สังคม-สตรี-เยาวชน

จีนศึกษา ๓๒๑ อารยธรรมในสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ : จีนและโลก

จีนที่จะยังคงเป็นผู้มีส่วนสนับสนุนที่ใหญ่ที่สุดต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลกภายในปี ๒๐๕๐ (..๒๕๙๓) โดยในการประชุมแลกเปลี่ยนระดับสูงระหว่างประเทศเชิงวิชาการ ๒๐๒๒ในหัวข้ออารยธรรมในสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ : จีนและโลกซึ่งจัดขึ้นในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ ๒๖ ..๖๕

        นายหลี่ เต้าขุย คณบดีสถาบันความคิดและการปฏิบัติทางเศรษฐกิจแห่งประเทศจีนจากมหาวิทยาลัยชิงหัว ได้กล่าวในสุนทรพจน์ในพิธีเปิดว่า ภายใต้การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่มองไม่เห็นในศตวรรษนี้ ภายในปี ๒๐๓๕ (..๒๕๗๘) และ ๒๐๕๐(..๒๕๙๓) จีนจะกลายเป็นผู้มีส่วนสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจโลกที่ใหญ่ที่สุดและเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ เป็นผู้นำระดับโลก ซึ่งมองโลกในแง่ค่อนข้างดีประมาณการว่าเศรษฐกิจของจีนจะมีสัดส่วน ๓๔% ของเศรษฐกิจโลกในปี ๒๐๕๐ (..๒๕๙๓) โดยจากปี ๒๐๓๕๒๐๕๐ (..๒๕๗๘๒๕๙๓) จีนจะยังคงเป็นผู้มีส่วนสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจโลกที่ใหญ่ที่สุดและเป็นผู้นำของโลกาภิวัตน์เศรษฐกิจใหม่

        นายหลี่ เต้าขุย ชี้ให้เห็นว่า ในระยะปัจจุบัน ประเทศจีนไม่เพียงแต่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังมีศักยภาพในการเติบโตทางเศรษฐกิจอีกด้วย โดยชี้ให้เห็นว่าเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่มองโลกในแง่ค่อนข้างดีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนสูงกว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลกก่อนปี ๒๐๓๕ (..๒๕๗๘) ถึง . จุดและสูงกว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลก % จากปี ๒๐๓๕๒๐๕๐(..๒๕๗๘๒๕๙๓) ในช่วง ๒๐ ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่ปี ๒๐๐๒ (..๒๕๔๕) อัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีของเศรษฐกิจจีนอยู่ที่ % ซึ่งสูงกว่าอัตราของโลก

        จากประสบการณ์ทางประวัติศาสตร์และการวิเคราะห์ทางวิชาการของนายหลี่ เต้าขุย พบว่า จีนมีเงื่อนไข ประการในการเป็นผู้นำของโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจใหม่ () ประการแรก ผู้นำของโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจใหม่ต้องค่อยๆ ครอบครองความสูงระดับหนึ่งในด้านเทคโนโลยีขั้นสูงและมีกำลังชี้นำที่แน่นอน () ประการที่สอง ผู้นำของโลกาภิวัตน์เศรษฐกิจใหม่ต้องมีตลาดภายในประเทศขนาดใหญ่ () ประการที่สาม ผู้นำของโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจใหม่ต้องมีความสามารถบางอย่างในการกระจายผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ

        นายหลี่ เต้าขุย เน้นย้ำว่าจีนควรทำงานหนักต่อไปใน ด้าน เพื่อให้ตระหนักถึงความคาดหวังที่จะเป็นผู้มีส่วนสนับสนุนที่ใหญ่ที่สุดต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของโลกและเป็นผู้นำของโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจใหม่ ได้แก่ () ประการแรก ต้องทำให้กลไกของนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีตรงไปตรงมา และปลดปล่อยศักยภาพของนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้มากขึ้น () ประการที่สองคือ การปลดปล่อยศักยภาพการพัฒนาของตลาดรวมในประเทศ () ประการที่สามคือ การทำงานหนักเชิงรุกและปฏิบัติในการแสวงหาความจริงจากข้อเท็จจริง และค่อยๆ นำวิสัยทัศน์ของความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันไปใช้โดยไม่กระทบต่อแรงผลักดันของการเติบโตทางเศรษฐกิจ () ประการสุดท้ายคือ นักวิชาการด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ของจีนควรทำงานร่วมกับนักวิชาการจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อยกระดับความรู้ใหม่และแนวความคิดทางวิชาการใหม่ที่มีความสำคัญระดับสากลในกระบวนการของความทันสมัยระดับโลกจากการปฏิบัติที่ประสบความสำเร็จของจีนและประเทศอื่น

        สำหรับการประชุมฯ ในครั้งนี้ จัดขึ้นโดยสภาสังคมศาสตร์จีน ทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยมีนักวิชาการจากจีนและอีก ๑๕ ประเทศจำนวนกว่า ๑๐๐ คนเข้าร่วม

ประมวลโดย พลโท ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล

( ข้อมูลจากเว็บไซต์ https://finance.sina.cn/2022-08-27/detail-imizmscv8005699.d.html?from=wap )

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า