การเมือง

“ดร.นิยม เวชกามา” ส.ส.ปกป้องพระพุทธศาสนา ร้องสภาทนายความตรวจสอบทนายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ”หมอปลา”บุกเข้าตรวจสอบ”หลวงปู่แสง”พบมีความผิดขอให้ถอนใบอนุญาต-พักงาน

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 จากกรณีที่หมอปลา หรือ นายจีรพันธ์ เพชรขาว พร้อมภรรยาและทีมสื่อมวลชนบางสำนัก ได้เข้าตรวจสอบภายในที่พักสงฆ์ดงสว่างธรรม .โคกนาโก .ป่าติ้ว.ยโสธร หลังมีคนร้องเรียน พร้อมนำคลิปวิดีโอที่อ้างว่า หลวงปู่แสง ญาณวโร อายุ 98 ปีลวนลามและจับหน้าอกหญิงสาว ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้นั้น ต่อมาวันที่ 12 ..2565 ลูกศิษย์ได้นิมนต์หลวงปู่แสงไปจำวัดที่วัดป่าอรัญญาวิเวก .ไก่คำ .เมือง.อำนาจเจริญ ที่หลวงปู่แสงเคยสร้างพระมหาเจดีย์ไว้ ไม่ให้บุคคลภายนอกไปรบกวนขณะที่สังคมในโลกโซเชี่ยลและวงการศาสนาต้องร้อนระอุ โดยส่วนใหญ่ต่างไม่เห็นด้วยกับหมอปลาเนื่องจากหลวงปู่แสง ท่านเป็นพระอริยสงฆ์ บวชมานานกว่า 80 ปี กระทั่ง ล่าสุด หมอปลา พร้อมภรรยา นักข่าวสาว และสื่อออนไลน์หลายแห่งที่ร่วมเดินทางไปกับหมอปลา ต้องออกมากราบขอขมาหลวงปู่แสง ที่ได้ล่วงเกินหลวงปู่แสง ขณะที่นักข่าวหลายคนถูกบริษัทสำนักข่าวต้นสังกัดมีคำสั่งให้ออกจากงาน บางรายถูกพักงาน และถูกพิจารณาบทลงโทษอีกหลายรายในเวลาต่อมา

จากกรณีดังกล่าว ดร.นิยม เวชกามา ..สกลนคร เขต 2 พรรคเพื่อไทย เจ้าของฉายามหานิยม..ที่ทำหน้าที่ดูแลตรวจสอบวงการพระพุทธศาสนาและวงการสงฆ์มายาวนาน กล่าวว่าได้มอบหมายให้ทนายความไปหาแนวทางดำเนินคดีกับหมอปลากับพวก ว่าเป็นการทำลายสถาบันพระพุทธศาสนาหรือไม่ กรณีที่มีข่าวว่า มีทนายความเข้าไปเกี่ยวข้องกับก๊วนหมอปลานอกจาก นักข่าวและสื่อออนไลน์แล้ว ตนเห็นว่า มีทนายความเข้าไปเกี่ยวข้อง สภาทนายความต้องเข้าไปตรวจสอบว่า มีการทำเป็นกระบวนการ แบ่งหน้าที่กันทำ โดยทนายความคนดังกล่าวร่วมวางแผนหรือไม่

ผมเรียกร้องให้สภาทนายความ ตรวจสอบจรรยาบรรณทนายความคนดังกล่าว ทนายความที่ไปกับหมอปลา หากพบว่า ได้ร่วมกันวางแผน หรือเข้าไปเกี่ยวข้อง ก็ขอให้พิจารณาความผิดถอดใบอนุญาตหรือพักมีกำหนดระยะเวลา จะกี่เดือนก็ว่าตามโทษานุโทษของทนายความ จะได้ไม่เป็นเยี่ยงอย่าง เพราะทนายในฐานะผู้อยู่ในขั้นตอนทางกฎหมาย ต้องรู้ว่า การดำเนินการดังกล่าว มันผิดกฎหมาย แต่ก็ยังกระทำลงไป

และคงให้แกนนำชาวพุทธยื่นหนังสือต่อสภาทนายความให้ตรวจสอบพฤติกรรม และหมอปลาหมอผี ยังแสดงความอหังการ ประกาศจ่ายเงินเดือนผู้สื่อข่าวที่ถูกปลดแทนสำนักข่าวต้นสังกัดเดิมด้วยดร.นิยม กล่าว

ขณะที่ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2565 เฟซบุ๊กสายธรรมะ อย่างข้ารองบาท พระศาสดาซึ่งอัพเดตความเคลื่อนไหวกรณีหลวงปู่แสงอย่างต่อเนื่อง ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า

ประกาศรวมพลัง พรุ่งนี้วันวิสาขบูชา ขอนิมนต์ครูบาอาจารย์ร่วมลงอุโบสถรับฟังพระปาฏิโมกข์เวลา 13.00 . วัดป่าอรัญวิเวก บ้านไก่คำ .เมือง.อำนาจเจริญและประชุมหารือกันในกรณีที่เกิดขึ้นเพื่อหาทางป้องกันและรักษาดูแลธาตุขันธ์หลวงปู่แสง ญาณวโรต่อไป และขอเชิญชวนญาติร่วมประชุมหลังเวียนเทียนที่ศาลาหอฉันวัดป่าอรัญวิเวก​​โดยพร้อมเพรียงกัน จึงเรียนมาเพื่อทราบและปฎิบัติต่อไป

ด้าน เพจ พัดยศ สมณศักดิ์พระสงฆ์ไทย ซึ่งมีผู้ติดตามร่วม 9.4 หมื่นราย ได้โพสต์ข้อความว่า

ประกาศรวมพลัง ๏๚ะ๛สุขา สังฆัสสะ สามัคคีความพร้อมเพรียงของหมู่คณะ ทำให้เกิดความสุข พรุ่งนี้วันวิสาขบูชา วันที่ ๑๕ พฤษภาคม ..๒๕๖๕ เวลา ๑๓.๐๐ . ขอกราบนิมนต์ครูบาอาจารย์ร่วมลงอุโบสถรับฟัง พระปาฏิโมกข์ วัดป่าอรัญวิเวก บ้านไก่คำ อำเภอเมืองจังหวัดอำนาจเจริญและประชุมหารือกันในกรณีที่เกิดขึ้น เพื่อหาทางป้องกันและรักษาดูแลธาตุขันธ์ของหลวงปู่แสง ญาณวโรในโอกาสต่อไป และขอเชิญชวนญาติโยมร่วมสวดมนต์ปฏิบัติธรรมในเวลา ๑๙.๐๐ . ศาลาปฏิบัติธรรมวัดป่าอรัญาวิเวกเพื่อถวายบูชาคุณพ่อแม่ครูบาอาจารย์โดยพร้อมเพรียงกัน จึงเรียนแจ้งมาเพื่อทราบ และปฎิบัติต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า