จีนศึกษา

จีนศึกษา๑๖๘ กวางตุ้งสะพานเชื่อมจีนกับประเทศในอาเซียน

ข้อคิดจากประชุมแลกเปลี่ยนความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าจีน (กว่างตง) – ไทย เมื่อวันที่ ๑๑ มิ..๖๒ ที่กรุงเทพมหานคร โดยมีประเด็นที่น่าสนใจว่า

      ประเทศในกลุ่มอาเซียนควรคว้าโอกาสที่จีนผลักดันการสร้างเขตอ่าวกว่างตงฮ่องกงมาเก๊า เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งและความร่วมมือเชิงปฏิบัติการกับมณฑลกว่างตงซึ่งเป็นด่านหน้าของการปฏิรูปและเปิดประเทศจีน

      มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) จะเป็นสะพานเชื่อมระหว่างจีนกับประเทศในอาเซียน โดยประเทศในอาเซียนควรคว้าโอกาสที่จีนผลักดันการสร้างเขตอ่าวกว่างตงฮ่องกงมาเก๊า ส่งเสริมความร่วมมมือเชิงปฏิบัติการกับมณฑลกว่างตง ขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจของแต่ละประเทศและภูมิภาค

      ไทยและจีนมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมความร่วมแรงร่วมใจกันในระดับภูมิภาค โดยเฉพาะโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ของประเทศไทยมีความสอดคล้องกับการสร้างเขตอ่าวกว่างตงฮ่องกงมาเก๊าในระดับสูง โดยความร่วมมือของไทยกับเขตอ่าวกว่างตงฮ่องกงมาเก๊า มีเงื่อนไขที่สะดวกสบายในด้านภูมิศาสตร์ มีความได้เปรียบที่ส่งเสริมกันและกันทางเศรษฐกิจ มีความเชื่อมโยงกันอย่างลึกซึ้งด้านมนุษยชาติ รวมทั้งความร่วมมืออย่างกว้างขวางและเป็นรูปธรรมระหว่างสองพื้นที่จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนในภูมิภาค

     ทั้งนี้ ข้อริเริ่มสายแถบและเส้นทาง” (Belt and Road Initiative : BRI) และการสร้างเขตอ่าวกว่างตงฮ่องกงมาเก๊า ในเชิงบวก จะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักธุรกิจที่ต้องการลงทุนในจีนโดยเฉพาะการผนึกพลังความร่วมมือของนักธุรกิจในจีนให้ร่วมมือกันขยายตลาดให้กว้างยิ่งขึ้น

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.xinhuanet.com/english/asiapacific/2019-06/12/c_138134681.htm และเว็บไซต์ https://www.amazon.ca/China-asean-Relations-Cooperation-Development-1/dp/9813228903 )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า