เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

กทม.จัด Market Sounding รถไฟฟ้าสายสีเทา เปิดโอกาสภาคเอกชนร่วมลงทุน เพิ่มประสิทธิภาพการเดินทางไร้รอยต่อ

วันนี้ (17 มี..65) เวลา 09.00 . โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค นายชาตรี วัฒนเขจร รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาและการทดสอบความสนใจของภาคเอกชนในการลงทุน (Market Sounding Seminar) โครงการรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Monorail) สายสีเทา ช่วงวัชรพลทองหล่อ

เพื่อนำเสนอข้อมูลโครงการ ด้านวิศวกรรม เศรษฐศาสตร์การเงินการลงทุน และด้านสิ่งแวดล้อม ตลอดจนแนวทางการลงทุนและความเป็นไปได้ในการร่วมลงทุนของภาครัฐและภาคเอกชน พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อนำไปประกอบการศึกษาและจัดทำโครงการ ให้มีความเหมาะสม ครบถ้วน และมีประสิทธิภาพ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งจากนักลงทุนภาคเอกชน สถาบันทางการเงิน รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการสัมมนา

การสัมมนาในครั้งนี้ ที่ปรึกษาฯ ได้นำเสนอผลการศึกษาข้อมูลโครงการและรูปแบบการก่อสร้าง

สถานีรถไฟฟ้า โดยมีรายละเอียด ดังนี้ โครงการรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Monorail)  สายสีเทา ช่วงวัชรพลทองหล่อ จัดเป็นหนึ่งในโครงการตามแผนแม่บทระบบขนส่งทางรางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล แนวเส้นทางของโครงการ มีจุดเริ่มต้นอยู่ที่บริเวณทางแยกต่างระดับรามอินทรา เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีชมพูที่

สถานีวัชรพล จากนั้นแนวเส้นทางมุ่งลงใต้ตามแนวถนนประดิษฐ์มนูธรรมฝั่งทิศทางขาออก ผ่านถนนอยู่เย็น

ถนนสุคนธสวัสดิ์ ข้ามถนนเกษตรนวมินทร์ เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลที่สถานีคลองลำเจียกผ่านถนนประดิษฐ์มนูธรรม ถนนลาดพร้าว เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเหลืองที่สถานีฉลองรัชและผ่านถนนพระราม 9 เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีส้มที่สถานีพระราม 9 จากนั้น แนวเส้นทางจะยกข้ามรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิ้งก์

เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนเพชรบุรี และเลี้ยวซ้ายเข้าซอยสุขุมวิท 55 (ซอยทองหล่อ) และมาสิ้นสุดโครงการบริเวณสถานีทองหล่อที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว (สายสุขุมวิท) ระยะทางรวมทั้งหมด 16.3 กิโลเมตร ประกอบด้วยสถานี 15 สถานี และศูนย์ซ่อมบำรุง (Depot) 1 แห่งโดยใช้ระยะเวลาในการเดินทางไปกลับ ประมาณ 62 นาที ซึ่งคาดว่าจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 8,000 – 30,000 คน/ชั่วโมง/ทิศทาง

  ทั้งนี้ ที่ปรึกษาฯ ได้ดำเนินการวิเคราะห์และศึกษารูปแบบการร่วมลงทุนและเอกชนที่เหมาะสมในการดำเนินงานโครงการ เพื่อเปิดโอกาสให้เอกชนเข้าร่วมดำเนินงาน โดยแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ ดังนี้

1.PPP Net Cost รัฐเป็นผู้จัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน เอกชนก่อสร้างงานโยธาของโครงการทั้งหมด รวมถึงเป็น

ผู้จัดซื้อขบวนรถและก่อสร้างงานระบบ และเอกชนเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินงานและบำรุงรักษาโครงการ และ

การลงทุนอื่นๆ ที่จำเป็น โดยรัฐให้สิทธิ์แก่เอกชนเป็นผู้รับรายได้และเอกชนจ่ายค่าสัมปทานหรือส่วนแบ่งของรายได้แก่รัฐ

2.PPP Gross Cost รัฐเป็นผู้จัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน เอกชนก่อสร้างงานโยธาของโครงการทั้งหมดรวมถึงเป็น

ผู้จัดซื้อขบวนรถและก่อสร้างงานระบบ และเอกชนเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินงานและบำรุงรักษาโครงการ และการลงทุนอื่นที่จำเป็น โดยเอกชนเป็นผู้จัดเก็บรายได้และนำส่งให้รัฐ และรัฐจะจ่ายผลตอบแทนให้แก่เอกชนในรูปแบบค่าจ้าง ตามระยะเวลาที่ได้กำหนดไว้ในสัญญาร่วมลงทุน

3.PPP Modified Gross Cost รัฐเป็นผู้จัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน เอกชนก่อสร้างงานโยธาของโครงการทั้งหมด

รวมถึงเป็นผู้จัดซื้อขบวนรถและก่อสร้างงานระบบ และเอกชนเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินงานและบำรุงรักษาโครงการ และการลงทุนอื่นที่จำเป็น โดยเอกชนเป็นผู้จัดเก็บรายได้และนำส่งให้รัฐและรัฐจะจ่ายผลตอบแทนให้แก่เอกชนในรูปแบบค่าจ้าง ตามระยะเวลาที่ได้กำหนดไว้ในสัญญาณร่วมลงทุน และเอกชนจะได้รับผลตอบแทนพิเศษเพิ่มเติมภายใต้กลไกการแบ่งผลประโยชน์เพิ่มเติมที่ได้ตกลงกัน

   ซึ่งปัจจุบันโครงการมีความพร้อมในการดำเนินการสูง โดยกรุงเทพมหานคร คาดว่าจะสามารถสรุปผล

การศึกษารูปแบบการลงทุนที่เหมาะสมได้ ภายในปี 2565 พร้อมเสนอขออนุมัติดำเนินโครงการภายในปี 2566 โดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้ภาคเอกชนยื่นข้อเสนอประมูลได้ ในช่วงปี 2567 – 2568 ใช้เวลาก่อสร้าง ทั้งสิ้นประมาณ 4 ปี ระหว่าง ปี 2569-2572 และคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2573

  ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Monorail)  สายสีเทา ช่วงวัชรพลทองหล่อ จะช่วยอำนวยความสะดวกในการส่งต่อผู้โดยสารให้กับระบบขนส่งมวลชนหลัก และช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วนของประชาชนในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมเติมเต็มโครงข่ายการเดินทางระบบรางให้มีความสมบูรณ์และครอบคลุมมากยิ่งขึ้น โดยผู้สนใจสามารถติดตามความคืบหน้าและรายละเอียดของโครงการฯ ได้ที่เว็บไซต์  www.greyline-ppp.com

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า