ภูมิภาค

*มุกดาหาร ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง*

วันที่ 15 สิงหาคม 2565  กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้มีประกาศฉบับที่ 27/2565 เมื่อวันที่ 11 ..2565 ให้เฝ้าระวังผลกระทบจากระดับน้ำเปลี่ยนแปลงในแม่น้ำโขงและให้ติดตามสถานการณ์แม่น้ำโขง พบว่าในช่วงวันที่ 11-12 ..2565 มีฝนตกหนักต่อเนื่องบริเวณเหนือพื้นที่แขวงหลวงพระบาง สปป.ลาว ทำให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนไซยะบุรีเพิ่มมากขึ้น คาดการณ์ในช่วง 13-18 ..65 จะมีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนไซยะบุรี สปป.ลาว ในอัตราประมาณ 9,000-10,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้ด้านท้ายเขื่อนไซยะบุรีระดับน้ำเพิ่มขึ้น

  ดังนั้น จึงขอให้เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง บริเวณริมแม่น้ำโขง ตั้งแต่ .เลย, หนองคาย, บึงกาฬ, นครพนม, มุกดาหาร,อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ที่อาจได้รับผลกระทบจากระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นประมาณ 1-2 เมตร อย่างฉับพลัน ในช่วง 14-18 ..นี้พร้อมทั้งได้ขอให้ประชาชนที่สัญจรทางน้ำให้เพิ่มความระมัดระวังในการสัญจร

สำหรับแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดมุกดาหาร วัดที่อุทกวิทยาที่ 3 มุกดาหาร กรมทรัพยากรน้ำ วัดได้ 7.17 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานตอนเช้า 5 เซนติเมตร ต่ำกว่าตลิ่ง5.33 เมตร โดยระดับวิกฤตอยู่ที่ 12.50 เมตร ประกอบกับในพื้นที่จังหวัดมุกดาหารยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในหลายแห่ง โดยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมุกดาหาร ได้แจ้งเตือนประชาชนให้ติดตามสถานการณ์น้ำโขง แม้ว่าจะยังอยู่ต่ำกว่าตลิ่งมาก แต่ก็อาจจะส่งผลกระทบด้านการเกษตร และผู้เลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำโขงได้อีกด้วย

                                            

อนุศักดิ์เสาวภา  แสนวิเศษ / รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า