ภูมิภาค

แม่ช้างสวนนงนุชพัทยา ตกลูกต่อเนื่องพร้อมจัดพิธีรับขวัญน้องช้างเชือกที่ 2 ของปี2567อย่างยิ่งใหญ่

วันนี้ นายกัมพล  ตันสัจจา  ประธานสวนนงนุชพัทยา  พร้อมคณะผู้บริหารได้นิมนต์พระครูเกษมกิตติโสภณ  เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต มาประกอบพิธีรับขวัญน้องช้างเป็นเชือกที่ 2 ของปี ซึ่งแม่ช้างตกลูกอย่างรวดเร็วเวลาห่างกันเพียง19 วัน การจัดพิธีต้อนรับสมาชิกใหม่ติดต่อกันเป็นเดือนที่สอง เข้าสู่ปางช้างสวนนงนุชพัทยา พร้อมตั้งชื่อว่าพังสับปะรด

            ซึ่งแม่ช้างที่ตกลูกคือพังทับทิม อายุ 22 ปี  เคยตกลูกมาแล้ว 2 เชือก ที่ผ่านมาจะมีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง และเอาใจใส่ช้างใกล้คลอดเป็นพิเศษคอยสังเกตอาการต่างๆของแม่ช้าง แม่ช้างพังทับทิมเป็นช้างที่มีความสามารถในการโยนโบว์ลิ่ง   ซึ่งก่อนวันคลอดแม่ช้างยังคงไม่มีอาการปวดท้องหรือน้ำเดินให้ควาญช้างเห็น แต่เมื่อวันเสาร์ ที่ 18 พฤษภาคม  2567 เวลา เวลา 04.40 . แม่ช้างได้แอบตกลูกโดยไม่ส่งเสียงร้องทำให้ไม่มีใครทราบ กระทั่งได้เจ้าหน้าที่ได้ยินเสียลูกช้างร้องจึงรีบเข้าไปดูพบว่ามีลูกช้างเพศเมียส่งเสียงร้องและยืนขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และทำการตรวจเช็คเพื่อความปลอดภัย สุขภาพ แข็งแรงทั้งแม่และลูก

สวนนงนุชพัทยาจึง ได้จัดพิธี บริเวณหน้าช้างใหญ่ มีขบวนนางรำและโขลงช้าง จำนวน 30 เชือกให้การต้อนรับ พร้อมพวงคล้องมาลัยและสายสิน ลงแป้งเจิมหน้าผากแม่ช้างและลูกช้าง  เพื่อความเป็นสิริมงคล  ปัจจุบันปางช้างสวนนงนุชพัทยามีช้างในความดูแลทั้งหมด  75 เชือก   มีทีมสัตว์แพทย์และควาญช้างดูแลอย่างดี และได้รับหนังสือรับรองมาตรฐานการปฏิบัติที่ดีสำหรับปางช้าง จากกรมปศุสัตว์และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เป็นแห่งแรกของประเทศไทย อีกด้วย

สมศักดิ์ หิรัญรุ่ง นักข่าวภาคสนาม รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า