ครองแชมป์เรื่องร้องเรียนถึง ป.ป.ช.มากที่สุด พบส่วนใหญ่เป็นเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง

เร่งติวเข้มทุกภาคส่วนอุดช่องโหว่การกระทำทุจริต ที่ อปท.จะอ้างว่าไม่รู้ไม่ได้

เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 6 ..2565 ที่โรงแรมอวานี ขอนแก่น โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ .ขอนแก่น นายประทีป จูฑะศร รองเลขาธิการคณะกรรมการ ... ภาค4 ในฐานะโฆษกสำนักงาน ... ภาค 4 พร้อมด้วยนายสุรพงษ์ อินทรถาวร รองเลขาธิการคณะกรรมการ ... จัดโครงการศึกษาและพัฒนากฎหมายเพื่อสร้างมาตรการและกลไกการบังคับใช้กฎหมายการป้องกันการถูกดำเนินคดีและหลักคิดการจัดทำร่างกฎหมายป้องกันการถูกฟ้องคดีอาญา (การฟ้องเพื่อปิดปาก Anti – SLAPP Law) เพื่อจัดทำร่างพระราชบัญญัติและแนวทางการคุ้มครองสิทธิพยานตามแผนปฏิรูปประเทศ ครั้งที่ 3 โดยมีเจ้าหน้าที่ ...เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร รองเลขาธิการคณะกรรมการ ... กล่าวว่า รัฐต้องให้ความคุ้มครองผู้แจ้งเบาะแสอันเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในการต่อต้านการทุจริต อีกทั้งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ..2561 ยังได้กำหนดมาตรการต่าง ขึ้นเพื่อส่งเสริมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตไว้ประกอบกับแผนการปฏิรูปประเทศ ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ โดยได้กำหนดให้สำนักงาน ... เป็นหน่วยงานหลัก ในกระบวนการด้านป้องกันและปราบปรามการทุจริต ในรูปแบบคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบซึ่งได้เห็นชอบให้มีการจัดทำกฎหมายป้องกันการฟ้องปิดปาก เพื่อห้ามรัฐมนตรี หน่วยงานของรัฐ และหัวหน้าหน่วยงานของรัฐฟ้องร้องดำเนินคดีกับบุคคลที่แสดงความคิดเห็นหรือเปิดโปงเบาะแสเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบที่ครอบคลุมทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน นักข่าว สื่อมวลชน เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าบุคคลผู้นั้นกระทำ โดยไม่บริสุทธิ์

สำนักงาน ... จึงได้จัด โครงการศึกษาและพัฒนากฎหมายเพื่อสร้างมาตรการและกลไกในการบังคับใช้กฎหมายการป้องกันการถูกดำเนินคดีและหลักคิดการจัดทำร่างกฎหมายป้องกันการถูกฟ้องคดีอาญา (การฟ้องเพื่อปิดปาก Anti-SLAPP Law) เพื่อจัดทำร่างพระราชบัญญัติ และแนวทางการคุ้มครองสิทธิพยานตามแผนปฏิรูปประเทศขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้และความเข้าใจในการพัฒนากฎหมายเพื่อสร้างมาตรการและกลไกในการบังคับใช้กฎหมายการป้องกันการถูกดำเนินคดี รวมถึงเผยแพร่หลักคิดการจัดทำร่างกฎหมายป้องกันการถูกฟ้องคดีอาญาและแนวทางการคุ้มครองสิทธิพยานตามแผนปฏิรูป

ขณะที่ นายประทีป จูฑะศร รองเลขาธิการคณะกรรมการ ... ภาค 4 ในฐานะโฆษกสำนักงาน ... ภาค 4  กล่าวว่า  ... ภาค 4 มีอำนาจหน้าที่ในการกำกับดูแลสำนักงาน ... ประจำจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบนโดย มีผลการดำเนินด้านการปราบปรามการทุจริต ตั้งแต่วันที่ 1 ..- 31 .. 2565 แยกเป็นเรื่องสะสมยกมา 1,383 เรื่อง เรื่องรับใหม่ 791 เรื่อง 2,174 เรื่อง ดำเนินการแล้วเสร็จ 1,101 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 50.64 คงเหลือ 1,073 เรื่อง  โดยเรื่องที่ร้องเรียนที่มากที่สุดประกอบด้วย การจัดซื้อจัดจ้าง การเรียกรับเงินในค่าตอบแทนบรรจุแต่ตั้งข้างรายการค่าตอบแทนออกใบอนุญาต และเรื่องการบริหารงานภายในขององค์กร

จังหวัดที่มีการร้องเรียนมากที่สุดคือจังหวัดร้อยเอ็ด ขอนแก่น และสกลนคร โดยร้อยเอ็ดเรื่องร้องเรียนมากที่สุดเป็นเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างแต่การทำงานวันนี้มีการบูรณาการหลายส่วนเรามีคลินิกสุจริตเป็นการทำงานระหว่าง ... สตง. และสำนักงานคลังจังหวัดในฐานะกรมบัญชีกลางที่จะลงให้ความรู้กับ อปท. ทุกพื้นที่ ซึ่งจะทำให้การทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างน้อยลง ดูได้จากสถิติที่พบว่าปีที่ผ่านมา ...รับเรื่องร้องเรียนประมาณ 1,000 กว่าเรื่อง ปีนี้เรื่องร้องเรียนเหลือ 700 กว่าเรื่อง ซึ่งลดลงอย่างเห็นได้ชัด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า