การเมือง

ชาวบ้านร้องส.ส.ดร.นิยม เวชกามาสถานีสูบน้ำใช้ไม่ได้

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2565 ที่บ้านโพนน้อย ตำบลบ้านโพน อำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนคร..ดร.นิยม เวชกามา พรรคเพื่อไทย เขต 2 .สกลนคร รุดลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ตำบลบ้านโพน หลัง นายวิชาญ สมสวัสดิ์ กำนันตำบลบ้านโพน ร้องเรียน ระบบสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำบ้านโพนน้อย ที่ใช้ผลิตระบบประปาหมู่บ้านเพื่อใช้ประโยชน์ ใน 9 หมู่บ้าน และการส่งน้ำให้ครอบคลุมพื้นที่การเกษตรหลายร้อยไร่ ซึ่งสถานีสูบน้ำนี้สร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2561 แต่ยังไม่สามารถเปิดดำเนินการใช้งานได้ทั้งระบบจนปัจจุบันและยังไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดำเนินการใดๆ จึงได้ร้องเรียนต่อ ..ดร.นิยม เวชกามา ให้เข้ามาช่วยเหลือติดตาม

โดยรายละเอียดโครงการระบบสถานีสูบน้ำบ้านโพนน้อย เป็นระบบสูบน้ำระดับ น้ำก่ำสูงประมาณ 0.30 เมตร ขนาดบ่อพักที่ขุด ขนาด 10x10x1.00 เมตร บรรจุ 130 ลูกบาศก์เมตรหรือ130,000 ลิตร เครื่องสูบน้ำขนาด 3 PHASE Motor  (380-415V) สามารถสูบน้ำได้ 1,485 ลิตรต่อนาที มีสปริงเวย์กั้นลำน้ำก่ำชำรุดไม่สามารถใช้งานได้  สถานที่ดังกล่าวยังไม่มีการทดสอบระบบสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำบ้านโพนน้อย รวมถึงมีปัญหาที่ดินที่ตั้งบริเวณโรงสูบน้ำเหตุดังกล่าวจึงทำให้ต้องอาศัยผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ

..ดร.นิยม เวชกามา พรรคเพื่อไทย เขต 2 .สกลนคร พร้อมด้วย นายสมหวัง ใยวังหน้านายกเทศบาลตำบลบ้านโพน และนายชัยวัฒน์ เวชกามา ปลัดเทศบาลตำบลบ้านโพน นายวิชาญ  สมสวัสดิ์  กำนันตำบลบ้านโพน ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่และชี้จุดที่มีปัญหาเพื่อให้ ..ได้เห็นพื้นที่จริง

..ดร.นิยมเวชกามา กล่าวว่า จากการตรวจสอบพื้นที่และมีการพูดคุยกับแกนนำชาวบ้านและผู้นำท้องถิ่นทราบว่าเกิดปัญหาจากการบริหารจัดการภายในของชลประทานน้ำก่ำในฐานะผู้กำกับดูแลโครงการก่อสร้างแม้ติดปัญหาที่ก่อสร้างแล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2561 จนกระทั่งปัจจุบันปี2565 ยังไม่สามารถเปิดใช้งานเพื่อดำเนินการผลิตน้ำประปาแจกจ่ายแก่ประชาชนในพื้นที่ได้รวมถึงการแจกจ่ายน้ำเพื่อการเกษตรให้ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 9 หมู่บ้านล่าสุดตนในฐานะผู้แทนของชาวบ้านในเขตพื้นที่นี้ได้ทำการประสานงานกับผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำ


และบำรุงรักษาน้ำก่ำ
สำนักงานชลประทานที่ 7 เพื่อให้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดำเนินการติดตามช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนคาดว่าจะสามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าติดขัดปัญหาเรื่องใดจึงยังไม่สามารถเปิดใช้งานได้จะรีบดำเนินการติดต่อประสานงานต่อไปหากเรื่องยังไม่คืบหน้าตนจะนำปัญหาดังกล่าวเข้าหารือต่อการประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในคราวต่อไปทันทีเพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างเร่งด่วน

เบื้องต้นผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 7 ยืนยันเตรียมส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทันทีเพื่อช่วยชาวบ้านให้ทันก่อนช่วงภัยแล้งที่จะกระทบกับชาวบ้านต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า