ภูมิภาค

ชาวบ้านอำนาจเจริญร้องโดนนายทุนตัดไม้กระยางตามห้วยสาธารณประโยชน์

กว่า250ต้นอายุกว่า300ปีแจ้งความแต่คดีไม่คืบเชื่อทำกันเป็นขบวนการคนมีสีอยู่เบื้องหลัง

วันที่ 26 มิถุนายน 2565 นายประมง ไกลนาท อายุ 71 ปี  ชาวบ้านบก ตำบลเสนางคนิคม อำเภอเสนางคนิคม  จังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ตนอายุ 71 กว่าปีแล้ว ไม่เคยพบเคยเห็น การที่มีกลุ่มบุคคลกลุ่มนายทุนคนมีสีเป็นนักการเมืองท้องถิ่นร่วมด้วยมาตัดไม้ เป็นต้นกระยางนาขนาดใหญ่ 2-3คนโอบไม่รอบ อายุกว่า 200-300 ปีเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมามาตัดตามห้วยสาธารณประโยชน์ชึ่งหลังจากมีประชาชนแห่กันไปแจ้งความกับทางตำรวจแล้วยังจับตัวผู้กระทำความผิดไม่ได้เลยบ้านนี้เมืองนี้มันเกิดอะไรขึ้นตนอยากให้คดีนี้คืบหน้าไม่ปล่อยคนทำผิดให้ลอยนวลคนที่กระทำผิดน่ะรู้ตัวอยู่แต่ไม่มีใครกล้าบอกเกรงกลัวอิทธิพลเกรงกลัวอำนาจเขาชาวบ้านก็กลัว ตนเห็นอย่างนี้แล้วก็ทนไม่ได้จึงตัดสินใจมาร้องสื่อให้ออกข่าวแพร่กระจายไปว่าคนแบบนี้มันสมควรเอาไว้ด้วยหรือ ตนว่าไม่สมควรเอาไว้แถมยังเป็นนายหน้าให้นายทุนในการจัดหาซื้อไม้จากชาวบ้านโน้มน้าวชาวบ้านให้ขายไม้ที่อยู่ในที่ของชาวบ้านและติดริมห้วยม่วงอันเป็นลำห้วยที่สาธารณะอีกด้วยโดยอ้างว่าขายได้ทางการปลดล็อคแล้วจนชาวบ้านหลงเชื่อและยังหลอกชาวบ้านอีกว่าไม้ตามริมห้วยก็เป็นของชาวบ้านอีกขายได้และยังบอกว่าไม่มีความผิดทั้งหมดรวมทัั้งในที่ของชาวบ้านมันกว่า 300 ต้นตนเชื่อมีนักการเมืองท้องถิ่นและคนมีสีอยู่เบื้องหลังอย่างแน่นอนตนไม่อยากระบุชื่อในขณะนี้ทุกคนในอำเภอเสนางคนิคมรู้ดี

ด้านนายสมบูรณ์ พยัคพันธ์  อายุ 54 ปี ชาวบ้านบกอีกราย  กล่าวว่า มีผู้นำท้องถิ่นบางคนเป็นนายหน้าออกไปหลอกชักชวนชาวบ้านว่าต้นไม้กระยางนาขนาดใหญ่ที่อยู่ตามริมห้วยสาธารณะนี้สามารถตัดขายได้ ไม่มีความผิดเลย ที่มาแนะนำนี้ได้รับอนุมัติจากกรมป่าไม้แล้วเขาจะมาตีตราให้ชาวบ้านก็ไม่รู้ว่ามีความผิดเลยพากันให้ตัดทัั้งๆที่มันไม่ถูกต้องต้นไม้กว่า 300 ต้น ระยะทางตามลำห้วยกว่า 7-8 กิโลเมตร ต้นขนาดใหญ่อายุ 200-300 ปี ก็มาตัดแล้วก็ชักลากมาขึ้นรถที่หน้าโรงเรียนบ้านบกตลอดทั้งกลางวันกลางคืนนับว่าเป็นการกระทำที่ไม่เกรงกลัว มีการขายกันสนั่นเมืองเพราะชาวบ้านหลงเชื่อว่าไม่ผิดมันเป็นที่น่าแปลกใจคือไม่มีเจ้าหน้าที่จากทางไหนเข้ามาตรวจสอบเลยมีการขนย้ายกันทั้งวันทั้งคืนเจ้าหน้าที่ไม่เคยมาตรวจสอบเลยคล้ายๆรู้กันที่จริงแล้วต้นไม้ยางนาตามริมห้วยมันตัดไม่ได้อยู่แล้วชาวบ้านไปร้องก็เงียบมันเกิดอะไรขึ้นในบ้านนี้ในเมืองนี้ในประเทศไทยนี้ ตนเชื่อมีคนมีสีอยู่เบื้องหลัง

และจากที่ผมมาให้ข่าวขอให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องคุ้มครองดูแลผมด้วย ผมทำเพื่อบ้านเพื่อเมืองและอย่าปล่อยให้คนทำชั่วลอยนวลเลยภาครัฐเร่งมาตรวจสอบหาความจริงให้ปรากฎ หากไม่คืบพวกผมพร้อมจะลงไปร้องเรียนกับท่านนายกรัฐมนตรีให้ถึงที่สุดพวกผมไม่ปล่อยไว้แน่นอนนายสมบูรณ์กล่าว

ด้าน ร้อยตำรวจเอกสุรชัย ไวยะเลิศ พนักงานสอบสวนสภ.เสนางคนิคม กล่าวว่าตนไดัรับแจ้งความกับชาวบ้านเรื่องการลักลอบตัดไม้

ในพิ้นที่โฉนดของชาวบ้านและที่สาธารณประโยชน์ตลอดแนวห้วยม่วง บ้านบก หมู่ 2 ตำบลเสนางคนิคม แล้ว กำลังอยู่ในกระบวนการสอบสวนสืบสวนหาข้อเท็จจริง และจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ทั้งทางผู้ร้องเรียนและผู้ถูกร้องเรียน กำลังเร่งคดีอยู่

ภาพข่าว/ทิพกร หวานอ่อน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า