เศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว

ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงราชบุรี เป็นประธานเปิดการประชุมสรุปผลการพิจารณารูปแบบทางเลือกที่เหมาะสมของโครงการ (สัมมนา ครั้งที่ 2)

วันนี้ (31 มกราคม 2565) เวลา 13.30 . นายอัศนีย์ สุภานัย ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงราชบุรี เป็นประธานเปิดการประชุมสรุปผลการพิจารณารูปแบบทางเลือกที่เหมาะสมของโครงการ (สัมมนา ครั้งที่ 2)

 โครงการสำรวจและออกแบบปรับปรุงและแก้ไขปัญหาการจราจรบนทางหลวงหมายเลข 4 ช่วง .หลุมดิน.ห้วยชินสีห์ณ ห้องเวลาดี 1 โรงแรม เวลา.ราชบุรี  เพื่อนำเสนอความก้าวหน้าโครงการ พร้อมสรุปผลการคัดเลือกรูปแบบการพัฒนาโครงการให้กลุ่มเป้าหมายได้รับทราบ พร้อมรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วนโดยมีผู้แทนจากหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรธุรกิจเอกชนและภาคประชาชน เข้าร่วมการประชุม

สำหรับการจัดประชุมในครั้งนี้ ที่ปรึกษาโครงการฯ ได้นำเสนอแนวคิดการออกแบบและปรับปรุงเส้นทางโครงการ โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 1.ทางหลวงหมายเลข 4 ตลอดเส้นทางโครงการ จะขยายเป็น 10 ช่องจราจร

เป็นทางหลัก 6 ช่อง (ไปกลับ) ทางขนาน 2 ช่องต่อทิศทาง เต็มเขตทาง ปรับปรุงช่องจราจรบนสะพานข้ามแยก ให้มีความสอดคล้องกันตลอดแนวเส้นทาง รวมทั้งออกแบบระบบการระบายน้ำให้มีความต่อเนื่องและรองรับน้ำ

ได้อย่างเหมาะสม ปรับปรุงจุดกลับรถระดับพื้น ให้เป็นการกลับรถต่างระดับ 2.บริเวณแยกเจดีย์หัก ปรับปรุงรอบสัญญาณไฟบริเวณทางแยก และเพิ่มช่องจราจรเข้าทางแยก 3.บริเวณแยกห้วยไผ่และแยกแขวงทางหลวง

เพิ่มช่องจราจรเข้าทางแยก และปรับปรุงรอบสัญญาณไฟ ให้มีความสอดคล้องกันระหว่าง 2 ทางแยก 4.บริเวณแยกนิรันดร์ ปรับปรุงการเชื่อมต่อระหว่างทางหลวงหมายเลข 4 กับทางหลวงหมายเลข 376 (เลี่ยงเมืองราชบุรี) ให้มีความเหมาะสม เพื่อเพิ่มความสะดวก รวดเร็วให้กับผู้ใช้เส้นทาง

ส่วนการพิจารณาคัดเลือกรูปแบบทางแยกที่มีความเหมาะสมมากที่สุด ทั้งในด้านวิศวกรรมและการจราจรด้านเศรษฐกิจและการลงทุน และด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อม มีรายละเอียดดังนี้

1.บริเวณจุดตัด/ทางแยกเจดีย์หัก จะเพิ่มจำนวนช่องจราจรบนถนนสายรอง (ทล.3291) และถนนเจดีย์หัก รองรับรถเข้าและออกเมืองให้มีช่องจราจรสำหรับทางตรง 1 ช่องจราจร และเพิ่มจำนวนช่องจราจร สำหรับรถที่ต้องการเลี้ยวขวา 1 ช่องจราจร เพื่อลดการเกิดแถวคอยบริเวณทางแยก รวมทั้งมีการปรับปรุงรอบสัญญาณไฟจราจรบริเวณทางแยกให้เหมาะสม

2.บริเวณแยกห้วยไผ่และแยกแขวงทางหลวง จะเป็นการปรับปรุงทิศการเดินทางบริเวณทางแยก สำหรับผู้ใช้ทางที่ต้องการเข้าเมืองราชบุรีให้เลี้ยวขวาบริเวณแยกห้วยไผ่เข้าสู่ถนนประชาเศรษฐกิจ และเพิ่มจำนวนช่องจราจรเลี้ยวขวาบนถนนเพชรเกษมจากเดิมเลี้ยวขวา 2 ช่อง เป็นเลี้ยวขวาได้ 3 ช่องจราจร ซึ่งจะช่วยรองรับปริมาณจราจรที่ต้องการออกจากเมืองราชบุรีได้มากขึ้น รวมทั้งมีการปรับรอบสัญญาณไฟจราจรบริเวณทางแยกให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้มีการปรับปรุงจุดกลับรถของโครงการ ซึ่งปัจจุบันบริเวณในพื้นที่โครงการฯ มีจุดกลับรถบนทางหลวงหมายเลข 4 ทั้งหมด 6 จุด ส่วนใหญ่เป็นจุดกลับรถระดับพื้น ทำให้มีการตัดกันของกระแสจราจรที่มีความเร็วแตกต่างกัน

ที่ปรึกษาโครงการฯ จึงมีแนวคิดในการออกแบบปรับปรุงให้เป็นจุดกลับรถต่างระดับแทน เพื่อทำให้มีจุดกลับรถแยกจากเส้นทางหลัก ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการจราจรที่ติดขัด อำนวยความสะดวก และปลอดภัยต่อผู้ใช้เส้นทางมากยิ่งขึ้น

ภายหลังการประชุมครั้งนี้ กรมทางหลวง จะรวบรวมข้อมูลความคิดเห็น และข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วน

นำมาพิจารณาประกอบการศึกษาของโครงการ พร้อมทั้งจะดำเนินการจัดกิจกรรมการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อประชาสัมพันธ์รายละเอียดข้อมูลโครงการไปสู่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนในพื้นที่โครงการได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้อง โดยมีกำหนดจัดประชุมสรุปผลการศึกษาโครงการในช่วงประมาณเดือนเมษายน 2565 เพื่อนำเสนอสรุปผลการศึกษาในทุกด้านให้ประชาชนได้รับทราบรายละเอียดขั้นตอนการดำเนินงานต่อไป โดยผู้สนใจสามารถติดตามความคืบหน้าและรายละเอียดของโครงการฯ ได้ที่ เว็บไซต์  www.lumdin-huaichinsi.com หรือแฟนเพจเฟสบุ๊ค : โครงการปรับปรุงและแก้ไขปัญหาการจราจรทางหลวงหมายเลข 4 หลุมดิน.ห้วยชินสีห์ หรือ Line Official : @lumdin-huaichinsi

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า