ศาสนา-ศิลปวัฒนธรรม

วัดพระพิเรนทร์จัดเผาศพพระไร้ญาติ ในวันสงกรานต์

วัดพระพิเรนทร์ วรจักร จัดพิธีบำเพ็ญกุศล และเผาศพพระมรณถาพแต่ไร้ญาติในวันสงกรานต์ที่13 เมษายน 2565 เวลาบ่าย

  ประเพณีสำคัญอย่างหนึ่งในวันสงกรานต์ของชาวไทย นอกจากทำบุญเลี้ยงพระ สรงน้ำพระ ก่อพระเจดีย์ทราย การบังสุกุลอัฐิญาติที่เคารพนับถือที่ล่วงลับไปแล้ว และทำบุญรวมญาติ คือบังสุกุลอัฐิญาติรวมกับญาติคนอื่นที่วัดในวันที่ 13 เมษายน ถ้าไม่มีอัฐิ ก็ให้เขียนชื่อไปรวมกับชื่อญาติคนอื่นได้ เพื่อพระสงฆ์จะได้บังสุกุลรวมกัน เรียกว่าบังสุกุลรวมญาติ

ส่วนวัดพระพิเรนทร์นอกจากทำตามประเพณีแล้ว ยังทำแตกต่างจากวัดอื่นๆ คือจัดพิธีบำเพ็ญกุศลเผาศพพระที่มรณภาพจากโรงพยาบาลสงฆ์ แต่ไร้ญาติ อีกด้วย 

ประเพณีนี้ทำติดต่อกันมา กว่า 60 ปี ตั้งแต่สร้าง รพ.สงฆ์เสร็จใหม่ๆ (เริ่มก่อสร้าง 2492 ภายใต้การนำของรัฐบาลที่มีจอมพล .พิบูลย์สงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี และหลวงพ่อพระเทพคุณาธาร (ผล ชินปุตฺโต)   เป็นเจ้าอาวาสวัดพระพิเรนทร์

ปัจจุบันพระครูภัทรกิตติสุนทร (แถม) เป็นเจ้าอาวาสก็สานต่อประเพณีนี้อย่าง เหนียวแน่น เช่นช่วงที่ไวรัส โคโรนา

2019 หรือ โควิด 19 ระบาดรุนแรง เมื่อ .. 2564 พระสงฆ์มรณภาพ  ที่โรงพยาบาลสงฆ์หลายสิบรูป ญาติหาที่ฌาปนกิจลำบาก วัดพระพิเรนทร์ก็จัดฌาปนกิจให้ฟรี จนกระทั่งเตาเผาชำรุดต้องติดตั้งใหม่ โดยทางวัดไม่ได้จ่ายแม้แต่บาทเดียวทั้งๆ ที่เตาเผาศพมีมูลค่า ล้านกว่าบาทเพราะโยมผู้มีศรัทธาจ่ายให้เบ็ดเสร็จ

 สำหรับสงกรานต์ปีนี้ ทางวัดพระะเรนทร์รับศพพระมรณภาพจากโรงพยาบาลสงฆ์แต่ไร้ญาติมาจำนวน 3 ศพ มาตั้งบำเพ็ญกุศลสวดพระอถิธรรม 3 คืนและฌาปนกิจ วันที่ 13 เมษายน 2565

 ช่วงสงกรานต์นี้ หากท่านหาช่องทางทำบุญพิเศษ ขอแนะนำให้ไปวัดพระพิเรนทร์ ในวันที่ 13 เมษายน 2565 ช่วงบ่ายๆ เพื่อร่วมเผาศพพระมรณภาพไร้ญาติ

 แต่ต้องปฏิบัติตามแนว รักษาความปลอดภัยจากโควิด 19 หรือสายพันธ์โอมิครอน ตามมาตรการของกระทรวงสาธาณสุขอย่างเคร่งครัด

โดยอารามชรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า