ภูมิภาค

มุกดาหารยกเลิกระบบ Thailand Pass วันแรก สำหรับคนไทยเดินทางเข้าประเทศ ยกเว้นชาวต่างชาติที่ยังต้องลงทะเบียน

เมื่อวันที่ 1 มิ..2565  ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทยลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหารสะหวันนะเขต) ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร  ...ธีระวัฒน์ ทิพย์ธนาวิวัฒ รองผกก.ตม.มุกดาหาร เปิดเผยว่า  ตามที่ ศคบ. ได้มีการปรับลดมาตรการ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ลดลง มีการปรับมาตรการการเดินทางระหว่างประเทศ ประเทศไทยกับ สปป.ลาว ดังนั้นThailand Pass  ภายใต้มาตรการของสาธารณสุข มีการปรับลด เพื่อความสะดวกและง่ายขึ้นตั้งแต่ 1 มิ..2565 เป็นต้นไป คนไทยที่จะเดินทางเข้าประเทศแต่ก่อนต้องลงทะเบียน Thailand Pass  ก่อน แต่ตอนนี้ก็ไม่ต้องลงทะเบียนระบบแล้ว สามารถเดินทางกลับได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนระบบ Thailand Pass  เพื่อเป็นการปรับลดมาตรการ ในส่วนของคนต่างด้าว ที่ใช้พาสปอร์ตในการเดินทางเข้าประเทศไทย ยังคงไว้เรื่องลงทะเบียนระบบ Thailand Pass  แต่ว่ายังจะปรับให้มันง่ายขึ้น อาทิ ข้อมูลวัคซีน ประกันภัย และพาสปอร์ต  นอกจากนี้การลงทะเบียนThailand Pass  คนต่างด้าวที่จะเดินทางเข้าปรับมาตรการง่ายขึ้น เพื่อลดมาตรการในการเดินทางเข้าประเทศ

          ตามที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือโควิด-19  ครั้งที่ 8 /2565 เมื่อวันที่ 20 .. 2565  ได้อนุมัติปรับมาตรการป้องกันโรค สำหรับการเดินทางเข้าราชอาณาจักร และการบริหารจัดการระบบ Thailand Pass  ในช่วงระบาดของโรคโควิด-19  ลดลง เพื่อลดภาระสาธารณสุขในประเทศ กรณีที่มีผู้เดินทางเข้าประเทศมีการติดเชื้อ โดยมติดังกล่าวมีผลตั้งแต่ วันที่ 1 มิ.. 65  เป็นต้นไป

          สำหรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรที่ต้องลงข้อมูลในระบบ Thailand Pass  จะเหลือเฉพาะชาวต่างชาติ ส่วนคนไทยไม่ต้องลงข้อมูลใน Thailand Pass  มีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขเพื่อความสะดวกดังนี้ 1. ปรับรูปแบบให้ง่าย โดยเหลือข้อมูลจำเป็น ได้แก่ ข้อมูลการฉีดวัคซีนประกันภัย และพาสปอร์ต  2. ให้เป็นการออก QR code ทันที  หลังลงทะเบียนเสร็จ (ไม่มีการรออนุมัติ) แต่ระบบสามารถตรวจสอบด้วยระบบ AI และ QR code ของวัคซีนได้ 3.ประกันสุขภาพต่างชาติยังคงไว้ที่ 10,000 USD  4. เมื่อเดินทางถึงประเทศไทย ทำการตรวจสอบและลงระบบคัดกรองเข้าประเทศ

อนุศักดิ์เสาวภา  แสนวิเศษ / รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า