ภูมิภาค

ศูนย์ชั่งตวงวัดภาคอีสาน ลุยตรวจปั๊มน้ำมันขอนแก่น ย้ำชัดทุกปั๊มต้องเต็มลิตร

สร้างความอุ่นใจให้กับประชาชน เตือนใครฝ่าฝืนเอาผิดทางกฎหมายทันที

ที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท.สาขาเมืองขอนแก่น 2 ตั้งอยู่ เลขที่ 92/120 .14 .มิตรภาพ .เมือง.ขอนแก่น  นายมงคล อนุสรณ์ธีรกุล นักวิชาการชั่งตวงวัดชำนาญการ ศูนย์ชั่งตวงวัดภาคตะวันเฉียงเหนือและคณะทำงานเข้าทำการสุ่มตรวจสถานีบริการน้ำมันในเขตที่รับผิดชอบในช่วงที่น้ำมันมีภาวะราคาแพงเพื่อให้ประชาชนที่เข้ามารับบริการมั่นใจและสบายใจในการให้บริการ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติตามที่กำหนดไว้

นายมงคล อนุสรณ์ธีรกุล นักวิชาการชั่งตวงวัดชำนาญการ ศูนย์ชั่งตวงวัดภาคตะวันเฉียงเหนือ(ขอนแก่น) กล่าวว่า จากภาวะราคาน้ำมันที่มีราคาแพงทางศูนย์ชั่งตวงวัดจึงได้ออกตรวจสอบตามปั๊มน้ำมันเพื่อให้ทุกครั้งที่ประชาชนมาเติมน้ำมันมั่นใจว่าน้ำมันจะได้ครบปริมาณเต็มลิตร

ในเขตพื้นที่ที่รับผิดชอบของศูนย์ชั่งตวงวัดฯ คือที่ขอนแก่น กาฬสินธุ์ และ มหาสารคาม คณะทำงานด้วยรถโมบายได้เข้าตรวจเกือบครบ 100 % ซึ่งผลการตรวจสอบถือว่าถูกต้องอยู่ในเกณฑ์ปกติซึ่งปกติปั๊มน้ำมันเวลาตรวจสอบบวกลบ 1% จากปริมาณที่ทางเราเตรียมไว้ ซึ่งจากการสุ่มตรวจวันนี้ได้มีการตรวจสอบน้ำมันที่ประชาชนนิยมมาเติมกันเยอะคือน้ำมันดีเซล แก๊สโซฮอล์95 แก๊สโซฮอล์91 ซึ่งจากการสุ่มตรวจน้ำมัน 20 ลิตร ตรวจสอบแล้วต้อง บวกลบ ไม่เกิน200 มิลลิลิตร ตาม ... มาตรฐาน ชั่งตวงวัด ..2542 ซึ่งพบว่าเต็มลิตร

นายมงคล กล่าวต่ออีกว่า หากการตรวจสอบแล้วพบว่าผิดปกติเกินกว่าที่กำหนด ถือว่ามีความผิดฐานดำเนินการกรณีที่มีการดัดแปลงตั้งใจทำให้น้ำมันต่ำกว่ากำหนด มีความผิดตามมาตรา74 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี จึงขอฝากเตือนประชาชนก่อนที่จะเติมน้ำมันให้สังเกตดูสติ๊กเกอร์ที่ติดตั้งอยู่ที่ตู้เติมน้ำมัน ซึ่งล่าสุดจะเป็นสติ๊กเกอร์ปี 2565  เพราะเมื่อตรวจผ่านแล้วจะได้รับสติ๊กเกอร์ตรวจสอบจากสำนักงานกลางชั่งตวงวัดกรมการค้าภายในตามปี . ซึ่งขณะนี้ ในเขตเมืองจะเป็นสติ๊กเกอร์ปี 2565 เกือบ 100% ซึ่งจะทำให้ประชาชนสามารถเข้ามารับบริการด้วยความสบายใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า