สังคม-สตรี-เยาวชน

อดีตเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ร้อง “ปวีณา” ให้ช่วยเพื่อน 2 คน พร้อมคนไทยอีกกว่า 60 คน

วันที่ 28 มิ..65 อดีตเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ร้องปวีณาให้ช่วยเพื่อน 2 คน พร้อมคนไทยอีกกว่า 60 คน ที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์บังคับให้ทำงานหลอกคนไทยที่กัมพูชา ขณะที่แม่และญาติเหยื่อขอช่วยลูกหลานอีก 4 ราย

วันนี้ได้มีเหยื่อที่ถูกหลอกไปทำงานคอลเซ็นเตอร์ที่ยอมจ่ายเงินไถ่ตัวเองและเพิ่งเดินทางกลับมา 1 ราย และพ่อแม่ของคนไทยที่ถูกหลอกไปอีก 4 ราย เข้าร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ

นายสิงห์ (นามสมมุติ) อายุ 34 ปีชาวจ.พิษณุโลก เหยื่อรายใหม่ที่ถูกหลอกไปทำงานคอลเซ็นเตอร์ที่ประเทศกัมพูชา และเพิ่งจ่ายเงินค่าไถ่ตัวเองกลับมาประเทศไทย ได้เข้าร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ เพื่อขอให้ช่วยเหลือเพื่อนอีก 2 คน ที่ไม่มีเงินค่าไถ่ให้กับนายจ้างจึงยังถูกบังคับให้ทำงานอยู่ที่ประเทศกัมพูชา

นายสิงห์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีคนชักชวนให้ไปทำงานบ่อนคาสิโนที่ประเทศกัมพูชา อ้างว่ามีรายได้ดีจึงหลงเชื่อ เมื่อเดินทางไปถึงกลับถูกบังคับให้ทำงานคอลเซ็นเตอร์ ตนไม่อยากทำเพราะรู้ว่าผิดกฎหมายจึงคุยกับทางนายหน้า เขาเรียกค่าไถ่ร่วม 8 หมื่นบาท แต่ตนขอให้ญาติส่งมาได้แค่ 3 หมื่น จึงเจรจาต่อรองกับนายหน้า และมีเพื่อน 2 คน ช่วยประกันหักจากเงินเดือนให้ ตนรู้ข่าวว่ามูลนิธิปวีณาฯ ช่วยคนกลับมาได้จึงตัดสินใจเข้าร้องทุกข์ขอให้ช่วยเพื่อนของตนทั้ง 2 คนด้วย และนอกจากนี้ยังมีคนไทยที่อยากกลับบ้านอีกกว่า 60 คน ที่ไม่เต็มใจทำงาน

ส่วนญาติของเหยื่อ 4 ราย ประกอบด้วย

1.นางเอ อายุ 45 ปี ขอให้ช่วยลูกชายอายุ 25 ปี ถูกหลอกเดินทางไปเมื่อวันที่ 20 ..65

2.นายบี (นามสมมุติ) อายุ 38 ปี ขอให้ช่วยหลาสาวอายุ 27 ปี ถูกหลอกเดินทางไปพร้อมกับรายที่ 1. เมื่อวันที่20 ..65

3...ซี (นามสมมุติ) อายุ 34 ปี ขอให้ช่วยน้องชาย อายุ 30 ปี และน้องสะใภ้ อายุ 28 ปี ถูกหลอกไปเมื่อวันที่12 ..65

โดยเหยื่อทั้ง 4 ราย รู้จักกัน และได้รับการชักชวนจากนายเอก (นามสมมุติ) หลอกว่าจะพาไปทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ แต่เมื่อเดินทางไปกลับถูกบังคับให้ทำงานคอลเซ็นเตอร์ ช่วง3 เดือนแรกไม่ยอมทำก็ถูกทำร้ายและให้อดข้าว ทั้ง 4 ราย จึงต้องยอมจำใจอดทนมาถึง 6 เดือน หลังทราบข่าวการช่วยเหลือเหยื่อจึงเข้าของความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณาฯ

จากกรณีพ่อแม่เยาวชนและญาติเหยื่อที่ถูกหลอกไปทำงานคอลเซ็นเตอร์ที่ประเทศกัมพูชา เข้าร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ขอให้ช่วยเหลือลูกหลานกลับบ้าน เนื่องจากถูกบังคับให้ทำงานผิดกฎหมาย ทำร้ายร่างกายและให้อดข้าว หากหลอกคนทำยอดไม่ได้

ต่อมานางปวีณา ได้ประสานพล...ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. และพล...สุรเชษฐ์ หักพาลผู้ช่วย ผบ.ตร. ช่วยเหลือเหยื่อเยาวชนชายหญิง 18 คน ออกมาจากประเทศกัมพูชาได้ และเดินทางมาถึงด่านไปอ.อรัญประเทศ .สระแก้ว เมื่อวันที่20 มิ..ที่ผ่านมา

ล่าสุดวันที่ 28 มิ..65 ที่มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี .ปทุมธานีเหยื่อ 9 ราย ที่ช่วยเหลือกลับมาจากประเทศกัมพูชาได้เข้าพบ นางปวีณาหงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ เพื่อขอบคุณ และให้ข้อมูลเพิ่มเติม โดยเยาวชน 3 ราย แจ้งว่า ตั้งใจจะบวชเพื่อทดแทนคุณพ่อแม่ และจากนี้จะตั้งต้นชีวิตใหม่ และอีก 1 ราย เตรียมเข้าเป็นทหารเกณฑ์ โดยการสมัครเข้าเองด้วยความสมัครใจ

ด้าน นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ กล่าวว่า ตอนนี้เป็นที่ทราบทั่วกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดไปทั่ว ไม่ว่าจะเป็นประเทศไทยหรือต่างประเทศ ทุกคนต้องระวังตัวเองอย่าหลงเชื่อว่าไปทำงานแล้วได้เงินเยอะ อาจจะไปถูกทำร้าย บังคับกักขังไม่ให้กินข้าว เหมือนตกนรกทั้งเป็นเงินก็ไม่ได้ต้องเป็นหนี้เป็นสิน หากจะกลับก็ถูกเรียกค่าไถ่เป็นแสน และยังถูกขายต่อๆ ไป ตำรวจ เจ้าหน้าที่รัฐไม่สามารถช่วยได้เสมอไป และการประชาสัมพันธ์เป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งเมื่อคนที่กลับมาแล้วต้องให้ข้อมูล ให้รู้ว่ามีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น และการช่วยเหลือไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าหากต้องการที่จะไปทำงานต่างประเทศให้สอบถามกระทรวงแรงงานก่อนเพราะจะมีข้อมูลที่ชัดเจน

ยังมีคนทุกข์ร้อนรอความช่วยเหลืออีกจำนวนมาก

ร่วมบริจาคช่วยเหลือเด็ก สตรี และผู้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมกับมูลนิธิปวีณาฯ ผ่าน QR Code หรือ .ไทยพาณิชย์ เลขที่ 076-2-76401-3 #มูลนิธิปวีณา #ช่วยเด็กสตรี #ช่วยเหลือสังคม #1แชร์ช่วยสังคมได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า