ภูมิภาค

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นำทีมเยี่ยมติดตามแผนยุทธการฟ้าสางที่ฝั่งโขง สร้างชุมชนยั่งยืนแก้ปัญหายาเสพติดระดับพื้นที่

วันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่จังหวัดนครพนม นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมพร้อมด้วยนายพรต ภูภักดิ์ ปลัดจังหวัดนครพนม และคณะหัวหน้าส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และติดตามความคืบหน้า ปัญหา อุปสรรคในการดำเนินการ ตามแผนยุทธการฟ้าสางที่ฝั่งโขงของศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดนครพนม ที่ได้มีการบูรณางานหน่วยความมั่นคง ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานอื่น ในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องอื่น เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ให้กับประชาชน

นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ยุทธการฟ้าสางที่ฝั่งโขง เป็นยุทธการที่เกิดขึ้นจากนโยบายด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาล ที่กำหนดให้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ และเป็น 1 ใน 12 นโยบายเร่งด่วนที่จะต้องเร่งรัดดำเนินการ ประกอบกับจังหวัดนครพนมมีพื้นที่ติดกับ สปป.ลาว มีลำน้ำโขงเป็นเส้นกลั่นพรมแดนความยาวประมาณ 174 กิโลเมตร ส่งผลให้จังหวัดนครพนมเป็น 1 ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ผู้ค้าและเครือข่ายยาเสพติดใช้เป็นเส้นทางลำเลียงแทนการลักลอบนำเข้าทางภาคเหนือ เนื่องจากเส้นทางการคมนาคมมีลักษณะเหมือนเส้นใยแมงมุม สามารถหลบเลี่ยงการสกัดจับกุมได้ง่าย

ดังนั้น เพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดนครพนม จึงได้มีการบูรณางานหน่วยความมั่นคงทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่น ร่วมกันปฏิบัติการ ซึ่งจะมีทั้งด้านการป้องกัน ด้านการปราบปราม และด้านการบำบัดรักษา โดยวันนี้ได้นำคณะทำงานลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานโครงการชุมชนยั่งยืนเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดในหมู่บ้านเป้าหมายที่มีการแพร่ระบาดยาเสพติดของสำนักงาน ปปส.ภาค 4 คือบ้านโพนบกน้อย หมู่ที่ 7 ตำบลโพนบกน้อย อำเภอโพนสวรรค์ ที่คณะทำงานได้มีการดำเนินการแก้ไขปัญหายาเสพติดมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2565 ที่ได้มีการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในทุกภาคส่วนที่จะร่วมกันแก้ไขปัญหา จากนั้นก็ได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานในระดับพื้นที่ มีการลงพื้นที่ให้ความรู้เกี่ยวกับปัญหายาเสพติดในทุกมิติ ทั้งด้านสุขภาพ ด้านการป้องกัน การรับทราบปัญหาและการแจ้งเบาะแสเพื่อนำไปสู่การแก้ไข นอกจากนี้ยังมีการ X-Ray เพื่อค้นหาผู้เสพในพื้นที่เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนของการบำบัด โดยปัจจุบันสามารถปฏิบัติการครอบคลุมพื้นที่ 100 % แล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการส่งผู้เสพเข้าสู่กระบวนการบำบัดฟื้นฟู และเพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติ สร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดทั้งมีการให้ร่วมมือในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในระดับพื้น ทางคณะทำงานก็ได้มีการออกบัตรพลเมืองสีขาวให้และมีการส่งมอบให้ในวันนี้โดยหลังจากนี้ยังมีขั้นตอนและกระบวนการอีกในหลาย ส่วนที่จะดำเนินการเพื่อสร้างชุมชนและสังคมที่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ห่างไกลจากยาเสพติด ให้กับประชาชนชาวจังหวัดนครพนมได้อยู่อย่างมีความสุขและยั่งยืน

เทพข่าวร้อน  รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เอง

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า