เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

หม่ำเมืองพลขายดี นักเดินทางแวะซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากก่อนเดินทางกลับ หลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์

 

เจ้าของร้านท้าให้ลอง ลูกระเบิดรสเด็ด ที่วัว 1 ตัวสามารถทำได้แค่อันเดียว และราคาเพียงลูกละ100 บาทเท่านั้น

เมื่อเวลา 09.00 . วันที่ 16 เม..2565 ที่ร้านหม่ำคุณทร ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ สายขอนก่นนครราชสีมา .พล .ขอนแก่น ซึ่งเปิดเป็นร้านขายของฝากประเภท หม่ำเนื้อ หม่ำหมูไส้กรอกอีสาน รวมทั้งอาหารภูมิปัญญาชาวบ้านซึ่งเป็นของขึ้นชื่อประจำอำเภอ  มีลูกค้าแวะเวียนมาซื้อของฝากในประเภทต่างๆ เพื่อนำกลับไปฝากเพื่อนร่วมงานหรือนำกลับไปรับประทานกันภายในครอบครัว โดยพบว่าตลอดทั้งช่วงเช้าของวันนี้มีลูกค้าที่เดินทางหลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ แวะเวียนจอดรถเพื่อเลือกซื้อสินค้ากันอย่างคึกคัก โดยที่ทางร้านได้คุมเข้มตามาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ด้วยการติดตั้งเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ การให้บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และการลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ดไทยชนะ

นายสุนทร สีจุลลา เจ้าของร้านหม่ำคุณทร กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้มีลูกค้าแวะเวียนมาเลือกซื้อสินค้าในประเภทต่างๆมากกว่าวันปกติเป็นเท่าตัว  ส่วนใหญ่จะแวะซื้อเป็นของฝากก่อนเดินทางกลับ โดยคาดว่าตลอดทั้งวันในวันนี้ซึ่งเป็นช่วงของการเริ่มทยอยกันเดินทางกลับหลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ จะมีลูกค้าแวะเวียนมาใช้บริการกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งทางร้านได้เตรียมหม่ำไว้บริการวันละเกือบ 200 กิโลกรัม ทั้งหม่ำเนื้อ หม่ำหมู ไส้กรอกอีสาน ราคาชุดละ50 บาท และที่อยากจะให้ลองชิมเป็นหม่ำแบบดั้งเดิมภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาแต่โบราณที่ได้คิดวิธีถนอมอาหารเก็บไว้เนื่องจากไม่มีตู้เย็น เรียกว่า ลูกระเบิด หรือ หม่ำครก ที่มีลักษณะเป็นทรงกลม โดยเป็นการเก็บเนื้อเอาไว้ในกระเพาะของวัว ที่ 1 ตัวสามารถทำได้เพียงอันเดียวเท่านั้น

ราคาจำหน่ายก็ไม่แพงลูกละ 100 บาท สามารถกินได้ทั้งครอบครัว กินไม่หมดก็สามารถเก็บไว้ได้อีกนานถึง 2 สัปดาห์ และนอกจากหม่ำกับไส้กรอกแล้ว ทางร้านยังมีเมนูอาหารของฝากสูตรของร้านอีกหลายเมนู ทั้งแหนมหมู แหนมวัว หรือที่ชาวบ้านเรียกคือ ส้มต่อน และปลาร้าบองทรงเครื่องราคากันเองและไม่มีการปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด

นายสุนทร กล่าวต่ออีกว่า  ร้านตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพมุ่งหน้า .นครราชสีมา ลงสะพานช่วงเข้าเขตอำเภอพลจะเห็นร้านอยู่ซ้ายมือทันที พร้อมกันนี้ ที่ร้านยังมีบริการปิ้งย่างหม่ำพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆสามารถรับประทานได้ทันทีเอาไว้ทานในรถระหว่างเดินทางได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับนักเดินทางที่สนใจจะลองลิ้มชิมรสชาติอาหารขึ้นชื่อของ .พล หรือต้องการที่จะสั่งจองล่วงหน้า หรือสอบถามเส้นทางสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 084-4013097 หรือเบอร์ไลน์ 084-5198470  ซึ่งร้านเปิดให้บริการทุกวันโดยไม่มีวันหยุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า