ศาสนา-ศิลปวัฒนธรรม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมรับมอบโบราณวัตถุล้ำค่า 2 รายการจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะ เมโทรโพลิ ตันสหรัฐอเมริกา กลับสู่ประเทศไทย

วันอังคารที่ 21 พฤษภาคม 2567 นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีรับมอบโบราณวัตถุ จำนวน 2 รายการจากพิพิธภัณฑ์ศิลปเมโทรโพลิตัน สหรัฐอเมริกา โดยมีนาง ยุพา ทวีวัฒนกิจบวรปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร นายJohn Guy ผู้แทน พิพิธภัณฑ์ ศิลปเมโทรโพลิตัน สหรัฐอเมริกาพร้อมด้วยคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย

ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม  ข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเข้าร่วมในพิธีรับมอบณพระที่นั่งอิสราวินิจฉัย พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนคร โดยมีกองทัพสื่อมวลชนนับร้อย เข้าร่วมทำข่าวที่น่าสนใจวันนี้

สำหรับประติมากรรมสำคัญ 2 ชิ้นนั้นคือรูปสำริด พระศิวะ หรือที่รู้จักกันในนามโกลเด้น บอย และประติมากรรมรูปสตรีพนมมือ การที่ได้รับคืนวัตถุลพ้ค่าอายุนับพันปีเนื่องจากพิพิธภัณฑ์เมโทรโพลตัน พบว่าโบราณวัตถุดังกล่าว ถูกลักลอบนำออกจากราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย จึงได้ถอดโบราณวัตถุทั้ง 2 รายการ ออกจากบัญชีพิพิธภัณฑ์และประสานงานเพื่อส่งคืนให้กับประเทศไทยเพื่อแสดงถึงการที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิตันให้ความสำคัญกับที่มาอันถูกต้องของโบราณวัตถุ ้้

หลังจากนี้กรมศิลปากรจะเปิดประชาชนให้เข้าชมความงามของโบราณวัตถุทั้งสองรายการพร้อมทั้งเคลื่อนย้ายประติมากรรมสัมริดขนาดใหญ่ที่ขุดพบจากปราสาทกำแพงใหญ่ จังหวัดศรีสะเกษที่มีรูปแบบใกล้เคียงกันมาให้ประชาชนชมที่พิพัฒน์ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนครด้วย

โดยจะเปิดให้ประชาชนชมตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2567 เป็นต้นไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า