าทัพ กระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม    ห้องบอลรูม 3 โรงแรมคอนราดกรุงเทพฯ

การประชุม GBC ไทยลาวเป็นการดำเนินการตามความตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย กับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กำหนดจัดประชุมปีละ 1 ครั้ง ผลัดกันเป็นเจ้าภาพโดยการประชุมในครั้งนี้ฝ่ายไทยเป็นเจ้าภาพ โดยได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของทั้ง 2 ประเทศ  เป็นประธานร่วม โดยมีกรมกิจการชายแดนทหาร ในฐานะสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการร่วมมือความสงบเรียบร้อยตามชายแดนทั่วไปไทยลาว  เป็นผู้รับผิดชอบ

ที่ประชุมได้แสดงความยินดีต่อผลสำเร็จของการปฏิบัติงานในรอบปีที่ผ่านมา  ซึ่งทั้งสองฝ่ายยังคงปฏิบัติตามความตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านความมั่นคงบริเวณชายแดนฉบับลงวันที่17 ธันวาคม 2558 อย่างเคร่งครัด มีการจัดการประชุมในระดับต่างๆ รวมทั้งมีการแลกเปลี่ยนการเยือน แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและกีฬาการแพทย์ทหาร ตลอดจนการศึกษาหลักสูตรทางทหาร ระหว่างกองทัพอย่างต่อเนื่อง   

นอกจากนั้น ทั้งสองฝ่ายยังคงยืนยันที่จะดำรงและเพิ่มความร่วมมือที่มีอยู่ให้มากยิ่งขึ้นในทุกๆด้าน  รวมทั้งยังเห็นชอบที่ฝ่ายไทยจะให้ทุนการศึกษาหลักสูตรทางการแพทย์ทหาร ระยะสั้นและระยะยาวตามความพร้อมของทั้งสองฝ่าย  ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาหมอกควันข้ามแดนการแลกเปลี่ยนศึกษาดูงานของนายทหารระดับกลาง การเข้ารับการอบรมในโครงการตามพระราชดำริ ด้านการเกษตร

และที่สำคัญที่สุดที่ประชุมได้เห็นชอบร่วมกัน  ที่จะสนับสนุนการปฏิบัติงานของคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดตามชายแดนไทยลาว และชุดประสานงานประจำพื้นที่ชายแดนไทยลาว โดยให้มีการลาดตระเวนร่วมกันในพื้นที่ชายแดน  ทั้งทางบกและทางน้ำ  เพื่อสกัดกั้นการขนส่งยาเสพติดข้ามแดน และการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า