สังคม-สตรี-เยาวชน

“ปวีณา”ประชุมหารือ กต.แนวทางช่วยเหลือคนไทยอีกจำนวนมากที่ถูกหลอกไปค้าประเวณี และถูกหลอกไปทำงานที่ต่างประเทศ

⊄ไม่วันที่ 30 ..65 เวลา 10.00 . นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ประชุมร่วมกับ นายฉัตรชัย วิริยเวชกุล อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ และนายนฤชัย นินนาท ผู้อำนวยการกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ หารือแนวทางช่วยเหลือคนไทยอีกจำนวนมากที่ถูกหลอกไปค้าประเวณี และถูกหลอกไปทำงานผิดกฎหมายในต่างประเทศให้ได้กลับบ้านโดยปลอดภัย เนื่องจากปัจจุบันนี้สถานการณ์โควิดได้ลดลงจึงได้มีการเปิดประเทศต่างๆ ทำให้สถิติที่มูลนิธิปวีณาฯ รับร้องทุกข์ คนไทยถูกหลอกไปทำงานต่างประเทศ ครึ่งปีแรก 163 ราย จึงต้องเร่งหามาตรการช่วยเหลือคนไทยที่ตกเป็นเหยื่อโดยเร็ว

นายฉัตรชัย วิริยเวชกุล อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงต่างประเทศมีมาตราการในการดูแลคนไทยในต่างแดนอยู่แล้ว และได้มีการประชาสัมพันธ์เตือนให้ระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อขบวนการหลอกลวงคนไทยไปทำงานในต่างประเทศ ซึ่งกลุ่มมิจฉาชีพใช้ช่องทางโฆษณาผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะเฟซบุ๊กและแอพพลิเคชันไลน์ แต่ก็ยังมีคนหลงเชื่อเดินทางไปอยู่ ซึ่งการช่วยเหลืออาจจะมีข้อจำกัดไม่สามารถดำเนินการได้ในเวลาอันรวดเร็ว และขอขอบคุณมูลนิธิปวีณาฯ ที่ได้ช่วยประชาสัมพันธ์และให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ช่วยเตือนคนไทยไม่ให้ถูกหลอก

ด้านนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ กล่าวว่า ขอขอบคุณ นายฉัตรชัย วิริยเวชกุล อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ที่ได้ให้ความร่วมมือช่วยเหลือคนไทยที่ตกเป็นเหยื่อในต่างประเทศร่วมกับมูลนิธิปวีณาฯ อย่างดียิ่งเสมอมา จากสถิติมูลนิธิปวีณาฯ มีผู้ที่ร้องขอความช่วยเหลือถูกหลอกไปทำงานต่างประเทศในรูปแบบต่างๆตั้งแต่วันที่ 4 .. – 29 ..65 มีจำนวนถึง 162 ราย โดยเป็นเรื่องค้าประเวณีที่ดูไบ48 ราย รองลงมาเป็นประเทศบาห์เรน 23 ราย โอมาน 14 ราย  มาเลเซีย 4 ราย และอินเดีย 3 ราย ขณะที่มีผู้ถูกหลอกไปทำงานเป็นคอลเซ็นเตอร์และหลอกลงทุนที่ประเทศกัมพูชา 61 ราย และฟิลิปปินส์ 7 ราย มูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ด้วยดีตลอดมา แต่เป็นที่ทราบกันว่าปัจจุบันขบวนการหลอกลวงเหยื่อใช้อุบายหลากหลายทั้งเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้คนหลงเชื่อได้ง่าย จำเป็นที่จะต้องบูรณาการร่วมกันระหว่างมูลนิธิปวีณาฯ กับหน่วยราชการ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้เข้าถึงความจริงและไม่หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อกับขบวนการค้ามนุษย์ ค้าประเวณี หรือคอลเซ็นเตอร์

ดังนั้นมูลนิธิปวีณาฯ จะจับมือกับกระทรวงการต่างประเทศ ทำงานเชิงรุกเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อให้รวดเร็ว โดยในกรณีเคสเร่งด่วน นางปวีณา จะประสานตรงกับ นายฉัตรชัย วิริยเวชกุล อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ นายนฤชัย นินนาท ผู้อำนวยการกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุลกระทรวงการต่างประเทศ และประสานตรงไปยังสถานทูตประเทศนั้นๆ โดยเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ จะทำงานติดตามใกล้ชิด เพื่อความรวดเร็วในการทำงาน และในบางพื้นที่ที่สถานทูตเข้าไม่ถึงในบางประเทศซึ่งเป็นเขตปกครองพิเศษก็จะประสานทหาร ตำรวจ ในการช่วยเหลือให้เป็นรูปธรรม

มูลนิธิปวีณาฯ ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อโฆษณาชวนเชื่อทางสื่อสังคมออนไลน์ ให้ไปทำงานที่ต่างประเทศ หากมีความประสงค์จะไปทำงานต่างประเทศให้สอบถามที่แรงงานจังหวัดทุกจังหวัด และให้ตรวจสอบข้อมูลทางเว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศ โดยมูลนิธิปวีณาฯ ยินดีให้คำปรึกษาและช่วยเหลือ โดยสอบถามได้ที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า