จีนศึกษา

จีนศึกษา๑๗๐ สี จิ้นผิง ร่วมประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เข้าร่วมประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจระหว่างประเทศเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ครั้งที่ ๒๕ เมื่อตอนค่ำวันที่ ๑๗ มิ..๖๕ ผ่านระบบทางไกลพร้อมกล่าวสุนทรพจน์ ความว่า

        ในปัจจุบัน โลกได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาเป็นเวลากว่าศตวรรษและการปฏิบัติตามวาระการพัฒนาอย่างยั่งยืนแห่งสหประชาชาติในปี๒๐๓๐ (..๒๕๗๓) กำลังเผชิญความท้าทายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนรวมทั้งการเผชิญกับสภาวะการแพร่ระบาดที่ทับซ้อน ทำให้ประชาคมระหว่างประเทศต่างกระตือรือร้นที่จะบรรลุการพัฒนาอย่างเท่าเทียม ยั่งยืนและมั่นคงยิ่งขึ้น ซึ่งต้องฉวยโอกาสต่อหน้าความท้าทายในการส่งเสริมการดำเนินการตามโครงการพัฒนาระดับโลก ตลอดจนร่วมกันสร้างอนาคตที่สดใสของสันติภาพและความเจริญรุ่งเรือง

        ประการที่หนึ่ง สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการพัฒนาต้องปฏิบัติตามลัทธิพหุภาคีอย่างจริงจัง เคารพและสนับสนุนทุกประเทศเลือกหนทางการพัฒนาที่สอดคล้องกับสภาพที่เป็นจริงของตนเอง สร้างสรรค์เศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้างโดยยกระดับประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาให้มีบทบาทและมีเสียงที่หนักแน่นยิ่งขึ้นในการจัดการบริหารเศรษฐกิจโลกส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจโลกที่สมดุล และประสานงานการพัฒนาอย่างครอบคลุม

        ประการที่สอง ขับเคลื่อนความสัมพันธ์หุ้นส่วนการพัฒนา ส่งเสริมความร่วมมือแบบใต้เหนือ และใต้ใต้ รวบรวมทรัพยากรความร่วมมือแพลตฟอร์ม รวมทั้งเครือข่ายหุ้นส่วนด้านการพัฒนา ส่งเสริมการสนับสนุนด้านการพัฒนา และลดช่องว่างการพัฒนาให้น้อยลง

        ประการที่สาม ขับเคลื่อนกระบวนการเศรษฐกิจโลกาภิวัตน์ต้องส่งเสริมการประสานเชื่อมโยงกันระหว่างนโยบายการพัฒนา กฎระเบียบและมาตรฐานสากล ละทิ้งการแยกส่วน การตัดอุปทาน การลงโทษฝ่ายเดียว และการกดดันที่รุนแรง การขจัดอุปสรรคทางการค้ารวมทั้งรักษาเสถียรภาพห่วงโซ่อุปทานของห่วงโซ่อุตสาหกรรมทั่วโลก ร่วมมือกันรับมือวิกฤตด้านอาหารและพลังงานที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น บรรลุซึ่งการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก

        ประการที่สี่ ยึดมั่นการขับเคลื่อนด้วยการสร้างนวัตกรรม บุกเบิกศักยภาพการเติบโตของนวัตกรรมปรับปรุงกฎเกณฑ์ด้านนวัตกรรมและสภาพแวดล้อมด้านนโยบายให้ดีขึ้นส่งเสริมความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนด้านนวัตกรรม ขับเคลื่อนการหลอมรวมกันที่ลึกซึ้งระหว่างเทคโนโลยีกับเศรษฐกิจ แบ่งปันผลสำเร็จจากนวัตกรรมร่วมกัน

        สภาพของเศรษฐกิจจีนที่มีความยืดหยุ่นสูง มีศักยภาพเพียงพอและมีแนวโน้มที่ดีในระยะยาว ทำให้มีความมั่นใจอย่างยิ่งต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของจีน โดยประเทศจีนจะยังคงขับเคลื่อนการพัฒนาที่มีคุณภาพสูง รวมทั้งยึดมั่นการขยายและการเปิดกว้างในระดับสูง ผลักดันการร่วมสร้างสรรค์ข้อริเริ่มสายแถบและเส้นทาง” (“一带一路” / Belt and Road Initiative : BRI) ที่มีคุณภาพสูง โดยจีนยินดีที่จะทำงานร่วมกับประเทศอื่นๆ ในโลก รวมถึงรัสเซีย เพื่อร่วมกันสร้างโอกาสในการพัฒนา แบ่งปันโอกาสในการเติบโต ตลอดจนสร้างคุณูปการใหม่ๆ ในการกระชับความร่วมมือด้านการพัฒนาระดับโลกและผลักดันการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันสำหรับมนุษยชาติ

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์https://www.mfa.gov.cn/zyxw/202206/t20220617_10705727.shtml )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า